Xem Nhiều 12/2022 #️ 8 Sai Lầm Các Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con Song Ngữ / 2023 # Top 15 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 12/2022 # 8 Sai Lầm Các Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con Song Ngữ / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Sai Lầm Các Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con Song Ngữ / 2023 mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối với nhiều gia đình có cha mẹ nói nhiều hơn một ngôn ngữ, tầm quan trọng của việc dạy con hiểu, nói, và đọc song ngữ là một khía cạnh quan trọng. Lợi ích của việc dạy con song ngữ đó là có thể giúp con mở rộng khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh và kết nối gần hơn với các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đang cân nhắc dạy con nhiều hơn một ngôn ngữ thì điều quan trọng là bạn cần phải giới thiệu đúng cách ngôn ngữ đó cho con bạn cũng như nhận thức những sai lầm thường gặp của các bậc cha mẹ khi dạy con song ngữ để lưu ý.

Đừng cho rằng trẻ sẽ tự có khả năng song ngữ

Sai lầm dễ thấy nhất của nhiều bậc cha mẹ đó là cho rằng việc họ nói hai thứ tiếng cũng đồng nghĩa với con cái họ có cùng khả năng đó. Để học một ngôn ngữ, nỗ lực chăm chỉ và thời gian là điều bắt buộc. Đặc biệt là khi bạn muốn dạy con song ngữ. Vì thế nếu bạn không đầu tư thời gian đúng mức để phát triển khả năng nói hoặc hiểu một ngôn ngữ của trẻ, thì sẽ có nguy cơ trẻ trở nên thụ động dù biết song ngữ. Hay nói cách khác, trẻ sẽ có thể hiểu những gì bạn đang nói, nhưng không thể giao tiếp lại bằng ngôn ngữ đó.

Tivi không đủ để dạy con song ngữ

Học ngôn ngữ đòi hỏi sự tương tác giữa con người để phát triển đúng mức. Xem Tivi không phải là một biện pháp thay thế đúng đắn cho việc dạy trẻ bất cứ ngôn ngữ nào. Chắc chắn rằng không có môt công cụ nào đủ hiệu quả để phát triển các kỹ năng thích hợp. Sự tương tác của con người có tác động lớn hơn nhiều và là cách thực sự duy nhất để giúp trẻ làm chủ ngôn ngữ.

Giống như Tivi, đồ chơi và dụng cụ đắt tiền nhằm mục đích dạy con bạn một ngôn ngữ mới không thực sự hiệu quả. Cách chắc chắn duy nhất để giảng dạy và trau dồi ngôn ngữ đó là khuyến khích con tương tác và trò chuyện với những người nói thành thạo ngôn ngữ đó. Hãy tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như ngừng đầu tư vào các tài liệu học tập đắt tiền. Tất nhiên không phải công cụ thay thế nào cũng đều tệ, tuy nhiên việc tương tác, học hỏi và giao tiếp là một phương pháp ít tốn kém và mang lại hiệu quả cao hơn.

Sửa sai cho trẻ quá thường xuyên

Việc phê bình và sửa chữa các lỗi sai cho con quá thường xuyên có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện và do đó có thể làm con nản chí trong cả quá trình học tập. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải sửa chúng theo thời gian, đặc biệt là nếu trẻ mắc phải các lỗi quan trọng khi nói hoặc viết. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chen ngang vào các cuộc hội thoại, sửa sai và buộc con phải bắt đầu lại một cách chính xác hoàn toàn. Nói cách khác, bạn hãy bỏ qua các lỗi sai nhỏ và sửa dần theo thời gian cũng như nên tập trung vào những sai sót quan trọng trước.

Một khi bạn đã chọn lựa được một phương pháp để dạy ngôn ngữ cho con, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn nhất quán trong cách tiếp cận. Ví dụ, bạn chọn nói một ngôn ngữ vào buổi sáng và chuyển sang ngôn ngữ khác vào bữa trưa thì hãy duy trì với chiến lược đó. Tính nhất quán là chìa khóa khi học bất cứ điều gì và bạn nên nhớ rằng điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang dạy trẻ em song ngữ.

Nghĩ rằng thời điểm này là quá muộn

Một trong những quan niệm sai lầm của các cha mẹ đó là cho rằng việc dạy con song ngữ ở một thời điểm nào đó là quá muộn. Hãy nhớ rằng, không có gì là quá muộn cả. Cho dù con bạn bao nhiêu tuổi, trẻ hoàn toàn có khả năng học ngôn ngữ miễn là bạn nỗ lực và đầu tư đúng đắn. Tất nhiên ở độ tuổi nhỏ, trẻ dễ tiếp thu các kiến thức mới hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể dạy ngôn ngữ một đứa trẻ lớn tuổi hơn. Hãy nhớ rằng điều quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ như đã đề cập ở trên đó là sự tiếp xúc và tính nhất quán.

Nếu bạn đã đi được đến bước này, thì chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những kĩ năng và chiến lược cần thiết trong việc dạy trẻ song ngữ. Bạn cũng nhận thức được không bao giờ là quá muộn để dạy ngôn ngữ cho trẻ và rằng con bạn hoàn toàn có khả năng học bất cứ ngôn ngữ nào. Vậy thì đừng dễ dàng từ bỏ khi bạn biết chỉ cần sự đầu tư và nỗ lực đủ nhiều, bạn có thể giúp con đạt được mục tiêu giao tiếp song ngữ. Hãy luôn nghĩ đến những lợi ích nếu con biết hai thứ tiếng để làm động lực cho cả quá trình nuôi dạy con.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Dạy Song Ngữ Cho Trẻ: 5 Quan Niệm Sai Lầm Của Bố Mẹ / 2023

1. Học cùng lúc hai thứ tiếng dễ khiến trẻ bị “rối”

Nhiều người nghĩ rằng nếu đồng thời tiếp xúc với hai ngôn ngữ thì trẻ sẽ rất dễ bị lẫn lộn giữa hai thứ tiếng.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Trẻ tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh, do vậy, trẻ có thể sớm thành thạo cả hai thứ tiếng nếu được tiếp xúc đúng cách. Việc đôi khi trẻ nói pha trộn giữa hai ngôn ngữ cũng là bình thường. Dần dần, khi trẻ lớn hơn, hiện tượng này có thể sẽ biến mất và trẻ sẽ biết lựa chọn ngôn ngữ thích hợp để nói trong từng tình huống.

2. Trẻ chỉ có thể học song ngữ nếu cả bố và mẹ đều nói song ngữ

Nếu chỉ bố hoặc mẹ thành thạo một ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ thì trẻ vẫn có thể sớm học được ngoại ngữ đó. Tuy nhiên, để trẻ có thể giao tiếp thành thạo thì bố mẹ phải rất nỗ lực, có kỷ luật và cần sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài.

Bố mẹ nên đưa ngoại ngữ vào mọi việc hằng ngày để trẻ có cơ hội nói, chẳng hạn như bảo trẻ đọc tên các loại gia vị (bằng ngoại ngữ) khi nấu ăn, đếm số quả táo (bằng ngoại ngữ)…

Ngoài ra, nếu có thể, bố mẹ nên cho trẻ tham gia vào các nhóm, câu lạc bộ ngoại ngữ để con có nhiều cơ hội luyện tập và còn có thêm nhiều bạn bè.

3. Trẻ học song ngữ gặp nhiều khó khăn khi ở trường

Bố mẹ thường băn khoăn không biết có nên cho trẻ học song ngữ sớm không vì nghe nói rằng trẻ học song ngữ hay gặp khó khăn trong quá trình học tập các môn khác. Thực tế, khi đi học ở trường, trẻ học song ngữ có thể tỏ ra chậm hơn các bạn một chút – nhưng đây là việc bình thường. Lý do có thể là vốn từ vựng tiếng mẹ đẻ của trẻ học song ngữ không nhiều như những bạn chưa học ngoại ngữ. Đó là bởi trẻ đang học từ vựng của hai thứ tiếng. Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý tới sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là các kỹ năng ngôn ngữ nói chung, chứ đừng chỉ tập trung vào một khía cạnh riêng lẻ nào.

Ngoài ra, trẻ học song ngữ còn có thể gặp khó khăn trong việc học đọc, vì cách phát âm trong mỗi ngôn ngữ đều có những điểm rất khác biệt. Ví dụ, âm “sh” của tiếng Anh lại không có trong tiếng Việt, nhưng đôi khi trẻ có thể phát âm chữ “s” của tiếng Việt thành “sh”. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Dần dần, trẻ sẽ phân biệt được các hệ thống phát âm và nói chuẩn hơn.

Thực ra, việc học song ngữ không hề khiến trẻ học các môn khác kém đi, mà còn có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhận thức, xã hội và giao tiếp. So với những trẻ không biết ngoại ngữ, thì những trẻ biết hai thứ tiếng có trí nhớ ngắn hạn, khả năng đọc hiểu và tư duy toán học tốt hơn.

Nếu chỉ nghe mà không có cơ hội được luyện tập đúng cách thì kỹ năng ngoại ngữ của trẻ sẽ dần biến mất khi ít nghe ngoại ngữ đó hơn (ví dụ, khi trẻ đi học). Trẻ cần được tiếp xúc với ngoại ngữ trong khoảng 30-40% tổng thời gian giao tiếp mỗi ngày thì mới duy trì được mức độ thành thạo. Vì vậy, bố mẹ cần chủ động tận dụng những giờ vui chơi để dạy song ngữ cho trẻ, chẳng hạn, cầm một món đồ chơi và đọc tên nó bằng cả hai thứ tiếng. Lúc này, trẻ không chỉ được nghe cách phát âm của từ, mà còn trực tiếp nhìn, chạm vào đồ vật đó.

5. Nếu học nhiều ngôn ngữ, trẻ tự kỷ sẽ càng chậm nói hơn

Mặc dù chậm nói là vấn đề thường gặp ở trẻ tự kỷ, nhưng chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng việc dạy song ngữ cho trẻ tự kỷ sẽ càng khiến trẻ chậm nói hơn. Thực tế, trẻ tự kỷ biết song ngữ còn có tư duy linh hoạt hơn những trẻ tự kỷ không học ngoại ngữ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc chỉ dạy trẻ tự kỷ một thứ tiếng có thể sẽ hạn chế cơ hội phát triển của trẻ. Do đó, việc dạy song ngữ cho trẻ thực sự là cần thiết vì nó có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

Biểu Hiện Của 12 Cung Hoàng Đạo Khi Mắc Sai Lầm / 2023

Kim Ngưu (20/4- 20/5): Trung thực thừa nhận

Cung hoàng đạo Kim Ngưu khi phạm sai lầm sẽ thật thà thừa nhận mà không viện ra cớ này, cớ nọ.Tìm kiếm một cái cớ chỉ là để che giấu, ngụy trang chính là sự khởi đầu của việc kể chuyện, nên họ sẽ ngoan ngoãn thành thật mà nhận lỗi. Kim Ngưu thực sự là rất trung thực.

Song Tử (21/5 – 21/6): Trốn tránh

Những người thuộc cung Song Tử cho rằng trong ba mươi sáu kế thì “Tẩu vi thượng sách”. Chính vì vậy khi mắc sai lầm đó họ sẽ dùng cách trốn tránh, làm như không hề nghe thấy, không biết gì cả để giải quyết vấn đề… Song Tử tưởng rằng lẩn đi như thế thì lỗi lầm đó coi như không có vậy.

Cự Giải (22/6 – 22/7): “Tôi không có, không phải tôi”

Những người thuộc cung Cự Giải tuy rằng rất trung thực nhưng vẫn vì bản thân mà tìm ra mọi lí do để trốn tránh trách nhiệm khi phạm sai lầm. Khi bị người khác phê bình, Cự Giải vâng vâng, dạ dạ nói : “Tôi không có, không phải tôi…” nhưng vẫn còn chút gì đó nhút nhát, lo sợ, biết mình đã sai rồi…

Sư Tử (23/7 – 22/8): “Tôi nói là tôi không sai, bạn muốn sao?”

Sư Tử với bản tính kiêu ngạo, dễ dàng nóng giận sẽ không bao giờ chịu nhận lỗi. Nhìn vẻ đỏ mặt tía tai, gắt gỏng: ” Tôi không sai, bạn muốn thế nào???” khi tranh luận của họ thì không ai nghĩ rằng lỗi lầm đó là do Sư Tử gây ra. Phạm lỗi mà vẫn muốn đòi công bằng, ngoài Sư Tử ra không ai dám làm cả.

Xử Nữ (23/8 – 22/9): Kiên quyết chối tội

Người thuộc cung Xử Nữ khi mắc sai lầm sẽ thường đeo một cặp kính dày , bình tĩnh nói: “Tuyệt đối nhất định không phải tôi, dựa vào những chứng cứ cụ thể đều có thể nhận thấy…”. Đúng là đổi trắng thay đen.

Thiên Bình (23/9 – 22/10): Bình tĩnh nêu lí do và sẵn sàng thỏa hiệp

Tính cách của những người thuộc cung Thiên Bình luôn điềm đạm, nhẹ nhàng nên họ sẽ cố gắng để đưa ra ý kiến của mình một cách bình tĩnh nhất. Họ không muốn cãi nhau nên nếu bạn cứ khăng khăng nói Thiên Bình làm, cậu ấy cũng kệ cho bạn nghĩ vậy.

Thần Nông (23/10 – 21/11): Im lặng

Những người thuộc cung Thần Nông đều rất cứng rắn. Một khi họ đã chọn cách im lặng thì nhất quyết sẽ không thốt ra lời nào. Khi mắc sai lầm, mặc người khác nói ngược nói xuôi, Thần Nông vẫn im lìm, ngẩng cao đầu với dáng vẻ hiên ngang “Tôi không có lỗi”.

Nhân Mã (22/11 – 21/12): Cười khì rồi đùa đùa nhận lỗi

Những người thuộc cung Nhân Mã đều tương đối hoạt bát, vui vẻ thế nên họ thường không để tâm tới những việc mình làm. Dù biết nó là sai lầm, họ cũng chẳng làm gì và chờ cho tới khi bị phát hiện ra thì cười khì, tưng tửng nói rằng: “Phải tớ làm đấy. Hihi”. Tưng tửng, hững hờ chính là cách mà Nhân Mã đối diện với sai lầm của mình.

Ma Kết (22/12 – 19/1): “Tuy là tôi làm sai, nhưng quả thật tôi không cố ý”

Những người thuộc cung Ma Kết tuy rất thật thà nhưng khi nhận lỗi cũng không thể không ngụy biện bằng một, hai câu. “Nếu bạn muốn trách tôi thì tôi cũng không còn cách nào khác, dù gì thì sự việc cũng đã xảy ra rồi”. Đây là dáng vẻ của người khi nhận lỗi sao, đây rõ ràng là viện cớ.

Song Ngư (19/02 – 20/03): Ăn năn hối lỗi

Tỏ vẻ đáng thương chính là sở trường của Song Ngư. Khi biết rằng không còn cách nào khác để khắc phục lỗi lầm, họ sẽ mở to đôi mắt hối lỗi: “Quả thật xin lỗi. Lúc đó đầu óc tôi không còn tỉnh táo nữa”. Nghe thấy như vậy, bạn còn có thể nhẫn tâm mà trách họ không?

Cách Dạy Trẻ Song Ngữ Của Bà Mẹ Nói 6 Thứ Tiếng / 2023

Thành thạo 6 ngôn ngữ (Anh, Pháp, Quan Thoại, Nga, Croatia, Nhật), Shannon chia sẻ phương pháp nuôi dạy con trai thành trẻ song ngữ.

Đầu tiên, có rất nhiều tranh luận xoay quanh việc tại sao phải nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ?. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc dạy trẻ ít nhất hai ngôn ngữ mang lại những giá trị tuyệt vời cho chính các em. Những ích lợi này bao gồm: khả năng giao tiếp với đám đông, phát triển tính cách cởi mở, tăng khả năng tập trung, mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai, tiếp cận với đa dạng nền văn hóa. Cuối cùng là giúp chống lại bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer.

Một nghiên cứu chống lại những lập luận này cho rằng dạy trẻ nhiều ngôn ngữ có thể khiến chúng bị rối loạn hoặc hạn chế khả năng tiếp thu. Nhưng nhiều chuyên gia đã chứng minh đây là nhận định sai lầm.

Khi trưởng thành, tôi thường nghe bố than thở về việc ông nội chưa bao giờ dạy bố và bác tôi tiếng Croatia, ngôn ngữ mẹ đẻ của bố tôi. Sự tiếc nuối của bố đã tạo ra tác động lớn đối với tôi. Đó là lý do giờ đây tôi đang học tiếng Croatia.

Tôi không muốn các con phải chịu sự nuối tiếc như ông nội. Tôi muốn các con được tiếp thu và gìn giữ ngôn ngữ, di sản văn hóa của bố mẹ. Nếu sau này khi lớn lên không học ngôn ngữ, tôi sẽ tôn trọng quyết định của con, nhưng giờ đây điều tối thiểu tôi có thể làm là dạy con những ngôn ngữ mà tôi thành thạo.

1. Mỗi người một ngôn ngữ

Phương pháp mỗi người một ngôn ngữ (OPOL) có nghĩa là bố và mẹ sẽ sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau khi giao tiếp với trẻ. Chẳng hạn người mẹ nói với con bằng tiếng Bồ Đào Nha trong khi người bố sử dụng tiếng Anh.

Phương pháp này vô cùng hiệu quả khi hai ngôn ngữ này khác với ngôn ngữ cộng đồng dân cư của họ đang sử dụng. Như tôi đưa ra phía trên, gia đình này có thể sinh sống tại Nhật Bản và do đó đứa trẻ sẽ học tiếng Nhật từ mọi người xung quanh hoặc trong trường học.

OPOL thường được đánh giá là phương pháp nuôi dạy trẻ song ngữ tốt nhất vì hạn chế việc trẻ bị xáo trộn ngôn ngữ. Nó cũng đảm bảo các em được tiếp xúc và sử dụng thường xuyên cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, cố gắng từ phía bố mẹ.

2. Ngôn ngữ phụ khi ở nhà

Phương pháp ngôn ngữ phụ khi ở nhà (ML@H) được sử dụng khi phụ huynh muốn con học ngôn ngữ ít phổ biến trong cộng đồng nhưng cá nhân họ coi trọng. Điều này có nghĩa là tại nhà, phụ huynh sẽ giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ phụ. Chẳng hạn vợ chồng đều nói tiếng Pháp ở nhà (dù đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của cả hai), nhưng sống ở Đức, nơi đứa trẻ sẽ học tiếng Đức ở ngoài xã hội.

3. Thời gian và địa điểm

Phương pháp thời gian và địa điểm (T&P) thường được áp dụng trong các trường học song ngữ. Buổi sáng, trẻ sẽ được học một ngôn ngữ trong khi buổi chiều là ngôn ngữ khác. Hoặc có thể thứ ba và thứ năm, trẻ sẽ học ngôn ngữ chính trong khi thứ hai, thứ tư và thứ sáu là thời gian dành cho ngôn ngữ phụ. Phụ huynh có thể điều chỉnh thời gian giảng dạy phù hợp với con.

4. Ngôn ngữ hỗn hợp

5. Hai bố mẹ, hai ngôn ngữ

Cách tiếp cận hai bố mẹ, hai ngôn ngữ (2P2L) là phương pháp tôi chia sẻ thêm, dành cho phụ huynh muốn nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ. Phương pháp này đòi hỏi bố và mẹ đều phải biết song ngữ. Chẳng hạn người mẹ nói với con bằng tiếng Anh, tiếng Đức trong khi người bố sử dụng tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông.

Phụ huynh không nhất thiết phải đi theo một phương pháp duy nhất mà có thể kết hợp tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh sống và tình huống sử dụng. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào, trẻ cũng cần được cung cấp nhiều tài liệu học và sự nhất quán trong việc giảng dạy từng ngôn ngữ.

Đối với đứa con đầu lòng, vợ chồng tôi giao tiếp với cháu bằng tiếng Pháp và tiếng Anh tại nhà. Với mục đích dạy con, chúng tôi đã hạn chế việc nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ này và bồi thêm một vài từ của ngôn ngữ còn lại.

Ngoài cộng đồng, gia đình tôi nói tiếng Anh, trong khi chồng tôi chỉ sử dụng tiếng Pháp. Như vậy, con trai tôi có thể dễ dàng tiếp thu tiếng Anh và tiếng Pháp và hiểu rằng nếu muốn giao tiếp với người thân, cháu sẽ phải học cả hai.

Thừa thắng xông lên, vợ chồng tôi quyết định nói chuyện với con bằng tiếng Trung Quốc. Chúng tôi đang đi theo phương pháp OPOL khi chồng tôi giao tiếp với con trai bằng tiếng Pháp còn tôi sử dụng tiếng Trung Quốc. Vì chúng tôi sống ở Mỹ nên không lo lắng về khả năng tiếng Anh của con. Cháu sẽ luyện tập nó với ông bà và trong trường học.

Tú Anh (Theo Fluent in 3 Months)

Bạn đang xem bài viết 8 Sai Lầm Các Cha Mẹ Thường Mắc Phải Khi Dạy Con Song Ngữ / 2023 trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!