Xem Nhiều 1/2023 #️ Bình Đẳng Giới: Yếu Tố Tạo Ra Sự Thay Đổi Cho Xã Hội Ở Mọi Thế Hệ # Top 7 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bình Đẳng Giới: Yếu Tố Tạo Ra Sự Thay Đổi Cho Xã Hội Ở Mọi Thế Hệ # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bình Đẳng Giới: Yếu Tố Tạo Ra Sự Thay Đổi Cho Xã Hội Ở Mọi Thế Hệ mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ (QTPN) – ngày 8 tháng 3 hàng năm – là ngày kỷ niệm sự đóng góp quan trọng của phụ nữ cho sự phát triển của xã hội. Đó là ngày mà nhiều phụ nữ Việt Nam sẽ nhận được những bó hoa đẹp và những món quà nhỏ từ chồng, đồng nghiệp hoặc sẽ được nam giới trong gia đình làm giúp một vài việc nhà trong ngày này. Nhưng ngày QTPN còn có ý nghĩa xa hơn thế. Ý nghĩa thực sự của ngày QTPN chính là ngày mà toàn thế giới cùng rà soát lại tiến trình chúng ta đã đạt được và những vấn đề còn tồn tại trong việc công nhận quyền của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG). Đó là ngày mà tất cả mọi người nên nhận ra sự cần thiết của việc có sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong việc ra quyết định tại mọi lĩnh vực của đời sống xã hội – trong gia đình, cộng đồng, kinh doanh, chính trị và trong xã hội nói chung- vì sự phát triển tích cực và bền vững.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres gần đây nhấn mạnh rằng bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng “điểm cốt lõi là vấn đề quyền lực, khi mà mọi cấu trúc quyền lực đều do nam giới thống trị từ các nền kinh tế quốc gia, đến các hệ thống chính trị, trong doanh nghiệp và hơn thế nữa”. Ông kêu gọi tất cả chúng ta “hãy ngừng cố gắng việc thay đổi phụ nữ mà hãy bắt đầu thay đổi các hệ thống ngăn cản phụ nữ phát huy hết tiềm năng của họ”. Ông đặc biệt chỉ ra một thực tế là “chế độ gia trưởng cũng có tác động đến nam giới và trẻ em trai, khiến họ mắc kẹt trong những định kiến ​​giới cứng nhắc và một sự thay đổi mang tính hệ thống là cực kỳ cần thiết”.

Để xã hội phát triển thịnh vượng, chúng ta cần sự tham gia của tất cả các giới ở mọi cấp độ, và để điều đó xảy ra, tất cả các giới đều cần phải hiểu và gắn kết với nhau với sự công nhận và tôn trọng lẫn nhau.

Năm 2020 là năm bản lề để thúc đẩy BĐG. Thế giới đang kỷ niệm 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh (TB&CLHĐBK), một trong những văn kiện toàn diện nhất về quyền của phụ nữ. Tuy nhiên việc tiến trình thực hiện TB&CLHĐBK vẫn còn chậm chạp ở rất nhiều lĩnh vực và thậm chí là thụt lùi ở một số nơi trên thế giới do những thách thức mang tính toàn cầu về việc xây dựng sự đồng thuận đa phương. Những nỗ lực để kết nối tất cả chúng ta lại với nhau, để hợp tác nhằm tạo dựng một thế giới công bằng không để ai bị bỏ lại phía sau, do đó cần phải được tăng cường.

Trong bối cảnh này, chúng ta có thể tự hỏi: Phụ nữ Việt Nam đang ở đâu?

Tại Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ rõ rệt đã đạt được về quyền và sự lãnh đạo của phụ nữ trong một số lĩnh vực, đáng chú ý nhất là quyền tiếp cận giáo dục, cải thiện sức khỏe bà mẹ, sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động và tăng cường khung pháp lý và thể chế về BĐG.

Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự thụt lùi và tiến bộ rất chậm.

Lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ chủ tịch quốc hội nhưng vẫn có tới 72,7% đại biểu Quốc hội là nam giới và hiện nay không có nữ bộ trưởng nào.

Vẫn tồn tại khoảng cách (13%) về tiền lương giữa nam giới và nữ giới, và lao động nữ chủ yếu vẫn làm các công việc được trả lương thấp trong khu vực phi chính thức nằm ngoài phạm vi của Bộ luật Lao động và không được tiếp cận với các dịch vụ bảo trợ xã hội.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn chiếm tỷ lệ cao (58% phụ nữ từng kết hôn đã bị từng bị bạo lực trong đời); và vẫn tồn tại tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh (112 bé trai/100 bé gái).

Tính trung bình, số lượng phụ nữ đảm nhận những công việc chăm sóc và việc nhà nhiều gấp ba lần so với nam giới đồng nghĩa với việc họ phải làm việc thêm ít nhất 2 giờ mỗi ngày.

Việt Nam đang đối mặt với những thử thách rất lớn nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể vượt qua những thử thách này! Chúng ta có thể cải thiện các điều kiện của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội của chúng ta.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021, Việt Nam có những cơ hội hợp tác quan trọng để thể hiện vai trò đi đầu của mình trong việc thúc đẩy BĐG trong khu vực và thế giới!

Chúng ta cần thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ tại các vị trí lãnh đạo tại khu vực công và kinh doanh.

Chúng ta cần các mô hình tài chính mới, quan hệ đối tác đa bên mới, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và được thực hiện với tinh thần khẩn trương và quyết liệt.

Chúng ta cần kết hợp giữa cải cách pháp lý, các chính sách mang tính đột phá của chính phủ, đồng thời phải đảm bảo rằng phụ nữ tiếp cận được các dịch vụ và nguồn lực cần thiết.

Chúng ta cần loại bỏ những định kiến, quan niệm phân biệt đối xử đã ăn sâu trong nền văn hóa và xã hội, và chúng ta cần các sáng kiến và cam kết tài chính để làm được điều đó.

​​ Thế hệ Bình đẳng đang kêu gọi các chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và Liên Hợp Quốc cùng chung tay thực hiện một sự thay đổi nhanh chóng và bền vững để đạt được bình đẳng giới. Chúng ta cần các cơ chế mới mạnh hơn tập trung vào hành động tập thể, với trách nhiệm cao, cùng hành đông vì kết quả mà chúng ta cùng muốn thấy!

Ngày 8 tháng 3 năm nay và tất cả các ngày khác, chúng tôi kêu gọi mọi người tham gia hành động và tự hào rằng: Tôi là thế hệ bình đẳng!

Tạo Cơ Hội Bình Đẳng Giới Thực Chất

Bình đẳng giới được xem là tiêu chí quan trọng đánh giá sự phát triển của một xã hội, một đất nước, nó vừa là mục tiêu của sự phát triển vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển ổn định và bền vững của quốc gia. Quyền phụ nữ, quyền bình đẳng giới là một nội dung cơ bản của quyền con người, thể hiện giá trị nhân văn cao cả, đồng thời là những giá trị chính trị, pháp quyền đáng trân trọng. Từ Hiến pháp đầu tiên (Hiến pháp 1946) đến các Hiến pháp 1959, 1980 và 1992, sửa đổi, bổ sung năm 2001, bình đẳng nam, nữ luôn là một nguyên tắc hiến định xuyên suốt trong văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất của Việt Nam.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã dành chương II đề cập đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân để khẳng định giá trị, vai trò quan trọng của quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp; trong đó trực tiếp đề cập đến nguyên tắc bình đẳng của nam và nữ, trách nhiệm của Nhà nước, hành vi bị nghiêm cấm tại điều 27.

Điều 27 (sửa đổi, bố sung điều 63)

1. Công dân nam, nữ bình đẳng và có quyền ngang nhau về mọi mặt chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

2. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền bình đẳng giữa công dân nữ và nam trên mọi lĩnh vực. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội.

3. Nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử về giới.

So với Hiến pháp hiện hành, dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 thiết kế thành 3 khoản quy định rõ nguyên tắc, trách nhiệm, hành vi nghiêm cấm, bỏ các quy định cụ thể về tiền lương, chế độ thai sản, các chính sách đảm bảo giải phóng phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ nâng cao trình độ mọi mặt, phát huy vai trò của mình trong xã hội (về y tế, giáo dục, an sinh xã hội…). Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tiếp tục khẳng định nguyên tắc bình đẳng giữa công dân nam và công dân nữ, xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau trong mọi lĩnh vực cho nam và nữ; quy định Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm, tạo điều kiện để thực hiện quyền bình đẳng giữa nam và nữ; nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử về giới.

Tuy nhiên, trong những quy định mang tính nguyên tắc đó, chúng tôi nghĩ rằng, để bình đẳng giới thực chất rất cần cơ hội để phụ nữ có thể tiếp cận và hiện thực hóa các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới. “Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó” (Luật Bình đẳng giới, NXB Chính trị quốc gia – Hà Nội 2007, tr.9). Cơ hội chính là hòan cảnh thuận lợi để phụ nữ phát huy năng lực cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng thành quả của sự phát triển. Từ thực tiễn đổi mới, chúng ta đã nhận rõ thực chất sâu xa của công bằng xã hội. Khoảng cách giàu nghèo, sự chênh lệch mức sống giữa các tầng lớp dân cư, giữa các vùng miền hiện nay càng đòi hỏi công bằng xã hội đúng nghĩa. Công bằng gắn với bình đẳng xã hội và xét về thực chất, công bằng không chỉ đòi hỏi phân phối lợi ích hợp lý mà còn đòi hỏi công bằng về cơ hội phát triển, bản đảm cho mọi thành viên trong cộng đồng đều có cơ hội như nhau để phát triển, đều được thụ hưởng lợi ích chính đáng, vai trò, vị trí của mình trong các môi quan hệ xã hội và từ những kết quả lao động, cống hiến của mình.

Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến phụ nữ và vấn đề bình đẳng giới, đã thể chế hóa thành luật và các văn bản dưới luật về vấn đề này, nhưng thực tế vẫn còn khoảng cách chênh lệch giới; một bộ phận phụ nữ sống ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em gái… vẫn còn nhiều thiệt thòi do thiếu các điều kiện để tiếp cận các chính sách và thụ hưởng thành quả của sự phát triển xã hội mang lại, do tư tưởng định kiến giới vẫn còn tồn tại trong gia đình và xã hội. Việc tạo ra cơ hội cho phụ nữ cần được xem là biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới nhằm bảo đảm bình đẳng giới thực chất trong trường hợp có sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển mà việc áp dụng các quy didnhj như nhau giữa nam và nữ không làm giảm sự chênh lệch này. Do đó, thiết nghĩ, dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần bổ sung cơ hội như một nguyên tắc thúc đẩy bình đẳng giới. Đồng thời, quan tâm tới nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn, phụ nữ có thai, trẻ em gái… những nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các cơ hội phát triển.

Đại Hội Điểm Đảng Bộ Xã Bình Sơn

(Baonghean.vn) – Sáng 17/3, Đảng bộ xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây là đảng bộ cơ sở đầu tiên được Huyện ủy Anh Sơn chọn tổ chức đại hội điểm.

Dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí Nguyễn Thanh Đoài – Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An, Lê Hồng Vinh – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Anh Sơn; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện Anh Sơn và đại biểu đại diện cho đảng bộ các xã, thị trấn trong huyện.

Đoàn chủ tịch đọc báo cáo chính trị tại đại hội. Ảnh: Sỹ Thuần

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Bình Sơn đã đạt được kết quả khá trên tất cả các lĩnh vực. Các mục tiêu chủ yếu đều đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVII. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt tương đối cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 24,3 triệu đồng/năm, tăng 12 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVII đề ra. Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng tăng từ 13,3% (2011) lên 17,4% (2015), nông nghiệp giảm. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được đẩy mạnh và phát triển. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. An sinh xã hội được thực hiện tốt. An ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới được chú trọng. 4 năm qua, xã đã huy động trên 50 tỷ đồng từ các chương trình 135, dự án hỗ trợ ngân sách của tỉnh và đóng góp của người dân để đầu tư xây dựng, hoàn thành trên 15 km đường bê tông, 35 km đường cấp phối, nâng cấp 9 đập nước giúp mở rộng phạm vi tưới tiêu cho cây lúa từ 80 ha/năm lên 150 ha/năm; xây dựng mới trụ sở làm việc cao tầng. Đặc biệt, đang xây dựng cầu treo Cây Mít nối các xóm vùng tả, hữu ngạn sông Con trị giá 21 tỷ đồng.

Các đại biểu dự đại hội Đảng bộ xã Bình Sơn. Ảnh: Sỹ Thuần

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, dân chủ, đại hội đã bầu 13 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã; 3 đồng chí vào Ban Thường vụ Đảng ủy xã khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đại hội cũng bầu 5 đồng chí đi dự Đại hội Đảng bộ huyện Anh Sơn lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ngay sau khi kết thúc đại hội điểm Đảng bộ xã Bình Sơn, Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, yêu cầu các đảng bộ cơ sở tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội, hoàn thành theo kế hoạch.

Hội Nghị Giao Ban Dư Luận Xã Hội Tháng 2

Đại biểu phát biểu ý kiến. Ảnh: Đức Tài

Các đại biểu cho rằng, người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành hữu quan. Tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội có giảm hơn so với năm trước. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần quan tâm như tệ nạn xã hội còn diễn ra như đá gà, cờ bạc, tổ chức sử dụng chất ma túy trong quán karaoke vào đêm khuya. Hiện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã đắp đập tạm, đóng cống không cho nước mặn tràn vào, trong khi đó diện tích từng vùng chưa rộng lớn cộng với mật độ dân cư đông đúc, người dân còn tùy tiện trong vứt rác thải, nước thải sinh hoạt xuống kênh, rạch dễ gây ra ô nhiễm môi trường…

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thọ đề nghị, cần đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Từng cơ quan, đơn vị có đầu việc, công trình cụ thể, dễ làm, dễ thực hiện và quan tâm từ khâu triển khai thực hiện, có sơ kết, tổng kết, phát hiện gương điển hình và nhân rộng. Tập trung tuyên truyền kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3. Nắm bắt thông tin quy định của UBND tỉnh về giá nước sạch không bị nhiễm mặn trong thời gian hạn mặn. Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; tình hình an ninh chính trị, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm và các hoạt động của ngành, địa phương, đơn vị.

Minh Triều

Bạn đang xem bài viết Bình Đẳng Giới: Yếu Tố Tạo Ra Sự Thay Đổi Cho Xã Hội Ở Mọi Thế Hệ trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!