Xem Nhiều 1/2023 #️ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Đẩy Nhanh Tiến Độ Xây Dựng Cơ Bản # Top 5 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Đẩy Nhanh Tiến Độ Xây Dựng Cơ Bản # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Đẩy Nhanh Tiến Độ Xây Dựng Cơ Bản mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản (XDCB), huyện Bình Xuyên đã đề ra nhiều giải pháp tập trung các nguồn lực, huy động có trọng tâm, trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là đầu tư các công trình thiết yếu, góp phần phát triển KT – XH trên địa bàn huyện.

Dự án đường Nguyễn Tất Thành, giai đoạn II do UBND huyện Bình Xuyên làm chủ đầu tư đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Chu Kiều

Nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình, ngay từ khi xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầu tư, huyện Bình Xuyên đã yêu cầu các đơn vị lựa chọn những công trình trọng điểm để đầu tư xây dựng, tập trung nguồn lực, tránh tình trạng nợ đọng.

Huyện tổ chức phân loại, sắp xếp thứ tự ưu tiên trả nợ các công trình, ưu tiên nguồn tiền trả nợ xây dựng cơ bản, phần vốn còn lại bố trí cho dự án khởi công mới…

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên, đến nay, đơn vị đã nghiên cứu, quy hoạch giới thiệu các địa điểm với tổng diện tích 86,45 ha, bao gồm: Địa điểm quy hoạch bể thu gom xử lý nước thải khu dân cư tại xã Thiện Kế ,Tam Hợp; quy hoạch giới thiệu địa điểm 5 nhà văn hóa tại thị trấn Hương Canh; quy hoạch mở rộng diện tích đất nhà văn hóa Ngoại Trạch, xã Tam Hợp; quy hoạch đất cho doanh nghiệp tại xã Hương Sơn; quy hoạch điều chỉnh địa điểm Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc tại thị trấn Hương Canh và xã Quất Lưu…

Đã thẩm định xong 50 công trình. Đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng tuyến ĐT.310 (cũ) đoạn qua Trụ sở UBND thị trấn Gia Khánh; thực hiện duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các tuyến đường trên địa bàn.

Ước hết năm 2020 tổ chức nghiệm thu 55 công trình đưa vào khai thác sử dụng. Công tác phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện chi tiết ngay từ đầu năm.

Nguồn vốn do huyện quản lý và phân bổ là trên 591 tỷ đồng. Nguồn vốn giao về cấp xã phân bổ gần 210 tỷ đồng.

Việc phân bổ vốn đầu tư được thực hiện đảm bảo theo đúng nguyên tắc đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công và chỉ đạo của tỉnh.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã đôn đốc các chủ đầu tư tích cực giải ngân vốn đầu tư công.

Căn cứ kế hoạch phân bổ vốn, UBND huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn tập trung hoàn thiện các thủ tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn được giao.

Việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu được quan tâm thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ. Hình thức lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch đấu thầu được xem xét kỹ trong quá trình thẩm định và được cơ quan thẩm định áp dụng đúng các tiêu chí, điều kiện quy định.

Ước thực hiện cả năm lựa chọn nhà thầu được 50/50 dự án, tăng 2 dự án so với cùng kỳ. Tiến độ triển khai các dự án xây dựng cơ bản được đẩy mạnh.

Trong năm, huyện đã triển khai 67 dự án, gồm 32 dự án chuyển tiếp từ năm 2019 và 35 dự án mới triển khai năm 2020.

Đã thực hiện quyết toán 12 dự án, hoàn thành thi công và bàn giao đưa vào sử dụng 19 dự án, tiếp tục triển khai thi công 2 dự án, khởi công mới 31 dự án,trong đó có 1 dự án đã quyết toán: Lò đốt rác thải sinh hoạt tại khu vực cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi); thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 4 dự án. Ước cả năm giải ngân được trên 545 tỷ đồng, đạt 98% so với kế hoạch vốn.

Để bảo đảm tiến độ các dự án và chất lượng xây dựng công trình, UBND huyện đã chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản.

Tiếp tục thi công xây dựng 20 dự án: Nghĩa trang nhân dân xã Quất Lưu (giai đoạn 1); đường từ khu TĐC dịch vụ xã Bá Hiến đến ĐT 302B huyện Bình Xuyên; đường kết nối KCN Thăng Long Vĩnh Phúc với KCN Bá Thiện II Vĩnh Phúc, đoạn nối từ nút giao đường Tôn Đức Thắng với đường Nguyễn Tất Thành đến ĐT.310; công viên cây xanh tại khu Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến (giai đoạn 2); đường từ ngã tư chợ Hương Canh đến đường Hương Canh – Sơn Lôi; cải tạo, sửa chữa nhà làm việc của UBND huyện…

Khởi công mới 12 dự án: Cải tạo, nâng cấp ngầm tràn 338 xã Trung Mỹ; cải tạo, sửa chữa liên trường Tiểu học và THCS Tân Phong, xã Tân Phong; cải tạo, chỉnh trang đô thị huyện Bình Xuyên; đường kết nối từ ĐT.305B đi ĐH 32 theo quy hoạch phân khu C1 và công viên cây xanh hồ sinh thái…

Thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 4 dự án: Chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật tuyến đường ĐT.305B đoạn qua thị trấn Hương Canh và xã Quất Lưu; đường nội thị khu dân cư mới Đồng Cang – Cầu Cà. Tuyến từ UBND thị trấn Hương Canh – Cầu Sổ; xây dựng nhà văn hóa công nhân và người lao động; đầu tư nâng cấp trung tâm kỹ thuật và sản xuất chương trình nhà văn hóa công nhân và người lao động…

Đã thực hiện thanh tra xong 26 dự án: Trường Tiểu học xã Tân Phong; cải tạo, sửa chữa đường ĐH.33 Thiện Kế – Trung Mỹ; nhà văn hóa thanh thiếu nhi huyện; dự án chống ngập úng khu dân cư Chín Chuôm – Rộc Mang, xã Sơn Lôi; chỉnh trang đô thị, đắp đất vỉa hè, trồng cây xanh đường Hương Canh – Tân Phong; lắp đặt đèn Led trang trí trên cột điện chiếu sáng đường QL2 (BOT) đoạn từ cầu Tiền Châu đến cổng chào thành phố Vĩnh Yên; xử lý sạt trước đê Sáu Vó…

Đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo thi công các dự án đảm bảo chất lượng, thời gian quy định, góp phần phát triển KT – XH của địa phương.

Cần Sớm Triển Khai Xây Dựng Cầu Bình Sơn

Ngầm tràn Bình Sơn thường xuyên ngập mỗi khi mưa to.

Qua nhiều năm sử dụng, cầu treo Bình Sơn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2017, UBND T.P Sông Công đã có công văn yêu cầu UBND xã Bình Sơn thực hiện gắn biển báo cấm người và phương tiện lưu thông để đảm bảo an toàn. Theo đó, người dân phải đi qua ngầm tràn (đoạn qua Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi) để sang T.P Thái Nguyên và ngược lại. Tuy nhiên, vào mùa mưa, mực nước ngầm dâng cao kết hợp hồ Núi Cốc xả lũ, người dân không thể đi qua. Bà con luôn mong các cấp, chính quyền sớm xây dựng cầu Bình Sơn để việc đi lại được thuận tiện hơn.

Đến xã Bình Sơn tuy không phải vào mùa mưa nhưng chúng tôi được người dân nơi đây nói nhiều về cầu treo Bình Sơn. Ông Nguyễn Mạnh Đoan, xóm Trung tâm cho hay: Tôi thường xuyên đi làm bằng ô tô, qua T.P Thái Nguyên rồi sang huyện Đồng Hỷ. Vào mùa mưa, mỗi khi nước ngầm tràn dâng cao, tôi không thể đi qua đây, đành phải đi ra trung tâm T.P Sông Công rồi ngược lên T.P Thái Nguyên. Tính ra cũng xa hơn hơn 10km so với đi qua ngầm tràn. Tôi mong chính quyền các cấp quan tâm, xây dựng cho người dân xã Bình Sơn một cây cầu chắc chắn để chúng tôi không phải đi đường vòng mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Còn bà Đào Thị San, ở xóm Lát Đá chia sẻ: Ngày nào gia đình tôi cũng đưa cháu sang T.P Thái Nguyên 4 lượt để cháu học ở Trung tâm dành cho trẻ em bị thiệt thòi. Mỗi khi ngầm tràn ngập, tôi phải đi đường vòng mất rất nhiều thời gian, có hôm còn muộn cả giờ học của cháu. Ông Nguyễn Văn Thịnh, người dân xóm Bến Đò, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên) thông tin: Tôi thường hay đi qua ngầm tràn để đi làm ở xã Bình Sơn. Nếu ngầm bị ngập, tôi lại phải vòng lại và đi qua đường cầu treo Bình Định 3 để sang xã Bình Sơn, quãng đường xa hơn gần 10km lại rất khó đi vì đã xuống cấp.

Được biết, ngầm tràn xã Bình Sơn được xây dựng từ năm 1997, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân xã Bình Sơn (T.P Sông Công), Phúc Thuận (T.X Phổ Yên) sang T.P Thái Nguyên và ngược lại. Do ngầm tràn bắc qua sông Công nên vào mùa mưa, nước sông dâng cao kết hợp hồ Núi Cốc xả lũ, mực nước ở ngầm tràn Bình Sơn có thể đạt từ 0,5-1m. Người và phương tiện không thể đi qua. Người dân xã Bình Sơn khi đó chỉ có thể đi ra T.P Sông Công để đi T.P Thái Nguyên hoặc đi qua cầu treo Bình Định (ở xóm Bình Định 3) để sang xã Thịnh Đức. Tuy nhiên, thiết kế của cầu treo Bình Định lại chỉ dành cho xe đạp, xe máy, ô tô không thể đi qua.

Ông Nguyễn Hoài Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: Sau khi tuyên truyền, vận động, 3 hộ dân đều đồng thuận hiến đất và tài sản, bàn giao mặt bằng để xây dựng cầu Bình Sún. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Dự án vẫn chưa được triển khai.

Người dân Bình Sơn mong có cây cầu mới, vững chắc thay thế cho cây cầu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Bởi thế, các cấp, ngành cần xem xét, sớm triển khai xây dựng cây cầu mới để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cùng Xây Dựng Làng Cho Xì Trum Qua Game Smurfs’ Village Trên Ipad

Cùng xây dựng làng cho Xì Trum qua game Smurfs’ Village trên iPad

Chắc hẳn bộ phim Smurfs’ Village đã không còn quá xa lạ với những ai là fan của chú Xì Trum đáng yêu. Hãy tham gia vào game Smurfs’ Village ngay hôm nay để có thể trở thành chính nhân vật trong bộ phim ấy. Tham gia xây dựng ngôi làng Xì Trum đẹp mắt nhất

Smurfs’ Village là game xây dựng ngôi làng Xì Trum đặc sắc được phát triển dựa trên bộ phim vô cùng nổi tiếng. Đây là 1 trong những trò chơi giải trí hay nhất dành cho mọi lứa tuổi.

1. Giới thiệu game Smurfs’ Village

Bối cảnh của Smurfs’ Village bắt đầu khi mụ phù thủy xấu tính Gargamel tìm thấy ngôi làng nhỏ bé của Xì Trum và tìm mọi cách phân tán họ đi khắp mọi nơi. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của Xì Trum Papa, người chơi sẽ bước vào quá trình xây dựng ngôi làng mới cho Xì Trum để họ có nơi ăn ở, sinh hoạt và vui chơi cùng nhau.

Đầu tiên, bạn hãy bắt tay vào việc xây dựng 1 ngôi làng tuyết cho những chú lùn xanh ngộ nghĩnh. Khi mới bước vào, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi bắt gặp cảnh 1 ngôi làng tồi tàn bị vùi trong đống tuyết trắng. Nhiệm vụ của bạn là gia cố lại nó nhờ sự giúp đỡ của những chú lùn xanh để biến nó thành 1 ngôi làng mới lạ đầy sức sống.

Ngoài việc xây dựng lại, bạn cũng phải tham gia làm vườn, trồng trọt để đảm bảo lương thực cho ngôi làng. Hãy để ý kỹ thời gian thu hoạch nếu muốn có 1 vụ mùa bội thu. Hơn nữa, bạn phải tìm hiểu để biết mọi khả năng đặc biệt của mỗi chú lùn để có thể giao cho chúng công việc hiệu quả nhất.

Nếu 1 ngày nào đó, bạn cảm thấy rất mệt mỏi với công việc xây dựng và gia cố thì hãy làm những việc khác. Trong game sẽ cung cấp cho bạn nhiều mini game nhỏ được lồng ghép rất khéo léo như làm bánh, pha chế thuốc…, đảm bảo sẽ không đem lại sự nhàm chán cho người chơi. Hoặc bạn có thể đi thăm các ngôi làng của những người chơi khác để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Khám phá thế giới của Xì Trum thông qua game Smurfs’ Village 2. Các trải nghiệm và tính năng trong game Smurfs’ Village

Đến với game Smurfs’ Village, người chơi sẽ được trải nghiệm những vấn đề sau:

Thêm nhân vật Handler Smurf vào trong làng để có thể mở khóa những sinh vật kỳ bí trên núi

Thêm 2 công trình Swoofy Structure mới vào không gian giữa Vet và Greenhouse

Có thêm những thử thách mới Smurfy Wonder – Sands of Time. Hoàn thành thử thách để thúc đẩy thời gian thu hoạch mùa vụ và số lần đào đất trên núi.

Thêm cỗ máy thời gian thời tiết mini vào đảo, núi và hành tinh Swoof để điều khiển các yếu tố tự nhiên.

Thêm nhiều đồ trang trí mới

Thêm một level chơi mới

Trải nghiệm thú vị mà game đem lại

Ngoài ra, còn 1 số tính năng đặc biệt mà game Smurfs’ Village đem đến chơi người chơi

Sự sáng tạo sẽ là giới hạn duy nhất mà bạn cần có. Game cho phép người chơi xây dựng 1 ngôi làng Xì Trum hoàn chỉnh từ cây nhà nấm đơn sơ.

Ngoài việc phải xây dựng ngôi nhà, người chơi còn được tiếp xúc và vui đùa cùng bạn bè của Xì Trum như Papa Smurf, Smurfette, Lazy Smurf, Baby Smurf, Handy Smurf và Jokey Smurf.

Mua thêm Smurfberries thông qua tùy chọn mua trong game để tăng tốc độ sinh trưởng của vụ mùa cũng như ngôi nhà.

Chơi các trò chơi nhỏ và thú vị như Greedy Smurf’s Baking, Papa Smurf’s Potion Mixing Game, Painter Smurf’s Painting game, Lazy Smurf’s Fishin game và trò chơi Handy Smurf mới miễn phí, mở khóa nhiều phần thưởng bổ sung

Kết nối với bạn bè thông qua mạng xã hội facebook và game Center để gửi quà tới từng ngôi làng của họ

Bạn có thể chơi game offline để quản lý ngôi làng của bạn mọi lúc mọi nơi mà không cần kết nối mạng Internet

Đồ họa game được những nhà phát triển tối ưu hóa cho màn hình để người chơi có thể quan sát rõ từng cảnh vật.

Ngôi làng hoang tàn của Xì Trum 3. Hướng dẫn cách tải game xây dựng làng cho Xì Trum Smurfs’ Village về iPad

Để có thể cài đặt trò chơi Smurfs’ Village về cho chiếc iPhone/ iPad của mình, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bấm vào nút “cài đặt” và chúng tôi sẽ đưa bạn đến ứng dụng được cung cấp trên iTunes.

Bước 2: Lựa chọn và tải ứng dụng.

Lưu ý: Các bước tải trên chỉ dành cho hệ điều hành IOS. Ngoài ra trên hệ điều hành IOS có chức năng tạm giữ trạng thái đăng nhập của bạn trong 15 phút sau khi mùa tùy chọn lần đầu có trong game. Các tùy chọn mua vật phẩm sau đó sẽ không yêu cầu nhập lại mật khẩu trong khoảng thời gian 15 phút gián đoạn.

Di Tích Danh Thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

08/12/2012

Cách Hà Nội chừng 80km về phía Tây Bắc trong vườn quốc gia Tam Đảo, Tây Thiên là quần thể di tích lịch sử – văn hóa độc đáo giữa núi rừng hùng vĩ thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi mang đậm dấu ấn Phật giáo song hành cùng với di tích thờ Quốc mẫu.

Di tích danh thắng Tây Thiên – Ảnh: nguồn chúng tôi

Tương truyền Tây Thiên là điểm dừng chân truyền đạo đầu tiên của một trong chín phái đoàn truyền giáo đến từ đất Phật, thời vua A Dục (thế kỷ III trước Công nguyên). Ngọc phả thời Hùng Vương và những truyền kỳ lịch sử cũng từng cho biết, trong một lần Hùng Chiêu Vương lên dãy Tam Đảo ngự lãm hội quần tiên, đã thấy trên đầu núi có một am nhỏ có đề bốn chữ “Tây Thiên Cổ Tự”, nhân đó nhà vua mới cho lập đàn tràng cử hành chay lễ (!).

Nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo ở độ cao từ 54 đến 1.100m so với mực nước biển, khu danh thắng Tây Thiên có phạm vi phân bố khoảng 11km² (dài 11km, rộng 1km), giữa một vùng đa dạng sinh học với cảnh quan còn nguyên nét hoang sơ. Ngoài nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Tây Thiên còn có hệ thống tài nguyên nhân văn gắn với lịch sử và tôn giáo, tín ngưỡng đã được các bậc tiền nhân dày công kiến dựng, rất phong phú với ngôi đền Tây Thiên thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Năng Thị Tiêu – người đã kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau khi giúp nhà vua đánh giặc ở thành Phong Châu, các ngôi chùa cổ như chùa Chân Tiên, chùa Thiên Ân, chùa Phù Nghì, chùa Đồng Cổ, chùa Tây Thiên, đền Thượng Tây Thiên, đền Thõng, am Lưỡng Phong, am Song Tuyền, thang Bộ Vân, cầu Đái Tuyết…

Đền Thượng thờ Quốc mẫu Tây Thiên – Ảnh nguồn chúng tôi

Trải bao biến thiên dâu bể, Tây Thiên dần bị lãng quên và trong một thời gian dài hầu như không còn ai nhớ đến. Với sự tàn phá của thời gian, một số di tích đã không còn, số khác tuy còn nhưng đã bị đổ nát hay hoang phế… Cũng may, một số di vật còn lưu lại như tượng đồng, chuông khánh có giá trị văn hóa và khảo cổ cao đã khiến Tây Thiên trở thành điểm thu hút không chỉ khách hành hương, du lịch mà còn cả các nhà nghiên cứu.

Năm 1995, để có thể quản lý và khai thác khu danh thắng Tây Thiên theo hướng bền vững, một Ban quản lý đã được thành lập. Sở Thông tin Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cũng đã phối hợp với Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thực hiện nghiên cứu khảo cổ học phục vụ cho công tác trùng tu và tôn tạo. Qua các đợt khảo sát tại khu vực đền Thõng và chùa Phù Nghì, các nhà khảo cổ học đều tìm thấy di tích và di vật có niên đại từ khoảng thế kỷ XIII – XIV đến thế kỷ XIX. Điều này cho thấy các công trình kiến trúc ở đây có thể bắt đầu xuất hiện vào thời Trần, tiếp tục được sử dụng vào thời Lê Sơ, thời Mạc, thời Lê Trung hưng và được trùng tu xây dựng lớn vào thời Nguyễn.

Đền Thõng Tây Thiên – Ảnh nguồn chúng tôi

Dựa vào các kết quả khảo sát, các nhà khoa học đã phỏng đoán Tây Thiên có thể là một trong những trung tâm Phật giáo thời Trần, với chùa Phù Nghì là một di tích tôn giáo có quy mô khá lớn, được phân thành 5 cấp nền rõ rệt trên diện tích gần 5.000m². Việc tìm ra di tích chùa Phù Nghì cũng là một phát hiện lý thú, bởi trong Kiến Văn Tiểu Lục cũng như Đại Nam Nhất Thống Chí đều không thấy nhắc đến địa điểm này.

Khu danh thắng Tây Thiên đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1991.

TÂY THIÊN KHÔNG CÒN HOANG SƠ

Trong “Kiến văn tiểu lục” được viết từ thế kỷ 18, Lê Quý Đôn đã có những ghi nhận về Tây Thiên khá ấn tượng: “… bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng…”.

Tây Thiên hoang sơ – Ảnh: nguồn chúng tôi

Tuy là một vùng kỳ sơn tú thủy được nhiều người biết đến, nhưng Tây Thiên cũng không thoát khỏi quy luật thịnh suy nghiệt ngã. Trong một thời gian dài Tây Thiên bị bỏ hoang phế, cỏ cây che phủ, đền chùa đổ nát và dường như không còn ai lui tới. Mãi vào những năm 1970, một số người thành tâm tìm đến lễ bái, cánh thanh niên, học sinh trong những ngày hè nóng nực cũng tìm đến khám phá nét đẹp hoang sơ của đại ngàn…

Năm 2004, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Hòa thượng Thích Thanh Từ (Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – Lâm Đồng) tái thiết Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trên nền chùa cổ Thiên Ân, mở ra hy vọng cho việc hồi sinh các khu đền, chùa ở Tây Thiên. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được khởi công từ ngày 4-4-2004 và khánh thành ngày 25-11-2005 sau một năm rưỡi xây dựng khẩn trương.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên – Ảnh: nguồn chúng tôi

Thiết kế Đại Bảo Tháp Tây Thiên – Ảnh: nguồn chúng tôi

Tháng 4-2011, Đại Bảo Tháp Tây Thiên – biểu tượng Đại trí tuệ của Phật cũng được khởi công. Tuy dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2013 nhưng đến nay từng hạng mục công trình và nội thất đã dần lộ diện, thể hiện rõ nét nghệ thuật kiến trúc Kim Cương Thừa có mặt tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

TÂY THIÊN VỚI TRIỂN VỌNG DU LỊCH

Từ Hà Nội đi theo hướng Tây Bắc lên chân dãy Tam Đảo thuộc xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo khoảng 74km. Từ đây nếu rẽ phải là lên khu nghỉ mát Tam Đảo, còn rẽ trái đi tiếp chừng 11km sẽ đến Tây Thiên. Con đường quanh co khúc khuỷu đưa khách vượt qua chín đoạn dốc giữa tiếng thông reo, gió hát và bốn bề lãng đãng mây bay… Tây Thiên qua thời gian vẫn giữ được nét đẹp quyến rũ giữa chốn thiên nhiên hoang sơ, trở thành một địa chỉ hành hương – du lịch hấp dẫn hội đủ thác, suối cùng đền, chùa cổ kính giữa mênh mang núi rừng.

Cây đa chín cội tại đền Thõng – Ảnh nguồn chúng tôi

Hành trình Tây Thiên bắt đầu từ đền Chân Suối qua đền Cả, đền Thỏng, chùa Thiên Ân, đền Cậu, đền Cô Bé đến Tịnh thất Tây Thiên, chùa cổ Phù Nghì, đền Cô Chín, đền Thượng và chùa Tây Thiên dài chừng 7km, du khách chỉ có thể đi bộ men theo dòng suối trong vắt, bên tiếng róc rách vui tai để đến những điểm từ lâu đã trở thành quen thuộc như cây đa chín cội, bãi đá Liền, thác Chòi Tre, thác Bạc năm tầng, suối Tối, suối Bạc, suối Vàng, suối Giải Oan, khe Trường Sinh…

Trong năm 2000, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt quy hoạch phát triển khu danh thắng Tây Thiên với trị giá lên đến 3 tỷ đồng, gồm nâng cấp hệ thống đường nội bộ trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng và không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, bổ sung các bậc đá vào những chỗ khó đi, làm lan can bên những bờ vực nguy hiểm, hệ thống thoát nước…

Thác Bạc Tây Thiên – Ảnh: nguồn chúng tôi

Để phần nào khắc phục việc đi bộ lên đền Thượng hơi quá sức đối với nhiều người, một tuyến cáp treo do Công ty Cổ phần Lạc Hồng Tây Thiên đầu tư đã hình thành và đi vào hoạt động từ 6-2-2012, với thiết bị được cung cấp bởi hãng POMA của Pháp. Tuyến cáp treo này chạy dọc theo con suối dốc đứng và trên thác Bạc không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Với thời gian khoảng hơn mười phút, du khách ngồi trên cáp treo sẽ có điều kiện trải nghiệm một Tây Thiên kỳ thú lướt qua tầm mắt với những thác, suối, những ngôi đền, chùa cổ kính nằm chen lẫn giữa núi rừng trùng điệp, trông thật đẹp và dung dị lạ thường…

Cáp treo Tây Thiên – Ảnh nguồn chúng tôi

Khu danh thắng Tây Thiên càng trở nên đông vui với ngày hội hàng năm được mở trong ba ngày 15, 16, 17 tháng Hai âm lịch để tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên. Đây là một lễ hội đủ đông vui mà không phải chen chúc, đủ thanh tao mà không quá vắng vẻ… Khách dự lễ hội cảm thấy tâm hồn thanh tịnh, thong dong tận hưởng cảm giác bình yên của việc hành hương về với chốn Mẫu – đất Phật giữa lung linh đại ngàn.

Với tiềm năng vốn có cùng hệ thống giao thông khá thuận tiện, Tây Thiên ngày nay đang có những bước chuyển mình ngoạn mục, góp phần xứng đáng vào việc quảng bá và kích cầu du lịch Vĩnh Phúc phát triển. Trong tương lai, khi tất cả các công trình cổ đều được trùng tu, tôn tạo, khu danh thắng Tây Thiên sẽ mang diện mạo mới, trở thành điểm đến tâm đắc thu hút ngày càng đông Phật tử và khách du lịch bốn phương…

Bạn đang xem bài viết Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Đẩy Nhanh Tiến Độ Xây Dựng Cơ Bản trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!