Chi Phí Đăng Ký Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ Theo Quy Định Hiện Hành

Cập nhật thông tin chi tiết về Chi Phí Đăng Ký Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ Theo Quy Định Hiện Hành mới nhất ngày 30/10/2020 trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 23,760 lượt xem.

“Kinh tế coi sở hữu trí tuệ là sức cạnh tranh. Nhà khoa học coi sở hữu trí tuệ là sức sáng tạo. Xã hội coi sở hữu trí tuệ là sức sống. Cạnh tranh trên thế giới ngày hôm nay và ngày mai là cạnh tranh về quyền sở hữu trí tuệ” (Nguyên Thủ tướng Trung Quốc – Ôn Gia Bảo).

Vì vậy ngày nay các quốc gia đều đặc biệt quan tâm tới các vấn đề liên quan tới bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ theo quy định hiện nay ở Việt Nam.

Sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ, hay còn gọi là tài sản trí tuệ, là những sản phẩm sáng tạo của bộ óc con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc, phần mềm máy tính, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp…

Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền đối với những sản phẩm sáng tạo nói trên. Đó là độc quyền được công nhận cho một người, một nhóm người hoặc một tổ chức, cho phép họ được sử dụng hay khai thác các khía cạnh thương mại của một sản phẩm sáng tạo.

Đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: Quyền tác giả các tác phẩm văn học và nghệ thuật; Sáng chế, giải pháp hữu ích; Bí mật kinh doanh; Kiểu dáng công nghiệp; Nhãn hiệu hàng hoá, nhãn hiệu dịch vụ;

Chỉ dẫn địa lý, tên gọi xuất xứ hàng hoá; Tên thương mại; Giống cây trồng mới; Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; Quyền chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến sở hữu công nghiệp.

Bản chất và lợi ích của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo cho người sáng tạo có thể khai thác giá trị kinh tế từ các sản phẩm sáng tạo của mình để bù đắp lại công lao sáng tạo.

Vai trò đặc biệt quan trọng của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là:

Ngăn chặn sự sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, bởi vì đây là những sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gây thiệt hại và ảnh hưởng xấu tới uy tín của doanh nghiệp chân chính. Đồng thời giúp đảm bảo quyền lợi của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng trên thị trường;

Thêm vào đó, quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo hộ sẽ khuyến khích sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ được tính như thế nào?

Với mỗi loại hình đăng ký sở hữu trí tuệ khác nhau thì phí, lệ phí đăng ký cũng khác nhau.

Chi phí đăng ký đối với bản quyền tác giả được quy định tại Thông tư số 211/2016/TT-BTC. Mức thu là 100.000 đồng cho 01 Giấy chứng nhận, chưa bao gồm Quyền liên quan đến quyền tác giả và một số chi phí khác.

Chi phí đăng ký sở hữu trí tuệ đối với quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại Thông tư số 263/2016/TT-BTC. Lấy đại diện là việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền thì các mức phí, lệ phí được tính như sau:

Lệ phí nộp đơn: Tài liệu đơn dạng giấy: 180.000 đồng (không kèm tài liệu điện tử);

Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên: 600.000 đồng;

Phí thẩm định nội dung: 300.000 đồng;

Phí tra cứu thông tin: 60.000 đồng;

Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận: 120.000 đồng;

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: 120.000 đồng;

Lệ phí công bố Giấy chứng nhận: 120.000 đồng;

Lệ phí gia hạn hiệu lực: 540.000 đồng.

Qua bài viết này, Duongveyeuthuong.com đã chia sẻ tới quý bạn đọc những thông tin liên quan tới bảo hộ sở hữu trí tuệ, đặc biệt là chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nhằm giúp bạn hiểu rõ vấn đề này và thuận lợi hơn trong việc đăng ký bảo hộ.

Bạn đang xem bài viết Chi Phí Đăng Ký Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ Theo Quy Định Hiện Hành trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!