Xem Nhiều 3/2023 #️ Đông Timor: Phận Người Việt Làm Ăn Xa Xứ # Top 6 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Đông Timor: Phận Người Việt Làm Ăn Xa Xứ # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đông Timor: Phận Người Việt Làm Ăn Xa Xứ mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Anh hỏi tôi làm gì lặn lội qua cái xứ xa xôi này mà du lịch. Tôi hỏi anh định mệnh nào đưa anh trôi dạt đến mảnh đất xa xứ này kiếm sống. Chúng tôi đang thắc mắc về sự xuất hiện của người kia tại đất nước Đông Timor tận cùng Đông Nam Á mà có khi chẳng ai hay biết.

Đó là một buổi chiều tháng 6-2016 ở thủ đô Dili, Đông Timor (Timor Leste). Trời xầm xì, mây đen kéo đến vần vũ. Lẽ ra vào thời điểm này, Timor đã phải đón ánh nắng chan hòa suốt cả ngày thay vì những cơn mưa bất chợt như thế. Tôi thì đang trên đường đi xuyên phía nam Đông Nam Á, khám phá những nơi ít người mò tới. Tôi đặt chân đến Đông Timor như một cái duyên, cũng có thể nặng nợ từ lời hứa với ông cựu tổng thống Đông Timor những năm về trước.

Hôm ấy là ngày cuối cùng tôi ở Đông Timor. Sáng hôm sau tôi sẽ phải bay về Bali rồi từ đó về Kuala Lumpur. Tôi chọn ngày cuối cùng để thăm tượng chúa Jesus trên một ngọn núi ở Dili, Cristo Rei of Dili. Từ khách sạn, tôi gọi một chiếc taxi xanh, loại taxi chất lượng và bạn có thể tin tưởng tuyệt đối ở Dili chứ không phải taxi chạy rong ngoài đường có thể chém bạn đứt cổ nếu bạn không biết trả giá.

Đường chạy ra Cristo Rei of Dili đi dọc bờ biển. Con đường dọc bờ biển này khiến tôi nhớ Nha Trang vào những năm 1980. Giống lắm. Những khoảng không gian nho nhỏ đầy cây xanh hướng ra biển, nơi những người dân hóng mát hoặc tập thể dục.

Rồi anh hỏi tôi làm sao mà biết đất nước xa xôi này để đi du lịch? Tôi thì hỏi anh sang đây từ khi nào, cuộc sống ổn định không. Anh là Trần Công Nghĩa, nhà ở TP. Hồ Chí Minh, mà ngay gần nhà tôi nữa chứ. Câu chuyện bắt đầu vào mạch.

Anh nghĩa sang Đông Timor cách đây 15 năm cùng 1 người dì, phụ giúp bà công việc. Năm 2002 cũng là năm đất nước non trẻ Đông Timor độc lập, chứng kiến nhiều thời khắc lịch sử. Đó cũng là lúc anh Nghĩa phải trải qua và hứng chịu những giai đoạn bất ổn tại đất nước xa xôi này. Bươn chải bao năm thì hiện nhà hàng New Saigon cũng khá ổn định. Anh sống cùng vợ là chị Dung cùng các con. Thỉnh thoảng anh và gia đình có về thăm quê hương.

Kháhc hàng của quán ngoài người địa phương, người nước ngoài và 1 số người Việt đang làm việc tại Đông Timor thì thỉnh thoảng có những thuyền viên Việt Nam đi ngang, biết tiếng quán nên ghé vào.

Trên đường đời, có những người chúng ta vô tình gặp, để họ kể cho ta nghe những câu chuyện, để ta hiểu hơn về cuộc sống, về những mảnh ghép tạo nên thế giới đầy sắc màu này. Còn tôi, phần nào đó tôi có thể đồng cảm được với anh. Cũng làm việc ở nước ngoài nhiều năm, tôi có thể hiểu được cảnh làm việc xa xứ nhưng ít ra, anh còn có gia đình bên cạnh. Tuyệt vời lắm thay.

Please follow and like us:

About The Author

Travip

Tác giả sách du ký “Chạm ngõ thiên đường”, vlogger/blogger du lịch, hàng không.

Tử Vi Việt Cho Người Việt Năm 2022

Bạch Dương (21/3 – 20/4)

Bạch Dương đại diện cho sự khởi đầu mới, mùa xuân mới, sức sống mới. Nhiệt tình, hoạt bát nhưng cũng liều lĩnh, nóng vội, Bạch Dương luôn sẵn sàng tiến về phía trước, truyền cảm hứng cho người khác. Khó khăn và thách thức chỉ càng làm cho bạn mạnh mẽ thêm. Với năm 2014 đầy sự kiện này, Bạch Dương hẳn sẽ cần tới rất nhiều năng lượng.

Theo chúng tôi thì điều đặc biệt nhất trong năm 2014 là sự thay đổi của bạn. Đột nhiên cuộc sống của bạn đổi mới, đột nhiên bạn được tự do theo cách của mình, bạn có thể làm chủ và thực hiện được những điều mà trái tim mình hướng tới. Vì thế, hãy đón nhận những thay đổi theo một hướng tích cực, nó chắc chắn tốt cho bạn theo một cách nào đó. Tuy nhiên, đứng trước những biến đổi lớn, bạn cũng cần sự thận trọng. Bạn sẽ có cơ hội để chứng tỏ cho mọi người thấy những khả năng mà bạn có và nhờ đó bạn đạt tới thành công.

Kim Ngưu (21/4 – 20/5)

Năm 2014 này hứa hẹn những thay đổi lớn trong đời sống cá nhân và sự nghiệp của Kim Ngưu. Bạn sẽ từ bỏ được thói quen xấu và ổn định hơn trong tình thần cũng như cuộc sống. Bạn nên tin vào trực giác của mình hơn. Hãy thử tham gia các hoạt động mới, những cộng đồng mới để có thêm trải nghiệm cho bản thân. Trong suốt năm nay, bạn vững vàng và tự tin hơn nhiều.

Bạn cũng sẽ có vô vàn động lực và được bạn bè xung quanh truyền cảm hứng nhiều trong năm 2014. Điều tuyệt vời nhất là dù có bao nhiêu đổi thay thì Kim Ngưu cũng có thể dễ dàng thích nghi, vượt qua khó khăn và hòa nhập với cuộc sống mới. Kim Ngưu cần chú ý đừng để bản thân giận quá mất khôn trong các mối quan hệ tình cảm năm 2014. Sẵn sàng đón nhận những lời khuyên có thiện chí từ người thân xung quanh. Bạn sẽ đạt được điều mình muốn trong đời sống cá nhân của mình.

Song Tử (21/5 – 21/6)

Năm 2014 của Song Tử nhẹ nhàng và yên bình vô cùng. Mọi thứ đều rất trôi chảy và bạn gặp thuận lợi trong hầu như mọi mặt của cuộc sống. Các hành tinh không ảnh hưởng nặng nề mấy đến cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, Song Tử hãy lưu ý suy nghĩ kĩ trước khi quyết định có một sự đầu tư mạo hiểm nào. Đây là thời điểm thích hợp để đưa những ý tưởng và dự định của bạn thành hiện thực. Bạn cũng cần để ý và sắp xếp lại các ưu tiên trong mối quan hệ của bản thân. Những may mắn sẽ đến với Song Tử liên tục trong năm 2014.

Song Tử sẽ có cảm giác thoải mái và bình yên trong nhà và cả nơi làm việc suốt năm 2014. Bạn thấy an toàn và môi trường này thực sự phù hợp với bạn. Bạn có thể làm tốt hơn nhiều trong công việc so với những năm trước. Những vấn đề khiến bạn bực bội sẽ không còn xuất hiện trong năm 2014 này. Các kĩ năng của bạn được áp dụng hiệu quả trong công ty. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng để công việc trở nên quá nhàm chán mà quên mất mục tiêu lớn của bạn là gì.

Cự Giải (22/6 – 22/7)

Năm 2014 báo hiệu những ổn định về đời sống tình cảm và những động lực sáng tạo cho Cự Giải. Thử thách lớn nhất của Cự Giải trong năm này là thấu hiểu trái tim mình và lên dây cót để cảm xúc đi theo mạch nguồn tích cực.

Tuvikhoahoc.com thấy bản chất của những con cua là bền bỉ mạnh mẽ, và năm 2014 sẽ mang đến cho Cự Giải những thành quả xứng đáng với những nỗ lực và vất vả bạn đã bỏ ra. Không hẳn đây là khoảng thời gian của những may mắn đối với Cự Giải, đơn giản là đã đến lúc bạn thu hoạch những hạt giống do chính tay mình tưới tắm vun trồng.

Sư Tử (23/7 – 22/8)

Với quan niệm “bất kì ai cũng có thể tự làm chủ cuộc sống của mình”, năm 2014 sẽ là cơ hội cho Sư Tử toả sáng.

Là một trong những nguyên tố nhóm Lửa, Sư Tử luôn đặt tính cá nhân lên trên hết. Năm 2014, bạn sẽ gặp một số khó khăn cho những dự định. Nhưng chẳng sao cả vì Sư Tử tự tin hoàn toàn có khả năng để vượt qua những thách thức này dễ dàng. Bạn có thể sẽ tiến chậm hơn, tuy nhiên thành công tất yếu vẫn sẽ tới.

Năm 2014, có nhiều biến đổi trong cuộc sống gia đình của bạn. Nó là nguyên nhân dẫn đến những cuộc cãi vã, chậm trễ, hay cả cảm giác nặng gánh trong mối quan hệ gia đình. Những tháng cuối năm sẽ là tháng của những quyết định có thể ít nhiều làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Điều bạn cần làm là tìm những người thật đáng tin cậy để họ có thể giúp bạn phần nào giảm bớt những sự xáo trộn đó. Đời sống tình cảm sẽ được bạn trân trọng hơn bao giờ hết.

Xử Nữ (23/8 – 22/9)

Trong năm này, sẽ là khoảng thời gian của những mối quan hệ xã hội phát triển mạnh mẽ. Xử Nữ đã và sẽ gặp những người bạn mới và quan trọng. Các mối quan hệ của Xử Nữ được mở rộng rất nhiều và bạn sẽ rất vui vẻ với những người bạn mới. Những mối quan hệ xã hội của Xử Nữ sẽ phát triển đến giữa tháng 7. Hãy trở nên nổi bật và sôi nổi. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ, đây là cơ hội để theo đuổi những tham vọng cá nhân và xã hội có giới hạn nhưng đừng lạm dụng nó. Bạn cần chú ý tới sự khác biệt giữa lấn lướt người khác và sự tự tin, hoặc quan tâm người khác và khoe mẽ bản thân mình.

2014 sẽ mang đến sức mạnh cho Xử Nữ và giúp Xử Nữ có ý thức rõ ràng hơn về bản thân, Xử Nữ sử dụng những hiểu biết để khám phá bản thân mình, cách bạn làm và cả cách bạn nghĩ nữa. Bạn sẽ khám phá ra rằng hiện thực chính là sự phản ánh những niềm tin sâu sắc nhất trong mỗi chúng ta, và rằng cuộc sống của chúng ta thực ra được kiến tạo từ trong chính bản thân chúng ta.

Dự đoán năm 2014 của 12 cung hoàng đạo (P2)

Xứ Sở Riêng Của Người Bajau Laut

Bajau Laut được cho là bộ tộc duy nhất trên thế giới còn sinh sống bằng hình thức du mục biển. Theo truyền thuyết, họ có nguồn gốc từ cái chết của một nàng công chúa xinh đẹp người Malaysia tên là Johor bị cuốn trôi ra biển trong một trận lũ quét. Nhà vua đã lệnh cho một nhóm người ra khơi và chỉ được trở về khi nào tìm được công chúa. Cuộc tìm kiếm thất bại, nhóm người được lệnh không thể trở về đất liền và từ đó hình thành bộ tộc du mục trên biển.

Với số lượng khoảng 100.000 người và địa bàn sống trải dài từ Philippines và Malaysia, xuyên đến Đông Indonesia và vùng biển ở Myanmar, người Bajau Laut có thể sống hàng tháng trời lênh đênh trên biển chỉ với một con xuồng dài, hẹp và cao tên là lepa-lepa. Cuộc sống du mục luôn không có ranh giới quốc gia rõ ràng nên trong nhiều năm qua, việc đi lại trên biển của họ qua ba nước Đông Nam Á đã gây ra cuộc tranh cãi khiến Malaysia buộc phải vận động người Bajau Laut di chuyển về đất liền. Hiện tại, đa số người Bajau đã chuyển tới các làng nhà sàn nhưng một số vẫn chọn cách duy trì lối sống như cũ.

Ngôi làng của người Bajau Laut ở Borneo cách thế giới văn minh chỉ khoảng một giờ đi biển nhưng cuộc sống của họ vẫn mang tính hoang dã. Họ có thể lặn xuống đáy biển để săn cá và bạch tuộc chỉ bằng những cây giáo tự chế. Với sự hỗ trợ của kính thợ lặn vành gỗ và không cần bình dưỡng khí, những kình ngư này có thể vô tư lặn sâu xuống 20m dưới đáy biển trong vòng năm phút.

Điều đặc biệt là những đứa trẻ Bajau Laut được huấn luyện bơi lội từ khi còn rất nhỏ. Để tai không bị nổ trước sức ép trọng lực của nước khi bơi lội, người Bajau phải chọc thủng màng nhĩ của mình. Họ phải nằm im bất động để vết thương ở tai lành lại, sau đó họ có thể bơi lội mà không đau đớn. Chính vì tập tục đó nên những người dân trong bộ tộc đều bị nặng tai. Ngược lại, đôi mắt của họ lại phát huy khả năng gấp hai lần so với người bình thường, giúp họ có thể nhìn mọi vật dưới nước một cách dễ dàng.

Tọa lạc giữa biển, nơi sống của họ giống như một thiên đường trong cổ tích. Người dân nơi đây đã dựng lên những làng nổi giữa đại dương, đủ sức đương đầu với những cơn sóng và sự giận dữ của biển cả. Người Bajau Laut thân quen với đại dương đến nỗi, họ không cần đồng hồ. Chỉ nhìn vào chuyển động của thủy triều và dòng biển là họ có thể nói gần chính xác là mấy giờ.

Ng Choo Kia cho biết, thay vì học đại số hay tiếng Anh, trẻ em Bajau được học đan lưới, bắt cá, bạch tuộc và làm thuyền thủ công. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng chính phủ Malaysia và các bậc cha mẹ phải làm cách nào đó để trẻ em Bajau được đi học, bởi vì chúng sẽ mãi mãi chỉ là kình ngư nếu người Bajau vẫn tiếp tục sống như hiện tại.

Trải qua nhiều thế hệ, người Bajau Laut ở đây đã thích nghi với cuộc sống trên biển và không muốn đặt chân lên đất liền trừ những lúc trao đổi hải sản họ đánh bắt được để lấy gạo và nước ngọt, đóng tàu mới hoặc chôn cất người chết. Để bắt được nhiều cá, ngư dân Bajau Laut còn học cách sử dụng hợp chất hóa học Kali xyanua khiến nhiều rặng san hô bị phá hủy và đe dọa đến cuộc sống của chính bản thân họ.

Hiện nay, chính phủ Malaysia, Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã tạo ra những chương trình quản lý khuyến khích người dân đánh bắt hải sản một cách bền vững, tham gia việc nuôi cá theo hình thức công nghiệp.

Như vậy, trong một tương lai gần, bộ tộc người Bajau Laut có thể sẽ kết thúc cuộc sống du mục của mình để bước sang cuộc sống hiện đại hơn.

12 Cung Hoàng Đạo Thích Làm Gì Trong Mùa Đông

2. Cung Kim Ngưu

Kim ngưu thì có thể nhìn thấy cuộn tròn trong một cái chăn ấm áp, để xem phim và lảm nhảm mấy câu hát.

3. Cung Song Tư

Những ngày đông Song Tử chỉ muốn cắm đầu cắm cổ vào cái máy tính để chát chít với bạn bè về mùa đông này như thế nào?, rồi chuyển sang chơi game.

4. Cung Cự Giải

Với trái tim ấm áp và đầy nhân hậu của mình, Cự Giải hăng say tham gia các hoạt động từ thiện như phát chăn ấm cho người nghèo, vô gia cư, người đặc biệt khó khăn.

6. Cung Xử Nữ Xử nữ lại quàng khăn ấm, mặc quần áo ấm rồi cầm tách trà sữa nóng hổi ngồi bên cửa sổ nhìn gió mùa đông về. Rồi đi ngâm chân để tận hưởng cái ấm áp.

7. Cung Thiên Bình

Thiên bình là một trong những con sâu lười nhất trong 12 cung hoàng đạo, thiên bình mong mùa đông kéo dài thật dài để được ở nhà chùm chăn ấm để ngủ nướng.

8. Cung Bọ Cạp

Bọ Cạp đương nhiên sẽ ngồi tỉ tê với những người bạn tri kỷ của mình, nhấm nháp hơi men rồi cũng nhìn ra khung cửa sổ, ngồi bên cạnh tri kỷ để làm những việc mình thích.

9. Cung Nhân Mã

Đương nhiên, Nhân Mã sẽ đi, nhưng họ sẽ trốn vào một góc nào đó, không cho ai biết. Mùa đông làm họ lạnh và như thế mà làm cho họ chỉ muốn ở một mình, không muốn cho ai biết.

10. Cung Ma Kết

Ma Kết là con ong chăm chỉ, mùa đông bạn ý chỉ muốn cắm đầu cắm cổ vào làm việc, bất kể mùa đông lạnh giá đến như thế nào, vì họ vui không phải ra ngoài.

11. Cung Bảo Bình

Bảo bình thì sẽ tự kỷ, tự biên tự diễn một mình với những trò chơi tự mình nghĩ ra. Hay đơn giản họ chỉ muốn nằm đắp chăn trên giường, nghe những bản nhạc buồn.

12. Cung Song Ngư

Với một con người mơ mộng như Song Ngư thì ngày đông thật tuyệt vời để đi chơi. Họ muốn ngắm những cảnh vật về mùa đông đang diễn ra xung quanh họ.

Trích nguồn: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Đông Timor: Phận Người Việt Làm Ăn Xa Xứ trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!