Xem Nhiều 11/2022 #️ Giới Thiệu Chòm Sao Kình Ngư / 2023 # Top 12 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 11/2022 # Giới Thiệu Chòm Sao Kình Ngư / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Chòm Sao Kình Ngư / 2023 mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chòm sao Kình Ngư được định vị ở Bắc thiên cầu. Nó còn được biết đến là Cá voi.Tên của chòm sao được đặt tên theo Cetus, một con quái vật biển trong thần thoại Hy Lạp gắn với Tiên Nữ- công chúa bị hiến thân cho quái vật biển để trừng phạt cho tính kiêu căng và khoe khoang của người mẹ Cassiopeia.

Chòm sao này được xác định trên vùng trời gắn với nước, và nó được đặt tên bởi nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ thứ II. Chòm sao này có thiên hà xoắn ốc M77 và một số ngôi sao nổi tiếng như Deneb Kaitos, Menkar, Tau Ceti và Mira.

Vị trí của chòm sao Kình Ngư trên bầu trời

Kình Ngư là chòm sao có kích thước lớn thứ 4 trên bầu trời, chiếm diện tích 1231 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của Nam thiên cầu và có thể quan sát được trên các vĩ độ từ 70o đến -90o. Những chòm sao lân cận của nó là: Bảo Bình, Bạch Dương, Ba Giang, Thiên Lô, Song Ngư, Ngọc Phu, Kim Ngưu.

Chòm sao này thuộc gia đình chòm sao Anh Tiên.

Nguồn gốc tên gọi của chòm sao Kình Ngư

Kình Ngư đại diện cho con quái vật biển từ thần thoại Hy Lạp gắn với Tiên Nữ. Do mẹ của Tiên Nữ là Tiên Hậu tính thích khoe khoang con gái mình đẹp tất cả mọi người nên đã chọc giận thần biển Poseidon và thần đã sai Kình Ngư đến. Để có thể xoa dịu sự tức giận của thần biển, Tiên Vương và Tiên Hậu phải hy sinh con gái mình cho Kình Ngư để Kình Ngư không tàn phá vương quốc mình.

Tiên Nữ đã bị xích vào tảng đá để phó mặc cho quái vật biển, nhưng vận may đã đến với cô, người anh hung Anh Tiên đang đi ngang qua khi Kình Ngư đang chuẩn bị ngấu nghiến cô. Anh Tiên đã cứu công chúa khỏi cái chết bởi Kình Ngư và sau đó, anh đã cưới cô.

Kình Ngư thường được miêu tả trong tiếng Hy Lạp là con vật lai với chiếc quai hàm khổng lồ và một thân thể có vảy như một con rắn biển khổng lồ. Mặc dù chòm sao được biết đến như con cá voi, nhưng trong thần thoại lại mô tả nó không giống con cá voi.

Những ngôi sao nổi bật của chòm sao Kình Ngư

– Beta Kình Ngư (Deneb Kaitos, Diphda): là ngôi sao sáng nhất của chòm sao. Nó có độ sáng biểu kiến trực quan 2,04 và ở khoảng cách khoảng 96,3 năm ánh sáng. Đó là một ngôi sao cam khổng lồ thuộc kiểu tinh tú K0III. Nó trong giai đoạn chuỗi chính của quá trình tiến hóa và nó sẽ dần trở thành ngôi sao đỏ khổng lồ. Với nhiệt độ bề mặt 4800K, nó là ngôi sao lạnh hơn Mặt Trời. Ngôi sao này còn được biết đến với cái tên truyền thống Deneb Kaitos hay Diphda. Deneb Kaitos trong tiếng Ả Rập ‘Al Dhanab al Ḳaiṭos al Janūbīyy’ có nghĩa là ‘cái đuôi phía nam của Kình Ngư’, còn Diphda từ tiếng Ả Rập ‘aḍ-ḍafdaʿ aṯ-ṯānī’ có nghĩa là ‘con ếch thứ hai’.

– Alpha Kình Ngư (Menkar): là ngôi sao đỏ khổng lồ rất già, ở khoảng cách khoảng 249 năm ánh sáng. Ngôi sao này đang dần ném vật chất ra bên ngoài để trở thành một tinh vân hành tinh để thoát khỏi hình dạng ngôi sao lùn trắng. Nó có độ sáng biểu kiến trực quan 2,54. Cái tên truyền thống của ngôi sao Menkar từ tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘lỗ mũi’.

– Omicron Kình Ngư (Mira): là một ngôi sao nhị phân bao gồm một ngôi sao đỏ khổng lồ và một ngôi sao đồng hành. Hệ thống sao này ở khoảng cách khoảng 420 năm ánh sáng.

Mira A là một ngôi sao đỏ khổng lồ thuộc kiểu tinh tú M7IIIe, nó là một nguyên bản ngôi sao biến quang với khoảng 6000-7000 ngôi sao thuộc nhóm sao này. Tất cả chúng đều là những ngôi sao đỏ khổng lồ với sự biến đổi trong độ sáng chói do bề mặt với chu kỳ thay đổi tử 80-1000 ngày. Mira là một ngôi sao biến thiên già được khám phasvaof năm 1667. Nó có độ tuổi khoảng 6 tỷ tuổi.

Ngôi sao đồng hành cùng nó là Mira B là một ngôi sao lùn trắng có nhiệt độ cao và đang phát triển thành một ngôi sao đỏ khổng lồ. Nó là một cặp gắn với nhau tương tự như Mặt Trời.

Mira biến có chu kỳ sáng nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường với chu kỳ 332 ngày. Sự biến thiên này đầu tiên được chỉ ra bởi nhà thiên văn học người Đức David Fabricius năm 1596 và ông cho rằng nó là một ngôi sao mới cho đến mãi sau này năm 1609, nhà thiên văn học người Pháp Johannes Holwarda phát hiện ra sự biến đổi độ sáng tuần hoàn của ngôi sao.

Cái tên của ngôi sao Mira được đặt bởi nhà thiên văn học Ba Lan Johannes Hevelius có nghĩa Latinh là ‘kỳ diệu’.

– Tau Kình Ngư: là một ngôi sao lạnh kiểu G8,5 với độ sáng biểu kiến 3,5 và nó là một trong những ngôi sao gần Hệ Mặt Trời nhất với khoảng cách chỉ là 11,9 năm ánh sáng. Nó có khối lượng bằng 78% Mặt Trời, có thể nhìn được bằng mắt thường. Đó là một ngôi sao thiếu hụt kim loại và có chuyển động thực cao. Sự sáng chói của nó chỉ bằng 55% Mặt Trời.

Những đối tượng sâu thẳm trên bầu trời

– M77 (NGC 1068): là một thiên hà xoắn ốc sọc cách khoảng 47 triệu năm ánh sáng và có đường kính khoảng 170000 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến trực quan 9,6. Nó là một trong những thiên hà lớn nhất trong danh sách Messier.

M77 được khám phá bởi nhà thiên văn học người Pháp Pierre Méchain năm 1780 và sau đó được đưa vào danh sách Messier. Thiên hà này được dễ dàng tìm thấy cách 0,7 độ về phía Đông Nam của Delta Kình Ngư.

Thiên hà này có một hạt nhân hoạt động tích cực nơi mà những đám bụi được nhìn thấy với bức xạ mạnh mẽ. Chính Bernard Yarnton Mills đã phát hiện ra điều này.

– NGC 1055: ở cách 0,5 độ Bắc đông bắc của M77. Nó là một thiên hà xoắn ốc ở khoảng cách khoảng 52 triệu năm ánh sáng. Nó được khám phá bởi nhà thiên văn học người Anh William Herschel năm 1783. Tiếp theo M77, NGC 1055 là thành viên lớn nhất trong nhóm thiên hà bao gồm NGC 1073 và một vài thiên hà bất thường nhỏ hơn. Nó có đường kính khoảng 115800 năm ánh sáng. Thiên hà này có một nguồn bức xạ được biết đến.

– NGC 1087: là một thiên hà xoắn ốc trung bình, cách khoảng 80 triệu năm ánh sáng. Nó có một thanh chắn trung tâm rất nhỏ và một số đặc tính bất thường trong đĩa với vật chất bao quanh nó. Hạt nhân của thiên hà vô cùng nhỏ. NGC 1087 khá gần NGC 1090, một thiên hà xoắn ốc khác như chúng không thể tương tác với nhau.

– NGC 1073: là một thiên hà khác. Nó được cho là có một hạt nhân H II. Nó có độ sáng biểu kiến 11,5.

– NGC 45: là một thiên hà soắn ốc sọc, cách khoảng 32,6 triệu năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 10,4 và được khám phá bởi nhà thiên văn học người Anh John Herschel năm 1835.

– NGC 17: là một thiên hà xoắn ốc cách khoảng 250 triệu năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 15,3. Nó được cho là hình thành do kết quả của sự hợp nhất hai thiên hà với vùng lõi rất nhiều khí bụi.

– NGC 47 (NGC 58): là một thiên hà xoắn ốc sọc, ở khoảng cách khoảng 236 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 13,5. Thiên hà này được khám phá bởi nhà thiên văn học Đức Ernst Wilhelm Leberecht Tempel năm 1886. Nó còn được biết đến là NGC 58. Thiên hà này xuất hiện như một tinh vân xoắn ốc nhỏ với phần lõi sáng.

– NGC 1042: là một thiên hà xoắn ốc với độ sáng biểu kiến 14,0, nó được định vị khá gần thiên hà NGC 1035 và được cho là chúng có lien hệ với nhau.

– NGC 247 (Caldwell 62): là một thiên hà xoắn ốc trung bình, cách khoảng 11,1 triệu năm ánh sáng. Nó có chịu lực hấp dẫn của thiên hà Nhà điêu khắc (NGC 253).

Chòm Sao Cetus (Kình Ngư) / 2023

Cetus là một con quái vật biển trong thần thoại Hy Lạp về Tiên Nữ Andromeda . Người Hy Lạp cho rằng, công chúa Tiên Nữ đã phải hi sinh bản thân mình cho con quái vật như một hình phạt cho tính khoe khoang của Tiên hậu Cassiopeia – mẫu hậu của nàng. Chòm sao Cetus nằm trong vùng “Thiên Hải”, kế bên một số chòm sao khác đều có mối liên kết với nước như: Eridanus (Ba Giang – sông), Aquarius (Bảo Bình – người mang nước), Pisces (Song Ngư – con cá), vv. Cetus được Ptolemy – nhà thiên văn học người Hy Lạp phát hiện và ghi chép lại vào thế kỷ thứ 2.

Nằm trên thiên cầu Bắc – Chòm sao Cetus – hay còn được gọi là Kình Ngư (mang hình ảnh cá voi), được biết đến như một trong những chòm sao lớn nhất trên bầu trời.

Cetus chứa thiên thể như thiên hà xoắn ốc Messier 77 và một số ngôi sao phổ biến như: Deneb Kaitos (Beta Ceti), Menkar (Alpha Ceti), Tau Ceti và sao biến đổi Mira (Omicron Ceti).

THÔNG TIN, VỊ TRÍ & BẢN ĐỒ

Cetus có diện tích 1231 độ vuông, là chòm sao lớn thứ tư trên bầu trời trong danh sách các chòm sao có diện tích. Nó nằm ở góc phần tư đầu tiên của Nam bán cầu (SQ1) và có thể được nhìn thấy trong khoảng 70 ° vĩ bắc và 90 ° vĩ nam. Cetus nằm kề các chòm Aries (Bạch Dương), Aquarius (Bảo Bình), Eridanus (Ba Giang), Fornax (Thiên Lô), Sculptor (Ngọc Phu) và Taurus (Kim Ngưu).

Cetus thuộc nhóm các chòm sao Perseus cùng với Andromeda (Tiên Nữ), Auriga (Ngự Phu), Cassiopeia (Tiên Hậu), Cepheus (Tiên Vương), Lacerta (Hiết Hổ), Pegasus, Perseus (Anh Tiên), và triangulum (Thiên hà tam giác).

Cetus cấu thành bởi 14 ngôi sao (một vài trong số đó có các hành tinh xoay quanh) và chứa một số vật thể Messier, Messier 77 (M77, NGC 1068). Deneb Kaitos (beta Ceti) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này. Cetus còn là đồng minh của các trận mưa sao băng: Mưa sao băng Cetids tháng mười, Eta Cetids và Omicron Cetids.

Cetus Constellation Map, by IAU and Sky&Telescope magazine

THẦN THOẠI

Cetus là hiện thân của con quái vật biển từ thần thoại Hy Lạp được sai đi giết Tiên Nữ Andromeda. Tiên Hậu Cassiopeia – mẹ của Andromeda luôn khoe rằng Tiên Nữ là người đẹp nhất thế gian. Điều này đã khiến Poseidon (anh trai của thần Dớt và là thần biển cả) cùng nữ thần biển Nereids rất tức giận.

Poseidon đã phái con quái vật Cetus đến trừng phạt vua và hoàng hậu bằng cách tàn phá bờ biển. Vì nhân nhượng, Tiên Hậu Cassiopeia và Tiên Vương Cepheus đã phải hy sinh nàng Tiên Nữ xinh đẹp cho con quái vật này.

Andromeda đã bị xích vào một tảng đá để chờ con quái vật tới, nhưng may mắn thay, khi Cetus đang chuẩn bị nuốt chửng nàng công chúa, dũng sĩ Perseus vừa đi ngang qua, cứu mạng nàng và giết chết Cetus. Sau đó, Perseus và Andromeda đã kết hôn.

Cetus thường được người Hy Lạp miêu tả như là một sinh vật lai. Nó có cẳng chân, quai hàm rất lớn, và một cơ thể có vảy như một con rắn biển khổng lồ. Mặc dù các chòm sao còn được gọi là cá voi, các sinh vật thần thoại được miêu tả lại trông không giống như một con cá voi trong thực tế.

NHỮNG VÌ SAO TRONG CHÒM SAO CETUS

Deneb Kaitos (Diphda) – β Ceti (beta Ceti)

Beta Ceti là ngôi sao sáng nhất trong chòm Cetus, với độ sáng là 2,04 và cách khoảng 96,3 năm ánh sáng so với Mặt trời.

Beta Ceti là một ngôi sao khổng lồ đỏ cam thuộc loại phổ K0 III. Nó đã trải quai các trình tự chính của sự tiến hóa và đang trên con đường trở thành một gã khổng lồ đỏ. Với nhiệt độ bề mặt của 4.800 K, ngôi sao này hơi lạnh hơn so với mặt trời.

Beta Ceti đôi khi được gọi bằng tên truyền thống của nó, Deneb Kaitos và Diphda. Deneb Kaitos có nguồn gốc từ cụm từ tiếng ả Rập Al Dhanab Al Ḳaiṭos Al Janūbīyy, có nghĩa là “đuôi phía nam của Cetus,” và Diphda đến từ aḍ-ḍafda ʿ aṯ-ṯānī, đó là tiếng ả Rập cho “con ếch thứ hai”. (Sao Fomalhaut trong Piscis Austrinus thường được gọi là ếch đầu tiên.)

Menkar (Menkab) – α Ceti (Alpha Ceti)

Alpha Ceti là một ngôi sao khổng lồ màu đỏ lâu đời, độ sáng 2,54, cách khoảng 249 năm ánh sáng xa xôi. Ngôi sao sẽ tách rời những vỏ bọc bên ngoài của nó để tạo thành một tinh vân hành tinh, để lại một tàn dư lùn trắng lớn.

Alpha Ceti còn được biết đến với tên cổ là Menkar, đến từ tiếng ả Rập có nghĩa là “lỗ mũi”. Alpha Ceti thường được sử dụng trong các tác phẩm của khoa học viễn tưởng, đáng chú ý nhất trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek: The Original Series. Alpha Ceti V là hành tinh mà trên đó Khan và đoàn thủy thủ của ông bị lưu đày. Trong Star Trek: các thuỷ thủ trên tàu Enterprise đã xây dựng một hành tinh mới cho nhân loại sau khi Xindi phá hủy trái đất.

Mira-ο Ceti (Omicron Ceti)

Omicron Ceti, hay còn được biết đến với tên Mira, là một ngôi sao nhị phân bao gồm một sao khổng lồ đỏ và một sao đôi cách Hệ Mặt trời của chúng ta 420 năm ánh sáng.

Mira A, một ngôi sao khổng lồ đỏ thuộc loại phổ M7 IIIe, là một sao biến dạng dao động phục vụ như một nguyên mẫu cho toàn bộ một lớp biến, các biến số Mira. Có khoảng từ 6.000 và 7.000 ngôi sao được biết đến thuộc nhóm này. Chúng là tất cả những sao khổng lồ đỏ có bề mặt dao động theo cách như vậy để gây ra các biến đổi về độ sáng trong khoảng thời gian từ 80 đến hơn 1.000 ngày.

Location of Mira and Tau Ceti, star map by Torsten Bronger

Mira là sao biến thiên không siêu tân tinh đầu tiên được phát hiện, với ngoại lệ có thể có của ALGOL trong chòm sao Perseus, được xác nhận là một biến chỉ trong 1667. Mira được cho là khoảng 6 tỷ tuổi.

Một ngôi sao đồng hành, Mira B, là một ngôi sao lùn trắng nhiệt độ cao đang bồi đắp khối lượng từ sao khổng lồ đỏ. Hai ngôi sao này tạo thành một cặp cộng sinh, gần nhất của loại sao đôi với mặt trời.

Mira là ngôi sao biến đổi định kỳ sáng, không thể nhìn thấy bằng mắt thường trong một phần của chu kỳ 332 ngày của nó. Sự biến đổi lần đầu tiên được nhà thiên văn học người Đức David Fabricius ghi chép vào 1596. Fabricius tin rằng đó là một Nova cho đến khi ông thấy ngôi sao một lần nữa vào năm 1609. Nhà thiên văn học người Frisia Johannes Holwarda, xác định chu kỳ biến thể của ngôi sao, thường được ghi nhận để khám phá sự thay đổi của nó.

Nhà thiên văn học người Ba Lan Johannes Hevelius đã đặt tên ngôi sao là Mira, có nghĩa là “tuyệt vời” trong tiếng Latinh.

Ngôi sao này đang tách ra một vệt sáng từ lớp vỏ của nó. Kính viễn vọng không gian của NASA Galaxy Evolution Explorer đã tiết lộ một cái đuôi dài 13 năm ánh sáng dấu sau Mira.

τ Ceti (Tau Ceti)

Tau Ceti có quang phổ G lùn (G 8.5) với cấp sao biểu kiến là 3,5. Đây là một trong những ngôi sao gần nhất với hệ mặt trời của chúng ta, chỉ nằm cách 11,9 năm ánh sáng. Nó có một khối lượng chỉ khoảng 78% của mặt trời và là một trong những ngôi sao rất ít lớn hơn mặt trời mà vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó là một ngôi sao thiếu kim loại với một chuyển động thích hợp cao. Độ sáng của nó là tương đương với chỉ 55% của độ chói của mặt trời.

Tau Ceti và Epsilon Eridani trong chòm sao Eridanus là hai ngôi sao gần nhau tương tự như mặt trời mà nhà thiên văn học Cornell Frank Drake chọn cho dự án Ozma, một thí nghiệm SETI tiên phong trong 1960 nhằm khám phá các tín hiệu thông minh từ không gian. Không cần phải nói, không có bất kỳ kết quả đáng kể.

CÁC VẬT THỂ XA XÔI TRONG VÙNG TRỜI CETUS

Thiên Hà có một hạt nhân thiên hà hoạt động (AGN) bị chặn xem bởi bụi cục. Cốt lõi của Thiên Hà là một nguồn radio mạnh. Bernard Yarnton Mills là người đầu tiên khám phá điều này. Ông đã chỉ định vật thể Cetus A.

NGC 1055 chỉ nằm 0,5 độ bắc-đông bắc của Messier 77. Đó là thiên hà xoắn ốc, nhìn thấy Edge-on, cách khoảng 52.000.000 năm ánh sáng xa xôi, được nhà thiên văn học người Anh William Herschel phát hiện vào 1783.

Cạnh Messier 77, NGC 1055 là một thiên hà xoắn ốc lớn nhất trong nhóm Thiên Hà cũng bao gồm NGC 1073 và một số thiên hà nhỏ hơn bất thường. Nó có đường kính khoảng 115.800 năm ánh sáng. Thiên Hà là một nguồn radio đã biết.

NGC 1087 là một thiên hà xoắn ốc trung gian, cách xa khoảng 80.000.000 năm ánh sáng.

Nó có một thanh trung tâm rất nhỏ và một số tính năng không đều trong đĩa vật liệu bao quanh nó. Hạt nhân của Thiên Hà là cực kỳ nhỏ.

NGC 1087 nằm gần NGC 1090, một thiên hà xoắn ốc bị cấm, nhưng cả hai không tương tác.

NGC 1073 là một thiên hà khác ở Cetus. Nó được tin là có một hạt nhân H II. Nó có cấp sao biểu kiến là 11,5.

NGC 1073, photo: NASA, ESA (Wikisky)

NGC 45 là một thiên hà xoắn ốc, khoảng 32.600.000 năm ánh sáng ở Cetus. Nó có cấp sao biểu kiến là 10,4. Thiên Hà này được phát hiện bởi John Herschel trong 1835 ở Anh.

NGC 17 là một thiên hà xoắn ốc trong Cetus, cách xa TĐ khoảng 250.000.000 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến là 15,3.

NGC 17, photo: NASA, ESA, the Hubble Heritage (STScI, AURA)-ESA, Hubble Collaboration, and A. Evans (University of Virginia, Charlottesville, NRAO, Stony Brook University)

NGC 47 (NGC 58)

NGC 47 là một thiên hà xoắn ốc, khoảng 236.000.000 năm ánh sáng, cấp sao biểu kiến là 13,5.

Thiên Hà được phát hiện bởi Ernst Wilhelm Leberecht Tempel ở Đức vào 1886. Nó còn được gọi là NGC 58. (Nhà thiên văn học người Mỹ Lewis Swift quan sát đối tượng sau này và không biết rằng nó đã được Tempel phát hiện.)

Thiên hà này xuất hiện như một tinh vân xoắn ốc nhỏ với một lõi sáng.

NGC 1042 là một thiên hà xoắn ốc với cấp sao biểu kiến 14,0.

Nó nằm gần một thiên hà khác, NGC 1035, và cả hai được cho là có liên hệ về thể chất với nhau, vì chúng có các redca tương tự.

NGC 247, photo: ESO

NGC 247 (Caldwell 62) là một thiên hà xoắn ốc trung gian ở Cetus, cách Trái Đất khoảng 11.100.000 năm ánh sáng.

Nó chịu lực hấp dẫn bởi Thiên Hà Sculptor (NGC 253) trong chòm sao Sculptor, nằm ở trung tâm của nhóm Thiên Hà Sculptor, một trong những nhóm gần nhất với Milky Way Galaxy – Ngân Hà của chúng ta.

Bridget Nguyen theo Constellation-Guide

Giới Thiệu Chòm Sao Mục Phu / 2023

Chòm sao Mục Phu là một chòm sao ở Bắc thiên cầu. Nó có tên từ tiếng Hy Lạp là Βοώτης, có nghĩa là người chăn bò hoặc mục đồng. Nó là một trong những chòm sao được đặt tên bởi nhà thiên văn học người Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ II. Chòm sao này chứa ngôi sao Arcturus là ngôi sao sáng thứ ba trên bầu trời.

Vị trí chòm sao Mục Phu trên bầu trời

Mục Phu là chòm sao có kích thước lớn thứ 13 trên bầu trời, chiếm diện tích 907 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ 3 của bắc thiên cầu và có thể quan sát trên các vĩ độ từ 90o đến -50o. Những chòm sao lân cận của nó là: Lạp Khuyển, Hậu Phát, Bắc Miện, Thiên Long, Vũ Tiên, Cự Xà, Thất Nữ và Đại Hùng.

Chòm sao Mục Phu thuộc gia đình chòm sao Đại Hùng.

Nguồn gốc tên gọi của chòm sao Mục Phu

Chòm sao Mục Phu theo truyền thống được mô tả như một mục đồng với hai con chó với sợi dây xích trên tay và một club trên tay khác. Trong bầu trời, Mục Phu theo sau chòm sao Đại Hùng xuay quanh vùng cực. Trong thần thoại, chòm sao này đại diện cho người thợ săn đang điều khiển những con bò sau chòm sao Đại Hùng, theo sau là hai con chó của ông Asterion và Chara. Những con bò chuyển động xung quanh vùng cực trên bầu trời với tốc độ không đổi.

Thông thường, Mục Phu được thể hiện cho Arcas, con trai của Zeus và Callisto – con gái của vua Lycaon là Arcadian. Arcas được đặt lên bầu trời bởi ông của ông, nhà vua một ngày quyết định thử Zeus bằng sự phục vụ của con trai mình qua một bữa ăn, tuy nhiên, Zeus nhìn thấu những dự định của Lycaon, đã biến vị vua tàn bạo này thành một con chó sói và giết chết tất cả con của ông và đem lại cuộc sống cho Arcas.

Vợ của Zeus là Hera cho rằng hành động của chồng mình là tàn bạo, đã biến Callisto thành một con gấu. Callisto dạo chơi trong những rừng gỗ cho đến khi sau đó, cô gặp con trai của cô, người đã được lớn lên đến bây giờ. Arcas đã không nhận ra mẹ mình và săn đuổi theo cô đến miếu. Để tránh một bi kịch, Zeus đã đặt cả hai mẹ con hẹ lên bầu trời như là chòm sao Đại Hùng và Mục Phu.

Trong một câu chuyện thần thoại khác, Mục Phu được đại diện bởi Icarius, một người trồng nho đã một lần mời Dionysus đến thăm vườn nho của ông. Thần đã tặng cho ông một bí quyết làm rượu nho. Icarius sau khi làm theo công thức trên đã tạo ra một thứ uống mà ông rất thích. Ông đã mời tất cả bạn bè mình đến thưởng thức nó. Tuy nhiên, do họ uống quá nhiều, và khi tỉnh dậy nghĩ lại trước đây, họ cho là Icarius muốn đầu độc họ và giận giữ giết chết ông. Dionysus buồn rầu trước cái chết của người bạn mình đã quyết định đặt ông lên bầu trời sao.

Những ngôi sao nổi bật của chòm sao Mục Phu

– Alpha Mục Phu (Arcturus): là ngôi sao sáng thứ ba trên bầu trời và là ngôi sao sáng nhất của bắc thiên cầu. Nó có độ sáng biểu kiến -0,04. Cái tên Arcturus ó nghĩa từ tiếng Hy Lạp cổ là “người bảo vệ con gấu”. Đây là một ngôi sao thuộc kiểu K1,5 IIIpe khổng lồ cam, với một độ sáng khác thường (“pe” có nghĩa là “peculiar emission” – phát xạ riêng biệt). Ngôi sao này ở khoảng cách khoảng 36,7 năm ánh sáng, với độ sáng ít nhất gấp 110 lần Mặt Trời và có chuyển động thực rất lớn. Nó chuyển động khoảng 122 km/s hướng về Hệ Mặt Trời. Nó sẽ đạt đến điểm gần Mặt Trời nhất khoảng 4000 năm nữa. Ngôi sao này nằm trên đường xích đạo trời nên dễ dàng tìm thấy được khoảng 1 cung của 3 ngôi sao sáng của quần tinh Big Dipper trong Đại Hùng. Nó là một thành viên ở giữa Đám mây sao Địa phương (Local Fluff), một đám mây sẽ xuyên qua Trái Đất và hệ Mặt Trời qua chuyển động của nó. Đám mây này có chu vi 30 năm ánh sáng. Đây là một ngôi sao đĩa già.

– Beta Mục Phu (Nekkar): là một ngôi sao vàng khổng lồ kiểu G cách Trái Đất 219 năm ánh sáng. Nó là một ngôi sao lửa, một kiểu sao biến quang mà có sự biến thiên sáng chói trong vài phút. Tên của ngôi sao Nekkar trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “người chăn vật nuôi”. Đôi khi nó còn có tên là Meres.

– Gamma Mục Phu (Seginus): là một ngôi sao biến quang kiểu Delta Scuti, với một sự biến đổi độ sáng như là kết quả của cả chuyển động xuyên tâm và không xuyên tâm trên bề mặt. Ngôi sao này ở khoảng cách khoảng 85 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu đổi từ 3,02 đến 3,07 và có chu kỳ 6,97 giờ. Nó thuộc lớp tinh tú A7III.

– Epsilon Mục Phu (Izar): là một ngôi sao nhị phân ở khoảng cách khoảng 300 năm ánh sáng. Nó là một quả cam khổng lồ và nhỏ hơn và yếu hơn một ngôi sao chuỗi chính. Nó còn được biết đến với cái tên Pulcherrima với nghĩa Latinh là “yêu nhất”. Cái tên khác nữa của nó là Izar từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “mạng lưới”.

– Eta Mục Phu (Muphrid, Saak): là một ngôi sao nhị phân có chu kỳ 494 ngày. Nó gần với ngôi sao Arcturus trên bầu trời, và ở khoảng cách 3,24 năm ánh sáng. Tên truyền thống của ngôi sao Muphrid từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “kỵ binh đơn”. Ngôi sao này cách Trái Đất 37 năm ánh sáng. Nó thuộc lớp tinh tú G0 IV. Nó có chứa những phần tử nặng hơn hydrogen.

– Mu Mục Phu (Alklurops): là một hệ thống sao ba ở khoảng cách 121 năm ánh sáng. Ngôi sao sáng nhất của hệ thống là một ngôi sao vàng-trắng kiểu F siêu khổng lồ với độ sáng biểu kiến 4,31. Ngôi sao nhị phân đồng hành của nó ly giác 108 giây cung.

– 38 Mục Phu (Merga): cách Trái Đất 153 năm ánh sáng thuộc lớp tinh tú F7 IVw. Tên của ngôi sao từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “người phụ nữ bị xích”. Ngôi sao có độ sáng biểu kiến 5,74.

– Psi Mục Phu (Nadlat): là một ngôi sao cam kiểu K khổng lồ cách 250 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 4,52.

– Tau Mục Phu: là một ngôi sao nhị phân, cách Trái Đất khoảng 51 năm ánh sáng. Nó là một ngôi sao lùn vàng – trắng nhỏ và lùn đỏ mờ. Ngôi sao chính là một hệ thống sao hành tinh được khám phá năm 1996 và khẳng định năm 1999.

Những đối tượng sâu thẳm trên bầu trời

– Lỗ trống Mục Phu: được biết đến là Khoảng trống Lớn hoặc Khoảng trống khổng lồ, là một vùng cầu trên bầu trời, có đường kính khoảng 250 năm ánh sáng có chứa một vài thiên hà. Khoảng trống này được khám phá bởi Robert P.Kirshner, giáo thư thiên văn trường cao đẳng Harvard năm 1981, khi tham chiếu các thiên hà. Hiện tại, nó được biết đến có khoảng 60 thiên hà trong khoảng trống này.

– Mục Phu I: là một thiên hà hình phỏng cầu cách Trái Đất khoảng 197000 năm ánh sáng. Nó là một trong những thiên hà yếu ớt nhất được nhận biết, với độ sáng tuyệt đối -5,8 và độ sáng biểu kiến 13,1. Nó được khám phá vào năm 2006. Nó có quỹ đạo quanh Dải Ngân Hà và bởi vì hình dạng của nó được bóp méo, nó được cho là đã phá vỡ bởi Dải Ngân Hà. Thiên Hà này có chu vi khoảng 720 năm ánh sáng.

– NGC 5466: là một quần tinh hình cầu cách Trái Đất khoảng 51800 năm ánh sáng. Quần tinh này được khám phá lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học người Đức sinh ra ở Anh William Herschel vào năm 1784. Nó cách tâm thiên hà 52800 năm ánh sáng và nó được cho là một nguồn sao Dòng thủy triều 45 độ, được phát hiện năm 2006. Quần tinh này đáng chú ý ở chỗ nó có những nhanh xanh và nghèo kim loại như những quần tinh phỏng cầu bình thường.

Giới Thiệu Chòm Sao Bạch Dương / 2023

Bạch Dương là một chòm sao nằm ở bắc thiên cầu. Nó có tên theo tiếng Latinh có nghĩa là “con cừu” và được ký hiệu là ♈ và nó đại diện cho chiếc sừng của con cừu. Chòm sao này thường liên tưởng đến con cừu vàng trong thần thoại Hy Lạp. Nó là một trong những chòm sao hoàng đại, nằm trong danh sách các chòm sao của nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ II.

Vị trí của chòm sao Bạch Dương trên bầu trời

Chòm sao Bạch Dương là chòm sao có kích thước lớn thứ 39 trên bầu trời, chiếm diện tích 441 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của Bắc thiên cầu và có thể quan sát được trên các vĩ độ từ 90o đến -60o. Những chòm sao lân cận của nó là: Kình Ngư, Anh Tiên, Song Ngư, Kim Ngưu và Tam Giác.

Chòm sao này thuộc về gia đình các chòm sao hoàng đạo.

Nguồn gốc tên gọi của chòm sao Bạch Dương

Tại Babylon xác định Bạch Dương là người làm đất, nằm trên đường hoàng đạo. Tên của chòm sao được thay đổi thành Con Cừu, nhưng người Babylon thay đổi nó không được lâu. Trong thế kỷ VII trước công nguyên, người Babylon xem xét nó trên đường hoàng đạo với Alpha Bạch Dương là điểm rất gần điểm xuân phân. Sau đó, chòm sao này có chứa điểm xuân phân, nơi mà xích đạo trời chuyển từ bắc đến nam. Do tác động của tiến động, điểm xuân phân không còn nằm trong chòm sao Bạch Dương nữa, mà ở chòm sao Song Ngư. Trong năm 130 trước công nguyên, nó được định vị ở phía Nam của Gamma Bạch Dương, và được coi là điểm xuất phát của đường hoàng đạo.

Trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao Bạch Dương được liên hệ với con cừu vàng đã cứu Phrixus và đưa ông ta tới Colchis, nơi ông ta hiến con cừu này cho các vị thần. Da của con cừu, được ông ta đặt trong đền thờ, là bộ long cừu vàng, mà sau đó được xuất hiện trong câu chuyện của Jason và Argonauts.

Phrixus là con trai của vua Boeotian. Ông ta có một chị gái sinh đối, Helle. Là con của của một mẹ ghẻ, Ino, người rất căm thù ông và muốn giết họ. Bà đã lên kế hoạch để dành những vùng đất khi nạn đói do nạn lúa mì mất mùa. Khi vua muốn nghe theo lời tiên tri của Oracle tại Delphi, Ino đã hối lộ ông nói vua phải hy sinh đứa con trai nếu không muốn người dân bị chết đói.

Khi Phrixus và Helle sắp chết, có một con cừu vàng đến giải thoát cho họ. Con cừu đã gửi họ đến người mẹ thực sự của họ, nàng tiên mây Nephele. Nó đã đưa hai đứa trẻ theo hướng đông tới Cochis. Chỉ có Phrixus sống sót trong chuyến hành trình, Helle đã rời khỏi con cừu và chết đuối tại Dardanelles. Eo biển này sau đó được đổi tên thành Hellespont, hoặc biển Helle để tưởng niệm đến cô.

Phrixus được chào đón bởi vua Aeetes của Colchis, ông đã giới thiêu con cừu vàng, và anh được trao ngôi vua khi kết hôn với con gái của ông Chalciope.

Một số ngôi sao nổi bật của chòm sao Bạch Dương

– Alpha Bạch Dương (Hamal): là ngôi sao sáng nhất của chòm sao và là ngôi sao sáng thứ 48 trên bầu trời đêm. Nó là một ngôi sao kiểu K màu cam khổng lồ có khối lượng gấp 2 lần Mặt Trời, với độ sáng biểu kiến thay đổi từ 1,98 đến 2,04. Ngôi sao này ở khoảng cách 66 năm anh sáng. Từ thời kỳ 2000 đến 100 trước công nguyên, Hamal được xác định là vị trí của điểm xuân phân, điểm bắt đầu của mùa xuân. Bản chất cái tên Hamal của nó bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “trái tim của con cừu”.

– Beta Bạch Dương (Sheratan): là một ngôi sao trắng dãy chính và là một ngôi sao quang phổ nhị phân, ở khoảng cách 59,6 năm ánh sáng. Bạn đồng hành của nó là ngôi sao lớp G. Ngôi sao này có độ sáng trực quan 2,64. Tên của ngôi sao bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “Hai dấu hiệu” tham chiếu đến điểm xuân phân cùng với Gamma bạch Dương.

– Gamma Bạch Dương (Mesarthim): là một hệ thống sao ba. Nguồn gốc tên gọi Mesarthim có nghĩa là mất. Ngôi sao này cũng từng được tham chiếu và Vị trí đầu tiên của chòm sao Bạch Dương bởi vì nó là ngôi sao gần nhất tới điểm xuân phân. Ngôi sao này là một hệ thống nhị phân gồm 2 ngôi sao trắng kiểu A dãy chính với độ sáng biểu kiến 4,75 và 4,83, ly giác 7,7 giây cung, và một ngôi sao thứ ba có độ sáng 9,6 lớp K ly giác 221 giây cung. Hệ thống sao này ở khoảng cách khoảng 160 năm ánh sáng.

– Dela Bạch Dương (Botein): là ngôi sao cam khổng lồ kiểu K cách Trái Đất khoảng 168 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 4,35 và đường kính gấp 13 lần Mặt Trời. Cái tên của ngôi sao bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “căng phồng”.

– 41 Bạch Dương (Bharani): là một ngôi sao tượng đài trong chiêm tinh Hindu thuộc lớn B8Vn cách 160 năm ánh sáng. Nó có độ sáng biểu kiến 3,61.

– Epsilon Bạch Dương là một ngôi sao nhị phân, có khoảng cách khoảng 293 năm ánh sáng. Nó bao gồm 2 ngôi sao trắng kiểu A dãy chính lùn ly giác 1,5 giây cung và có độ sáng biểu kiến 5,2 và 5,5. Độ sáng tổng hợp của hai ngôi sao này là 4,63.

Những đối tượng sâu thẳm trên bầu trời

– NGC 772 (Arp 78): là một thiên hà xoắn ốc. Nó cách Trái Đất khoảng 130 năm ánh sáng và có độ sáng biểu kiến 11,3. Nó nằm ở phía Nam của Beta Bạch Dương. Hai lỗ đen được khám phá trong thiên hà này SN 2003 hl và SN 2993 iq. NGC 772 có một thiên hà vệ tinh NGC 770 là một thiên hà elip có độ sáng biểu kiến 14,2.

– NGC 1156: là một thiên hà lùn bất thường với độ sáng biểu kiến 12,3. Nó có lớp như kiểu thiên hà bất thường Magellanic. Lõi của thiên hà này lớn hơn thiên hà trung bình và có lõi cháy bên trong, nó được cho là kết quả của một va chạm với một thiên hà khác. Nó nằm ở phía Tây Bắc của Delta Bạch Dương.

– NGC 972: là một thiên hà xoắn ốc ở phía Bắc của chòm sao Bạch Dương. Nó có độ sáng biểu kiến 12,1.

– NGC 697: là một thiên hà xoắn ốc nằm phía Tây Bắc của Beta Bạch Dương. Nó có độ sáng 12,7.

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Chòm Sao Kình Ngư / 2023 trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!