Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Chòm Sao Chìa Khóa Của Bầu Trời # Top 3 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Những Chòm Sao Chìa Khóa Của Bầu Trời # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Chòm Sao Chìa Khóa Của Bầu Trời mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bầu trời đêm với muôn ngàn tinh tú luôn khiến chúng ta say mê. Từ rất lâu rồi những đốm sáng trên cao luôn chứa đựng những bí ẩn của vũ trụ và cả những khát vọng muốn khám phá nó của con người. Thuở xưa, khi cuộc sống con người còn gắn liền với thiên nhiên thì những ngôi sao những chòm sao trên bầu trời lại còn có những vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, như được dùng để xác định thời gian, mùa màng … xác định phương hướng cho những nhà thám hiểm trong những chuyến hải hành dong buồm ra khơi xa.

Người Trung Quốc có câu “Biết được Bắc Đẩu, đi khắp thế gian”. Chòm sao Bắc Đẩu(1) ngày nay theo phân chia 88 chòm sao trên bầu trời của Hiệp Hội Thiên Văn Quốc Tế(2) thì nó là một phần của chòm sao Gấu Lớn (Ursa Major), đó là 7 ngôi sao có hình dạng chiếc gàu xuất hiện ở phía bắc khi hoàng hôn xuống trong những đêm mùa xuân và hè.

Thiên văn phương đông trong đó có Việt Nam gọi nó là Bắc Đẩu Thất Tinh, nó còn xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa, với người Mỹ nó có tên gọi “Cái Muỗng Lớn” (Big Dipper) vì hình dạng rất đặc biệt trên bầu trời.

Điểm đặc biệt của chòm Bắc Đẩu ngoài hình dạng ra chính là ở công dụng xác định phương hướng, nó giúp chúng ta xác định chính xác hướng bắc trong trường hợp khó quan sát được sao Bắc Cực (Polaris) – sao nằm tại cực bắc trong chòm Gấu Nhỏ (Ursa Minor) vốn không phải là một ngôi sao sáng lắm

Thẳng theo cạnh gàu nối liền 2 sao β và α của chòm Gấu Lớn là chỉ thẳng hướng bắc và gấp khoảng 5 lần đoạn đó sẽ giúp chúng ta tìm đến sao Bắc Cực.

Ngoài xác định phương hướng chòm Gấu Lớn còn là một chòm sao “chìa khóa” quan trọng giúp cho những người mới quan sát bầu trời định vị được các chòm sao khác quanh nó.

δ đến γ sẽ dẫn ta đến sao Regulus là sao sáng nhất trong chòm Sư Tử còn được gọi là trái tim của mãnh sư. 1. Đến chòm Sư Tử(Leo): Cạnh gàu từ sao

2. Đến chòm Mục Phu(Bootes): Nương theo cán gàu vẽ một đường cong ra ngoài, lấy tâm là sao Denebola là sao sáng ở đuôi của chòm Sư Tử ta sẽ nhìn thấy ngôi sao Arcturus có màu vàng cam trong chòm Bootes. Arcturus rất dễ nhận biết vì nó là sao sáng thứ 3 trên bầu trời đêm.

3. Đến chòm Song Tử(Gemini): Nối 2 ngôi sao δ và sao β, ta lại kẻ một vạch dài ra phía trước, đường ấy sẽ dẫn tới sao Castor trong chòm Song Tử. Sẽ không khó để nhận biết chòm Song Tử với hai anh em sao sáng Pollux và Castor cạnh nhau ở phần đầu của chòm.

Từ ngôi sao ε của chòm Gấu Lớn, ta nối thẳng vào sao Bắc Cực và kẻ một đường nối đi suốt luôn sang hướng bên kia thì găp sao γ của chòm Tiên Hậu. Chòm Tiên Hậu có dạng chữ M ở phía đối diện với chòm Gấu Lớn qua sao Bắc Cực nên khi chòm Gấu Lớn bắt đầu lặn mất thì chòm Tiên Hậu mới hiện lên ở hướng đông và ngược lại. 4. Đến chòm Tiên Hậu(Cassiopeia):

5. Đến chòm Ngự Phu(Auriga): Ở cuối cán gàu có 2 ngôi sao là η và ζ. Ta lại nối 2 sao đó và vạch một đường kẻ dài ngang phía trên miệng gàu. Nó sẽ dẫn đến ngôi sao Capella trong chòm Ngự Phu.

Chòm Sao Thợ Săn(Orion)

Chòm sao Thợ Săn là chòm sao của mùa đông, hẳn bất kì ai trong số chúng ta cũng ấn tượng với hình dáng như chiếc nơ của nó với 3 sao thẳng hàng nằm ở thắt lưng của chàng tráng sĩ.

Ở Việt Nam trong dân gian còn có tên gọi là Sao Cày cho phần giữa của chòm vì nó giống như hình của chiếc lưỡi cày.

Trong trường ca Odyssey của Homer, chòm sao Orion là một trong những chiếc la bàn tự nhiên mà chàng Odysseus đã sử dụng trong chuyến hải trình dài dằng dặc của mình tìm đường về với quê hương.

Phía dưới 3 sao thắt lưng thẳng hàng của chòm cũng là 3 đốm sáng nhỏ thẳng hàng tạo thành thanh kiếm của chàng Orion, vùng giữa chính là cụm tinh vân Orion nổi tiếng: M42, M43…

Thẳng theo hướng của thanh kiếm là gần như chính xác hướng Nam , quả là một chiếc la bàn tự nhiên tuyệt diệu.

Từ chòm Orion chúng ta có thể tìm ra rất nhiều chòm sao khác xuất hiện vào mùa đông và đều là những chòm sao sáng của bầu trời.

1- Sao Sirius và chòm Canis Major (Đại Khuyển)

Hãy kéo dài 3 sao thẳng hàng ở thắt lưng của Orion bạn sẽ gặp một ngôi sao sang xanh rực rỡ đó chính là sao Sirus trong chòm Đại Khuyển. Sirius còn gọi là sao Thiên Lang, ngoại trừ các hành tinh nó là ngôi sao sáng nhất của bầu trời đêm. Sirius cách chúng ta 8.6 năm ánh sáng.

2- Sao Procyon – Chòm Canis Minor (Tiểu Khuyển) và Tam Giác Mùa Đông

Procyon là ngôi sao sáng thứ 8 trên bầu trời cùng với Sirus và Betelgeuse (chòm Orion) tạo thành một tam giác đều với 3 đỉnh rực sáng.

3-Sao Aldebaran và chòm Taurus (Kim Ngưu) – Cụm sao Tua Rua

Aldabaran, ngôi sao có màu đỏ cam là một nhánh của chữ V- sừng bò của chòm Taurus. Nó là ngôi sao sáng thứ 13 trên bầu trời. Hãy kẻ đường thẳng từ 3 sao thắt lưu của Orion nhưng ngược hướng với Sirus để tìm ra Aldebaran. Gần chòm Taurus có một cụm sao mờ rất nổi tiếng đó là Pleiades hay ở Việt Nam còn gọi là Tua Rua. Cụm sao này còn gọi là sao Mạ vì xuất hiện lúc sáng sớm vào đầu tháng 6 thời điểm gieo mạ.

4- Chòm Gemini (Song Tử)

Sẽ không khó xác định chòm Gemini vào lúc này( tháng 2/2008) vì đang có Sao Hỏa sáng đỏ ở trong chòm. Nhưng vào những lúc khác bạn có thể dùng sao Betelguese và thắt lưng của Orion để xác định sao hai sao Pollux và Castor trong chòm Gemini.

5- Chòm sao Auriga (Ngự Phu) Ở trên đầu của chòm sao Orion, xuôi theo thanh kiếm về hướng bắc các bạn sẽ bắt gặp một chòm sao có hình ngũ giác đó là chòm Auriga(Ngự Phu) trong đó có sao Capella là sao sáng thứ 6 của bầu trời.

6- Lục Giác Mùa Đông Các sao sáng của những chòm sao trên hợp thành các đỉnh của 1 lục giác gọi là Lục Giác Mùa Đông.

Chòm Sao Thiên Nga – Thập Tự Phương Bắc

Chòm sao Thiên Nga (Cygnus) xuất hiện trên bầu trời vào những đêm hè với Ngân Hà tựa như dải lụa bạc vắt ngang bầu trời. Sông Ngân khi chảy qua chòm Thiên Nga thì tách ra làm hai nhánh và đây cũng là nơi Ngân Hà nhìn rõ nhất. Chòm Thiên Nga còn có tên gọi khác là Thập Tự Phương Bắc vì hình dạng như cây thánh giá của nó đối ngược với chòm Thập Tự Phương Nam . Cũng như chòm Thập Tự Phương Nam đây là chòm sao quan trọng trong việc định hướng, đường thẳng nối sao Deneb sao sáng nhất trong chòm ở đỉnh thập tự với sao Gienah ở cạnh sẽ chỉ gần như chính xác hướng Bắc.

Tam giác mùa hè

Theo dòng chảy của sông Ngân chúng ta sẽ bắt gặp tam giác mùa hè với 3 sao sáng: Vega (chòm Lyra – Thiên Cầm) , Deneb (chòm Cygnus – Thiên Nga) và Altair (chòm Aquila – Đại Bàng) với sao Altair là đỉnh nhọn hướng về phía Nam

Mỗi năm vào tháng 7 với những cơn mưa không dứt, khiến chúng ta nhớ lại câu chuyện buồn của Ngưu Lang – Chức Nữ. Dòng sông Ngân ngăn đôi hai bờ, Ngư Lang ( sao Altair) ở bờ Tây còn nàng Chức Nữ phía bờ Đông xa hơn về phương bắc. Sao Ngưu Lang rất dễ nhận biết vì cạnh nó nằm giữa và gần như thẳng hàng với hai sao nhỏ.

Chòm sao Nam Thập gắn liền với hình ảnh của những vùng đất cực nam, hình ảnh nó xuất hiện trên lá cờ các nước của Châu Đại Dương.

Trên hải trình xuôi về phương nam khám phá ra các vùng đất mới, khi qua khỏi đường xích đạo và càng dần về phương nam thì các chòm sao dùng để định hướng như Bắc Đẩu và sao Bắc Cực không còn quan sát được nữa. Lúc này chòm Nam Thập chính là chiếc la bàn tin cậy cho các nhà thám hiểm.

Ảnh: Chòm sao Thập Tự trên lá cờ nước Úc

Khác với bắc cực, nam cực không có sao để làm mốc.Thật ra là có, đó là sao Sigma(σ) của chòm Octans (Kính bát phân), chòm sao được đặt theo tên của một dụng cụ đo góc trong thiên văn và hàng hải. Thế nhưng, với độ sáng biểu kiến là + 5.5 gần như sao Sigma Octantis cực kì khó nhận biết bằng mắt thường. May mắn thay, chòm Nam Thập cũng hữu dụng như chòm Bắc Đẩu để xác định phương hướng. Kéo dài cây thánh giá sẽ cho ta gần như chính xác hướng nam.

12 Chòm Sao Và Chìa Khóa Của Tử Thần

Chìa Khóa Mở Cửa Trái Tim

Cự Giải cứ đứng ngây ra đó , đầu óc quay vòng vòng :

– Hả ? Kim Ngưu , Thiên Yết , hai người nói cái gì vậy ?

– Cậu sao vậy chứ ? Lúc này còn đứng lì ra đó , chạy tới chỗ rạp phim đi , coi chừng họ đi mất rồi. Thiên Yết cậu đi trước chỉ đường đi. – Kim Ngưu sốt sắng nói.

– Nhưng sao ? Các cậu nói gì tớ không hiểu. Cô gái nào , ai vậy ? – Cự Giải vẫn còn chôn chân tại đất.

Kim Ngưu bất mãn than trời than đất , rồi kéo Cự Giải chạy nhanh tới chỗ Thiên Yết , vừa đi vừa từ tốn giải thích cho cô. Lúc đầu , Cự Giải bán tính bán nghi , không tin lời Ngưu lắm nhưng càng về sau nỗi bất an trong lòng cô rất nhiều , không sao giải thích nổi.

Bỗng … một bóng người quen thuộc rơi vào tầm mắt cô. Lúc này đầu óc cô trống rỗng không suy nghĩ được gì nhiều , cô chỉ biết , người kia chắc chắn là Bạch Dương. Nhưng cô gái kia là ai ? Cự Giải dừng bước nhìn tới ngây dại , dù cô chỉ nhìn được hình bóng của anh cũng đang đau thấu tim gan nên không để ý nhiều. Kim Ngưu chạy trước cô một đoạn nhưng không thấy cô chạy theo liền chạy ngược lại tìm cô.

Cố ngăn cho dòng nước mắt không chảy xuống , Cự Giải dùng hết sức của mình , chạy mất.

– Cậu gì mà chạy nhanh thế chứ ! Nè , Cự Giải , đứng lại coi. – Kim Ngưu thở hồng hộc.

Cô hít một ngụm khí sâu , mới điều chỉnh lại được nhịp thở , rút điện thoại ra gọi cho Thiên Yết :

– Về thôi ! Vừa rồi tớ cũng không biết Giải nhi rốt cuộc nhìn thấy cái gì mà mặt trắng bệch hoảng sợ. Chắc là thấy Bạch Dương rồi.

-“Vậy được rồi ! Cậu ra cửa đợi tớ rồi chúng ta về luôn.” – Thiên Yết thấp giọng nói.

– Ừm. – Kim Ngưu nói xong liền cúp máy.

Cự Giải tiếp tục mải miết chạy , cô chạy nhanh , gió táp vào mặt cô , lau khô nước mắt hoen bờ mi. Cô cứ nghĩ , chuyện tình cảm của mình và Bạch Dương sẽ đẹp như mơ vậy , như là công chúa và bạch mã hoàng tử , như nam nữ chính trong một cuốn tiểu thuyết tràn đầy mơ mộng. Nhưng xin lỗi , chắc cô sai rồi. Không có gì là hoàn hảo cả , ngay cả chuyện của cô cũng vậy.

Rất nhanh cô đã về tới ký túc xá. Thực tình cô không muốn mọi người thấy bộ dạng này của mình nên cô dừng lại trước ký túc xá lau khô hết nước mắt , vỗ vỗ mặt cho tỉnh táo mới bước vào.

– Cự Giải , cậu về rồi sao ? Vậy Bạch Dương đâu ? Chả phải hai cậu hẹn hò sao ? – Xử Nữ vừa gọt táo ngẩng lên nói.

Giọng nói nhẹ nhàng của Xử Nữ vang bên tai như sợi lông vũ gãi vào trái tim cô nhưng đau đớn tới lạ lùng. Cô ấy hỏi Bạch Dương đâu sao ? Trong lòng cô thầm cười nhạt , phải rồi , Xử Nữ không hề biết việc này. Cự Giải muốn mở lời , muốn cười thật tươi nhưng cô không làm được. Ngốc quá ! Cô lại khóc nữa rồi. Dòng nước ấm áp chảy qua gò má hồng của cô.

– Nè Cự Giải , cậu đừng làm bọn tớ sợ nha ! Rốt cuộc là sao vậy ? – Song Ngư hoảng loạn.

Cự Giải không nói gì , chỉ mỉm cười nhẹ nhàng , cô khẽ gỡ tay Ngư đặt trên tay mình xuống rồi cúi mặt nói nhẹ :

– Mình không sao nhưng xin mọi người đừng bao giờ nhắc đến Bạch Dương trước mặt mình.

Nói xong , cô lập tức về phòng.

– Sao lại thế ? – Sư Tử nhìn theo bóng dáng em gái mình vừa khuất dạng , trong lòng ngập tràn lo lắng.

Song Ngư lặng lẽ ngồi xuống sofa , dù Cự Giải không nói gì nhưng cô biết Cự Giải đang bị tổn thương trầm trọng.

– Tí nữa Bạch Dương về thì sẽ hỏi , ê , Sư Tử vào lấy hộ hộp băng gạc cái , đau chết tôi rồi. – Thiên Bình xuýt xoa.

– Hừ ! Ai bảo không cẩn thận. – Sư Tử bĩu môi đứng dậy đi lấy hộp băng gạc.

Cửa lại mở ra lần nữa , Kim Ngưu với Thiên Yết cũng đã về. Mọi người chưa kịp mở lời với hai người thì Thiên Yết đã hỏi :

– Cự Giải đâu rồi ?

– Nãy thấy khóc trở về mà cũng không biết bị làm sao. – Bảo Bình nhún vai.

Kim Ngưu lập tức thở phảo. Giải Giải không sao là an tâm rồi.

– Hình như các cậu biết chuyện này , kể đi xem nào. – Song Tử nói.

– Không ! Chuyện này vẫn là hỏi Bạch Dương thì tốt hơn. – Thiên Yết lắc lắc đầu nói. Anh rót cốc nước rồi đưa cho Kim Ngưu.

Bầu không khí phòng khách rơi vào trầm lặng.

Ánh hoàng hôn dần dần buông xuống. Những vệt mây đỏ hồng cuối chân trời làm cho người ta mỗi khi nhìn thấy lại mang một nỗi buồn man mác. Từng cơn gió khẽ thổi , làm những chiếc lá vàng trên cây rơi xuống , chính thức trút hơi thở cuối cùng của mình để bay đi phiêu lưu cùng những ngọn gió.

Bạch Dương lang thang từ cổng khu vui chơi về , anh tìm Cự Giải mấy vòng rồi mà không thấy cô đâu. Cuối cùng anh nghĩ muộn tới giờ này chắc cô đã về rồi.

Tới cửa ký túc xá , anh hồn nhiên bước vào , bên trong mọi người tám chuyện rôm rả rồi còn có xả Cự Giải nữa. Thỉnh thoảng cũng mỉm cười.

– Yo ! Mọi người đang nói chuyện gì vui thế , tham gia với. – Bạch Dương vẫy vẫy tay

Mọi người lập tức ngừng cười tất cả quay sang nhìn Bạch Dương. Cự Giải thì đột ngột buông nĩa hoa quả xuống rồi cất giọng nói :

– Tớ về phòng đây. Tối tớ không ăn đâu.

Bạch Dương đang định gọi với theo nhưng cô đã khuất dạng sau hành lang. Anh bất lực ngồi xuống sofa nghĩ ngợi , sao cô lại phải tránh anh cơ chứ ?

– Thành thật khai báo đi , cậu đã chọc giận gì Giải Giải rồi. – Nhân Mã trừng mắt nhìn.

– Tớ có làm gì đâu. – Bạch Dương vô tội nói.

– Nhưng lúc tớ thấy cậu thì cậu lại đi cùng … cô gái khác , không phải Cự Giải. – Thiên Yết nói.

Cả phòng khách bỗng chốc im ắng. Lúc lâu sau , Bạch Dương thở dài một hơi rồi nói :

– Là tớ gặp Tuệ Tuệ.

– Là con nhỏ lẳng lơ đó hả ? Sao nào ? Lại định nối lại duyên xưa à ? – Song Tử cười nhạt.

– Hả ? Tuệ Tuệ có phải là ca sĩ trẻ đang được yêu thích không ? – Sư Tử há hốc mồm ngạc nhiên.

– Đúng rồi ! – Thiên Bình gật gật đầu.

– Này Song Tử , tớ nói trước , Tuệ Tuệ không phải người như thế. – Bạch Dương gầm nhẹ.

– Còn không phải sao ? Vậy sao trước kia nó lại bỏ cậu đi theo một thằng khá giàu có hơn. Nó là loại con gái lẳng lơ như thế cơ mà. – Song Tử khinh bỉ.

Bạch Dương tức giận , đứng lên , đi ra khỏi ký túc xá.

Cả phòng khách bỗng chốc im ắng lại bao trùm. Vậy rốt cuộc trong chuyện này là thế nào ? Là ai tổn thương ai ?

…. Sáng hôm sau ….

Truyện đánh dấu

Cách Tìm Chòm Sao Bảo Bình Trên Bầu Trời Đêm

Chòm sao Bảo Bình từng được gọi là The Great One (hay GU LA trong ngôn ngữ Babylon). Aquarius được liên kết với thần Ea, một nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các hiện vật của người Babylon. Ea thường gắn liền với các trận lũ lụt thường xuyên đến khu vực Babylon của Trung Đông.

Người Hy Lạp cổ đại có nhiều câu chuyện về Bảo Bình, nhưng chủ yếu gắn nó với Ganymede, một anh hùng Hy Lạp đã lên đỉnh Olympus để phục vụ như người mang cốc cho các vị thần. Sự miêu tả như một người gánh nước này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong biểu đồ chính thức của IAU về cung Bảo Bình, hình người mang nước đi kèm với một số ngôi sao khác tồn tại trong khu vực này. Ngôi sao sáng nhất được gọi là alpha Aquarii và giống như beta Aquarii, là một ngôi sao siêu khổng lồ màu vàng. Chúng là những ngôi sao loại G và có khối lượng lớn hơn nhiều lần so với Mặt trời. Alpha Aquarii còn có tên Sadalmelik, trong khi bản beta cũng được gọi là Sadalsuud.

Những người theo dõi mưa sao băng Avid có thể quen thuộc với ba trận mưa dường như phát ra từ Bảo Bình mỗi năm. Đầu tiên là Eta Aquariids, vào ngày 5 và 6 tháng Năm. Đây là sao băng mạnh nhất trong số ba thiên thạch và có thể tạo ra tới 35 sao băng mỗi giờ. Các thiên thạch từ trận mưa này đến từ các vật liệu do Sao chổi Halley rơi ra khi nó di chuyển qua hệ mặt trời. Delta Aquariids đạt đỉnh hai lần: một lần vào ngày 29 tháng 7 và một lần nữa vào ngày 6 tháng 8. Nó không hoàn toàn hoạt động như vòi hoa sen chị em của nó vào tháng 5, nhưng vẫn đáng để thử. Loài yếu nhất trong ba loài là Iota Aquariids, đạt đỉnh vào ngày 6 tháng 8 hàng năm.

Vật thể trên bầu trời sâu trong Bảo bình

Bảo Bình không ở gần mặt phẳng của thiên hà, nơi có nhiều vật thể trên bầu trời sâu, nhưng nó vẫn có một kho vật thể để khám phá. Những người quan sát bằng kính thiên văn tốt và ống nhòm có thể tìm thấy các thiên hà, một vài tinh vân hành tinh . Cụm sao cầu M2 có thể được nhìn thấy bằng mắt thường trong điều kiện tốt và kính thiên văn cho thấy chi tiết hơn nhiều.

Cũng đáng khám phá là một cặp tinh vân hành tinh được gọi là Tinh vân Sao Thổ và Tinh vân Helix. Đây là những gì còn lại của các ngôi sao trong quá trình chết của chúng. Trong một quá khứ không xa, chúng đã nhẹ nhàng đẩy bầu khí quyển bên ngoài của chúng ra ngoài không gian, để lại những đám mây phát sáng tuyệt đẹp bao quanh phần thừa của các ngôi sao tiền thân của chúng. Trong vài nghìn năm nữa, các đám mây sẽ tan biến, để lại một cặp sao lùn trắng đang nguội dần.

Đối với một hoạt động quan sát thử thách hơn, các nhà thám hiểm bầu trời có thể tìm kiếm thiên hà NGC 7727. Nó nằm cách chúng ta khoảng 76 triệu năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp đang nghiên cứu các vệt khí dài phát ra từ thiên hà, được xếp vào loại thiên hà “kỳ dị” do hình dạng kỳ lạ của nó. NGC 7727 có khả năng đang trong giai đoạn cuối cùng của sự hợp nhất thiên hà, và cuối cùng sẽ trở thành một thiên hà hình elip lớn trong hình ở xa.

Bạn đang xem bài viết Những Chòm Sao Chìa Khóa Của Bầu Trời trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!