Xem Nhiều 4/2023 #️ Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền # Top 11 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 4/2023 # Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ bao đời, hình ảnh con trâu gắn liền với văn hóa Việt, đi vào thơ ca mộc mạc và quen thuộc cùng với cây đa, bến nước, sân đình. Gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, hình ảnh con trâu cũng đã đi vào nền võ thuật của nước nhà…

Trong môn võ cổ truyền Việt Nam có bài quyền diễn tả vẻ đẹp, sức mạnh của hình tượng con trâu vàng từng một thời làm rúng động giới võ lâm. Đó chính là Kim Ngưu quyền, một bài quyền nổi tiếng được võ sư Đoàn Đức Phước, truyền nhân đời thứ 8 võ phái Bích Quang môn biểu diễn trên đất Khánh Hòa cách đây hơn chục năm.

Thế Kim Ngưu khai quyền.

Nguồn gốc bài quyền Kim Ngưu (tức trâu vàng) có từ thời Tây Sơn. Theo dòng lịch sử của dân tộc, võ cổ truyền Việt Nam có rất nhiều dòng, môn phái khác nhau. Mỗi võ phái đều có những bài quyền đặc trưng để tạo dựng nên tiếng tăm riêng trong giới võ lâm. Mãi cho đến hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ 1 (năm 1993) tại Đầm Sen – TP. Hồ Chí Minh, bài Kim Ngưu quyền mới được võ sư Trần Văn Đẩu (tự Lê Đẩu) thuộc môn phái Bích Quang – Khánh Hòa giới thiệu và biểu diễn với giới đồng đạo. Đến kỳ đại hội toàn quốc lần thứ 9-2007 diễn ra tại Nha Trang, võ sư Đoàn Đức Phước (học trò của võ sư Lê Đẩu) đã biểu diễn lại bài quyền này cực kỳ thành công. Gần như ngay sau đó, giới chuyên môn đã chọn bài quyền này là 1 trong 18 bài quyền chuẩn để võ sinh cả nước luyện tập rộng rãi. “Ngày ấy vinh dự lắm, tôi được thầy Lê Đẩu và các bậc đàn anh ủy thác toàn quyền phát triển môn phái Bích Quang. Việc bài Kim Ngưu quyền được chọn, in sách và truyền bá rộng rãi là niềm hạnh phúc”, võ sư Đoàn Đức Phước nhớ lại.

Chân quét tảo địa nghịch, tay bắt long trảo.

Theo võ sư Phước, cái hay, nét đẹp trong bài Kim Ngưu quyền của võ cổ truyền Việt Nam là mỗi thế đánh ứng với một lời thiệu bằng thơ, ca (phú). Kim Ngưu thảo bộ là bài quyền cổ truyền phổ biến trong các làng võ Bình Định. Bài quyền có 22 câu thiệu gồm 64 động tác, có tính cách liên tục là sự kết hợp giữa thân pháp và thủ bộ cước pháp. Bài này, trừ các động tác bái tổ đầu và cuối bài thì có 17 câu thiệu diễn giải thành 17 thế liên hoàn. Các động tác lúc cương, lúc nhu, uyển chuyển nhưng mạnh mẽ giúp người luyện võ có sức khỏe dẻo dai và nâng cao kỹ năng chiến đấu.

Thế Kim Ngưu chiếu giác – Mài lặn né nhập nội đánh chỏ.

Cái hay, nét đẹp trong cách mượn hình tượng xuyên suốt bài Kim Ngưu quyền mỗi thế là một câu thiệu ứng với một hình tượng con vật hoặc mô phỏng một sự việc khác nhau, nhưng khi kết hợp lại là liên hoàn thế diễn tả vẻ đẹp, sức mạnh của trâu vàng. Chẳng hạn, trong lời thiệu bài quyền có câu “Liệt địa đồ thành/Kim Ngưu chiếu giác” được diễn giải là “Nằm trên mặt đất công thành; Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh”. Đây là thế đánh nhập nội, dùng cặp chỏ để khống chế đòn đá ngang của đối phương, tiếp đến gài người tung cặp chỏ đánh tiếp giống như hình tượng con trâu dùng cặp sừng sắc bén tấn công đối thủ. Hay như trong bài có các thế thủ, đánh: “Hạ địa tầm châu/Đảo thế hắc hầu/Tùy cơ bạch hổ/Tung hoành ngũ lộ” được diễn giải: “Điểm tay xuống đất tìm châu/Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen/Bung ra cọp trắng vồ mồi/Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn”. “Hình tượng thơ ca trong các bài quyền võ cổ truyền Việt Nam đan xen lẫn nhau, trong võ vừa có hình quyền, vừa có ý quyền. Hiểu được tâm ý của các thầy ngày xưa càng tập càng thấy hay”, võ sư Đoàn Đức Phước chia sẻ.

Kim Ngưu quyền là bài quyền khó, đòi hỏi người tập phải đạt được trình độ võ thuật nhất định nên hầu như chỉ có các huấn luyện viên, võ sư tập luyện. Có lẽ vì thế mà bài Kim Ngưu quyền đã không còn được chọn trong 10 bài quyền chuẩn của võ cổ truyền hiện đại. Nhưng cũng không vì vậy mà bài quyền này bị mai một hoặc mất đi, bởi Kim Ngưu quyền vẫn được lưu truyền trong thư viện các bài quyền võ cổ truyền Việt Nam hay nhất cho đến ngày nay.

An Nhiên   

Độc Đáo Kim Ngưu Quyền

“Kim ngưu quyền” được giới võ thuật cổ truyền trong nước biết đến sau khi võ sư Trần Văn Đẩu, võ phái Bích Quang – Khánh Hòa thị phạm tại hội nghị chuyên môn võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất tổ chức cuối tháng 4, đầu tháng 5-1993 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2007, võ sư Đoàn Đức Phước, truyền nhân đời thứ tám võ phái Bích Quang, Trưởng võ đường Bích Quang tiếp tục giới thiệu “Kim ngưu quyền” và đích thân thị phạm. Từ đó đến nay bài quyền này được tập luyện trong các lớp tập huấn chuyên môn toàn quốc tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. 

Theo tài liệu của võ sư Đoàn Đức Phước thì “Kim ngưu quyền” là một trong những bài thảo bộ nổi tiếng trong hệ thống các bài quyền đặc trưng võ cổ truyền Việt Nam thuộc dòng võ Tây Sơn, bao gồm 17 liên hoàn thế chiến đấu. Kỹ thuật Kim ngưu quyền phong phú, đặc thù, thể hiện nét văn hóa dân gian truyền thống, tượng hình muông thú và triết lý nhân sinh qua ý nghĩa các câu thiệu Hán Việt. Ngoài lời thiệu Hán Việt, võ phái Bích Quang còn có bài phú Kim ngưu quyền, lời lẽ văn chương bóng bẩy, sâu lắng, ý nghĩa gần gũi với những người tập võ cổ truyền Việt Nam như: 

Nằm trên mặt đất công thành

Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh

Hường nghiệp thoăn thoắt đôi quyền

Lão tổ mến khách vội vàng bước lên

Thiền sư quyết tiễn khách đi

Tiên ông trở bộ về ngồi ngẫm suy

 Đứa trẻ mở lối trèo non

Đôi quyền cuốn siết sách sao cho bằng

Lui về rạch mở đôi bên

Nhảy lên rơi xuống vững như cột đình

Điểm tay xuống đất tìm châu 

Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen

Bung ra cọp trắng vồ mồi

Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn

Ba phen vượt ải công thành

Nhẹ nhàng như một cánh cò sang song

Gà vàng cất tiếng gáy vang

Trở về bái tổ là đường xưa nay.

Võ sinh Lý Gia Hào, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tỉnh Bình Phước cho biết: Bản thân tập luyện võ cổ truyền được hơn 10 năm. Tập Kim ngưu quyền mang tới cảm giác rất gần gũi với quê hương, vì hình ảnh con trâu là hình ảnh thân thuộc, gắn bó với nhà nông Việt Nam.

Võ sinh Lý Gia Hào, đai xanh dương đang biểu diễn Kim ngưu quyền

Võ sư Lý Hữu Nhơn, Phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Bình Phước chia sẻ: Bài Kim ngưu quyền là một bài thảo, những thế căn bản của bài này giúp võ sinh tập các thế tấn mô phỏng cách di chuyển của con trâu; những đòn thế, bước đi, bộ pháp, thân pháp,… người ngoài nhìn biết ngay được đó là kim ngưu. Tại tỉnh Bình Phước, hiện có nhiều võ sinh biết và đang tập luyện Kim ngưu quyền.

“Kim Ngưu quyền” cùng võ thuật cổ truyền Việt Nam mang hồn quê dân tộc đã và đang tìm sức bật vươn lên theo dòng lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Năm Con Trâu, Bàn Chuyện Kim Ngưu Quyền

TPO – Con trâu là loài vật gắn liền với đời sống văn hoá của người nông dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Hình tượng con trâu được đưa vào truyện dân gian, thi ca, hội hoạ và cả trong võ thuật cổ truyền Việt Nam với bài Kim Ngưu quyền nổi tiếng.

Con trâu là đầu cơ nghiệp

Với người nông dân Việt Nam, con trâu luôn gắn bó mật thiết từ hoạt động sản xuất nông nghiệp đến đời sống hàng ngày. Trong tâm thức Việt, trâu là biểu tượng của sự chăm chỉ, bền bỉ “làm không kịp thở, ăn chẳng kịp nhai”, luôn hiền lành chất phác như chính những miêu tả về người nông dân.

Hình tượng con trâu, vì thế, được người dân Việt Nam đưa vào ca dao, dân ca, những bài vè. Trong lĩnh vực thể thao, trâu thường được xem là hiện thân của tinh thần thượng võ: Đầy sức mạnh nhưng cũng hiền lành, chân chất.

Ở kỳ SEA Games 22 tổ chức ở Việt Nam năm 2003, con trâu vàng được chọn làm linh vật của đại hội thể thao Đông Nam Á này. Theo Ban tổ chức, “Trâu Vàng” (còn gọi là Kim Ngưu) gắn với sự tích Hồ Tây của Thủ đô Hà Nội. Trâu Vàng tượng trưng cho ước vọng về mùa màng tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc, sức mạnh và tinh thần thượng võ.

Con trâu trong võ thuật Việt Nam

Gắn bó với con người là thế nhưng trâu lại ít được giới võ thuật mô phỏng động tác để đưa vào các bài quyền. Người ta biết đến Ngũ hình quyền với Long-Hổ-Báo-Xà-Hạc, hầu quyền (võ khỉ), Đường Lang quyền (bọ ngựa) hay cả Hùng kê quyền (gà) nhưng ít nghe nói đến Ngưu quyền (võ trâu).

Ngay cả trong võ thuật Trung Quốc, vốn rất phổ biến loại quyền thuật Tượng hình quyền (hay còn gọi là Hình ý quyền linh thú), mô phỏng “thần thái, bộ hình” các loại động vật, cũng ít thấy Ngưu quyền.

Có chăng võ trâu chỉ xuất hiện… trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung với môn võ công: Cách sơn đả ngưu. Đây là một môn võ công kỳ lạ, người sử dụng ra đòn trực tiếp vào một người nhưng người ấy chẳng hề bị tổn thương, mà kẻ bên cạnh người ấy mới thật sự bị tổn thương.

Tuy nhiên, trong kho tàng võ thuật Việt Nam có một bài võ mang tên “Kim Ngưu quyền” của võ phái Bích Quang. Võ phái Bích Quang có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc, sau kết hợp với tinh hoa võ Tây Sơn.

Tháng 12/2008, bài “Kim Ngưu quyền” chính thức được Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam chọn là một trong những bài quyền quy định.

Theo tài liệu của các võ sư môn phái này thì Kim Ngưu quyền là một trong những bài thảo bộ nổi tiếng trong các bài quyền đặc trưng của dòng võ Tây Sơn. Bài quyền có 22 câu thiệu gồm 64 chiêu thức, hơn 100 động tác kỹ thuật liên hoàn chiến đấu, kết hợp nhiều pháp võ cổ truyền Việt Nam. Kim Ngưu quyền có lúc cương, lúc nhu, uyển chuyển nhưng cũng rất dũng mãnh. Đặc biệt, các thế sử dụng cùi chỏ để công thủ như hình dáng của đôi sừng trâu, mang lại nét đặc thù của bài võ trâu.

Ngoài lời thiệu (văn bản tóm tắt các thế võ) Hán Việt, Kim Ngưu quyền còn có bài phú theo thể thơ lục bát thể hiện hình ảnh con trâu trong đời sống dân gian, qua đó trở nên gần gũi hơn với những võ sinh gắn bó với nghề nông.

BÀI PHÚ KIM NGƯU QUYỀN Nằm trên mặt đất công thành, Trâu vàng liếc nhọn đôi sừng chiến chinh, Hường nghiệp thoăn thoắt đôi quyền, Lão tổ mến khách vội vàng bước lên, Thiền sư quyết tiễn khách đi, Tiên ông trở bộ về ngồi ngẫm suy, Đứa trẻ mở lối trèo non, Đôi quyền cuốn siết sách sao cho bằng, Lui về rạch mở đôi bên, Nhảy lên rơi xuống vững như cột đình, Điểm tay xuống đất tìm châu, Lui mình trở bộ thành hình khỉ đen, Bung ra cọp trắng vồ mồi, Dọc ngang năm hướng phá tan lũy đồn, Ba phen vượt ải công thành, Nhẹ nhàng như một cánh cò sang sông, Gà vàng cất tiếng gáy vang, Trở về bái tổ là đường xưa nay.

Hiện nay, bài Kim Ngưu quyền vẫn đang được giảng dạy trong hệ thống võ cổ truyền Việt Nam. Bài quyền không chỉ thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con trâu và con người mà còn ẩn chứa những tinh hoa võ thuật dân tộc đã được sáng tạo, phát triển trong suốt hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm.

Đọc Chap 19: Nhịp Đập Của Sức Mạnh

Đứng trước nhau, thật sự quá khó để tin tưởng họ, với hoàn cảnh hiện tại đã quá rắc rối rồi, cô không thể bất cẩn mang thêm rắc rối về cho căn cứ nữa, nhất là Thiên Lâm, bề ngoài anh ấy không thể hiện gì, nhưng cô hiểu rất rõ anh, anh đang rất căng thẳng, nhưng anh không muốn mọi người lo lắng, trong khi anh là người lo lắng cho mọi người hơn tất cả. -Mà lúc nãy, chúng tôi đã thấy mọi người sử dụng chúng tôi thuật gì đó! -Một người lại lên tiếng nói. Nhưng khi nghe vậy thì cả nhóm hết sức kinh ngạc, mà sao thái độ của mấy người này giống y hệt Xử Nữ lần đầu nói về vấn đề này thế. -Thấy rồi sao? Vậy mà không bất ngờ ư? -Ma Kết thấy lạ hỏi. -Phải đó, trong mấy người bình thản quá rồi đấy! -Song Ngư nhíu mày nghi ngờ tiếp. Ngó nhìn nhau, năm chàng trai kia nhún vai. -Thế bắt chúng tôi phải bất ngờ thế nào đây? -Một người khác hỏi ngược lại. -Ơ thì…! Song Ngư cố ngóng cổ để cãi, nhưng thật sự là chẳng có gì để cô cãi nên cứng họng, thấy thế, một anh chàng có vẻ thông minh lên tiếng giải thích: -Căn cứ Harashita cưu mang người khác nhưng lại không bị tấn công ngay, nếu theo những gì tôi nghĩ là đúng, khi Emoda bị tấn công chắc chắn lũ robot sẽ kế đó mà tấn công luôn những thành phố còn lại, nhưng có vẻ như có thứ gì đó đã đánh bại chúng nên chúng đã không thể tấn công được nữa. Nghe những lời mà anh chàng kia phân giải, mọi người ngỡ ngàng, Thiên Bình đơ người, cứ như cậu ta đã chứng kiến tận mắt hết mọi chuyện không bằng ấy. -Sao? Tôi nói đúng chứ? -Cười nửa miệng, người đó hỏi. Chau mày, Thiên Bình nghĩ cũng đã đến lúc đưa ra quyết định, dù sao cũng phải quay về để Bảo Bình và Thiên Yết nghỉ ngơi, cô ngó những người khác, nhưng bất chợt cô nhìn chằm chằm Song Ngư như nhớ ra gì đó…phải rồi ha. -Tôi muốn biết tên các cậu? -Thiên Bình hỏi. Nghe vậy, anh chàng đầu tiên lên tiếng:

-Hiyazuge Leo, Sư Tử. Tiếp theo anh chàng bên cạnh Sư Tử có vẻ hiền lành hơn bốn người kia giới thiệu: -Tôi là Dojizada Gemini, Song Tử. Và bên cạnh Song Tử là một người khá mạnh mẽ. -Rohafuji Sagittarius, Nhân Mã. Kế đó nữa là anh chàng thông minh đã khiến cho nhóm Thiên Bình phải ngỡ ngàng với những phân giải vừa rồi. -Ritohaka Cancer, Cự Giải. Và người cuối cùng, trong có vẻ hơi hổ báo tí thì phải. -Tôi là Gosumeto Aries, Bạch Dương. Nghe xong từng người giới thiệu, Song Ngư môi mấp máy, cả Thiên Bình cũng hết sức kinh ngạc, bởi trước mặt hai mọi người là năm người với năm cái tên có trong số tên hoàng đạo ư? Trùng hợp phải không? Hay ông trời đang giúp mọi người đây?Thịch! Đột nhiên Thiên Bình trừng mắt, cả người cô như không thể cử động, nơi lòng ngực bỗng nhưng như có sức ép lại, trái tim từng nhịp đập rất mạnh. Cô khụy xuống đưa tay lên ngực mình nắm chặt, mọi người xung quanh thấy vậy thì hốt hoảng. -Thiên Bình! -Ngư, Kết và Ngưu, Xử cùng lúc gọi, bên kia năm người kia cũng hơi hoảng theo. -Sao thế, sao thế, sao tự nhiên cậu ấy lại…? -Kim Ngưu cuống lên. -Hay để tớ chữa thử xem sao?

Song Ngư đề nghị, nhưng bất chợt, Ma Kết bỗng reo lên: -Khoan đã. -Hả, sao vậy Kết? -Ngư nhíu mày hỏi, đáng ra phải chữa cho Bình liền chứ. Nhưng Ma Kết không nghĩ thế, cô đã từng thấy Thiên Bình trong tình trạng này ở đâu rồi thì phải, hmm…ở đâu, Ma Kết cố vặn óc, chỉ mới gần đây thôi. -A, nhớ rồi, lúc ở Emoda! -Ma Kết la lên vì đã nhớ ra vấn đề. -Thì sao? -Ngưu không hiểu hỏi lại. -Hai cậu có nhớ lúc hai cậu đi qua cửa hàng lưu niệm thì bị tớ kêu về khi Thiên Bình cũng như vậy không?! -Kết hỏi. Giờ thì Song Ngư và Kim Ngưu mới nhớ ra, quả thật y chang lúc đó. -Vậy chẳng lẽ robot tấn công hả? -Kim Ngưu mơ hồ nhìn xung quanh. -Gì cơ? -Cô cũng làm năm người kia rối theo. -Không phải nơi này bất khả xâm phạm ư? -Sư Tử bàng hoàng. Chợt, Thiên Bình cố gượng dậy rồi nói: -Không phải, mà là họ…! -Cô đưa cánh tay run run chỉ vào năm chàng trai kia. -Eh? -Năm người mặt ngơ ngác không hiểu gì cả. Giờ thì Thiên Bình mới giải thích. -Khi mười hai người tập họp lại cùng một nơi, quá trình liên kết tới người nắm giữ chìa khoá hoàng đạo sẽ cảm nhận được, những ma thuật mạnh nhất đang ngủ yên trong người sẽ sớm thức tỉnh bởi chiếc chìa khóa đó, và đó gọi là Nhịp Đập Của Sức Mạnh, đã tới lúc, chúng ta hành động rồi. Không khí xung mọi người bỗng có gió nổi lên, báo hiệu cho một bắt đầu đầy rẫy hiểm nguy trước mắt. Hết chap 19.

Bạn đang xem bài viết Sức Mạnh Từ… Kim Ngưu Quyền trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!