Chòm Sao Andromeda

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Chòm Sao Andromeda xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 22/01/2021 trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Chòm Sao Andromeda để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 9.603 lượt xem.

Có 4 tin bài trong chủ đề【Chòm Sao Andromeda】

【#1】Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Trên Bầu Trời (Phần 6)

Một ngày nọ, Eurydice đột nhiên qua đời làm trái tim Orpheus tan nát. Vì quá cô đơn, Orpheus đã quyết tâm giành lại vợ từ tay của Hades – vua địa ngục. Orpheus bắt đầu hành trình xuống địa ngục và chơi nhạc. Khi chàng gặp Hades, chàng rất vui mừng khi biết rằng Hades thích âm nhạc. Sau một lúc đánh đàn, Orpheus ngừng chơi nhạc, và tất nhiên Hades yêu cầu chàng tếp tục chơi trên chiếc đàn hạc của mình. Orpheus chấp nhận với điều kiện là khi chàng chơi xong, Hades sẽ thả người vợ Eurydice yêu dấu về cho chàng. Hades đồng ý và Orpheus bắt đầu chơi nhạc.

Khi sắp hết khúc nhạc, Orpheus hỏi lại Hades về vợ mình. Hades trả lời rằng, nàng sẽ được trả tự do với điều kiện Orpheus sẽ luôn tin lời Hades và trở về trần gian chơi nhạc, không bao giờ nhìn lại để xem liệu nàng Eurydice có đi theo không. Nếu Orpheus nghi ngờ lời Hades và quay lại, ngay lập tức Eurydice sẽ bị đưa trở về địa ngục với Hades.

Orpheus bắt đầu chuyến hành trình trở về và chơi nhạc. Chàng không thể nghe thấy tiếng chân của người vợ đằng sau, điều này làm chàng rất lo sợ. Tuy nhiên để thử lòng tin của Orpheus, con đường Hades đã chọn chỉ dẫn đến một khu rừng thông. Một con đường dẫn Orpheus về được trần gian, và khi chàng đã đi qua rừng thông, chàng vẫn không thể nghe nổi tiếng bước chân sau lưng mình. Không kìm nén nổi, Orpheus đã lén nhìn qua vai để rồi chứng kiến cảnh Eurydice mờ dần trước mắt sau đó bị đưa trở lại địa ngục. Kể từ đó, Zeus đã đưa chòm sao Thiên Cầm lên bầu trời để tôn vinh âm nhạc đẹp và là cả tình yêu của Orpheus dành cho Eurydice.

Vào mùa Hè bạn có thể nhận ra chòm sao này khi xác định được ngôi sao Vega (sao sáng nhất của vùng trời Đông Bắc), phía dưới của ngôi sao Vega này là 4 ngôi sao nhỏ và yếu hơn, chúng lập thành một hình bình hành và hình bình hành đó cùng với sao Vega tạo thành chòm Lyra (Thiên Cầm).

Orion – The Great Hunter – chòm sao thợ săn

Với khả năng săn bắn rất tài tình, Orion cung cấp thịt cho bữa ăn hàng ngày của các thần. Và một ngày nọ, Artemis – “Nữ thần của Mặt Trăng và săn bắn” đã yêu cầu làm bạn đồng hành cùng với Orion trong một buổi đi săn. Chàng lập tức đồng ý, và ngày hôm sau khi họ đang đi săn trong rừng, họ đã nhìn thấy một con hươu. Orion cẩn thận đưa mũi tên lên cung và bắn, con hươu ngã gục ngay lập tức. Điều này làm cho Artermis rất hài lòng. Vào bữa tối hôm đó, Artermis đã nói với mọi người kể cả Zeus về tài bắn cung của chàng. Tất cả những lời tán dương làm cho Orion rất vui và chàng thề sẽ gây ấn tượng với Artermis nhiều hơn nữa.

Vào lúc bình minh, Orion tiếp tục trong rừng nơi chàng săn mọi con vật mà chàng thấy. Và chàng đã tạo nên một núi những con vật chàng săn được ngay trước cửa nhà Artermis. Và sau đó chàng gõ cửa mời nàng ra xem điều ngạc nhiên mà chàng dành cho nữ thần. Nhưng khi thấy một núi xác của những con vật Orion vừa săn, Artermis trở nên hoảng hốt. Cũng bởi vì Artermis đồng thời là người bảo vệ các con vật và sẽ trừng phạt bất kỳ ai giết nhiều hơn số con vật mà họ có thể ăn. Trong cơn giận dữ, nàng đã giậm chân và từ dưới mặt đất một con bọ cạp khổng lồ xuất hiện, nó đốt vào gót chân Orion khiến chàng chết trong đau đớn.

Và để tôn vinh sự phục vụ tận tụy của chàng với các vị thần, Zeus đã đưa chàng lên bầu trời thành chòm sao Thợ săn.

Chòm sao Orion có thể nói là chòm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời với 3 ngôi sao thẳng hàng. Vào mùa Đông nhìn về hướng Nam chúng ta có thể quan sát thấy tất cả các chòm sao có thể có vào mùa này. Orion là chòm sao nằm trên cao của bầu trời phía Nam, chiếm một diện tích khá lớn của vùng trời tuyệt đẹp với vô số các vì sao này.

Pegasus – The Flying Horse – chòm sao phi mã

Trong thần thoại Hy Lạp, Pegasus được sinh ra từ máu của Medusa khi bà ta bị Perseus giết. Peganus sau khi được sinh ra đã bay trở về trái đất và bị thuần hóa bởi Minerva. Sau đó chú ngựa bay này đã được giao cho Bellerophon để giúp chàng chiến thắng con rồng Chimera khổng lồ. Bellerophon đã thành công và chàng quyết định cưỡi Pegasus bay lên đỉnh Olympus để sống với các vị thần. Và tất nhiên, Zeus đã rất tức giận vì sự ngạo mạn của Bellerophon, vị thần này đã cho một con côn trùng đốt Pegasus khiến nó hất ngã và làm Bellerophon chết. Pegasus tiếp tục bay lên đỉnh Olympus và được sử dụng sau vài nhiệm vụ tiêu diệt nhiều quái vật hung ác khác. Và để tôn vinh sự phục vụ tận tụy của nó, Zeus đã đưa Pegasus lên trời giữa các chòm sao

Mùa hè khi nhìn về hướng chính Đông, bạn sẽ thấy hình vuông lớn của chòm sao Pegasus mọc lên cao. Pegasus có nhiều sao trong đó có 4 ngôi sao sáng nhất cũng chính là 4 ngôi sao tạo thành hình vuông này, và một số ngôi sao ở xa hơn về bên phải. Ở gần hình vuông này, một số ngôi sao nối lại với nhau thành chòm sao Andromeda, và về bên trái một đoạn khá dài nữa bạn sẽ gặp sao Mirfak – sao sáng nhất của chòm sao Perseus.

Pegasus trên bầu trời

Hải Nguyên Văn @ 11:32 27/07/2012

Số lượt xem: 215


【#2】Thần Thoại Về Anh Hùng Perseus Và Chòm Sao Anh Tiên

Trong thần thoại Hy Lạp, Perseus là người được vua Polydectes phái đến để tiêu diệt và lấy đầu của Medusa the Gorgon – một con quỷ có khả năng biến bất cứ ai hoá đá khi nhìn vào mặt nó.

Polydectes là vua của đảo Seriphos, cùng với người em Dictys là con của Poseidon và Cerebia. Polydectes đã đem lòng yêu Danaë, mẹ của Perseus, khi hai mẹ con được cứu bởi Dictys. Perseus đã đủ trưởng thành và rất bảo vệ người mẹ của mình, quyết không cho vua Polydectes đến gần. Do đó, nhà vua đã lập mưu để đẩy Perseus đi khỏi vương quốc của mình. Nhà vua đã giả vờ là chuẩn bị kết hôn với Hippodamia, nữ hoàng của vương quốc Pisa, và ra lệnh cho tất cả thần dân của Seriphos phải dâng cho mình những món quà phù hợp. Bạn bè của Perseus đã dâng những chú ngựa, nhưng Perseus lại không mang theo, nên Polydectes đã tuyên bố rằng ông muốn có cái đầu của Gorgon Medusa, vì trước đó Perseus từng nói rằng mình phải chịu một nhiệm vụ rất khắc nghiệt là lấy đầu của một con quỷ Gorgon. Perseus đồng ý và Polydectes nói rằng anh không thể quay lại hòn đảo nếu không có cái đầu của Medusa.

Hình 1. Bức tượng Perseus đang nắm giữ cái đầu của Medusa được trưng bày tại Florence (Ý), tác phẩm của Benvenuto Cellini (1554). Ảnh: Hien PHAN.

Medusa là một trong ba chị em quỷ Gorgon, là người xinh đẹp nhất, và là người duy nhất không bất tử. Cô là nguyên nhân chọc giận nữ thần Athena vì bản thân đã làm tình với – hoặc bị hiếp bởi – Poiseidon ngay trong đền thờ của Athena. Athena là một nữ thần của trí tuệ, thủ công mỹ nghệ, và cũng là nữ thần chiến tranh. Athena đã trừng phạt Medusa bằng cách biến mái tóc của cô thành những con rắn.

Perseus đã tiêu diệt Medusa, được cho là đã dùng cái khiên của mình làm gương soi để tránh cái nhìn trực tiếp của Medusa. Medusa bị giết, và Pegasus và Chrysaor xuất hiện từ cơ thể của con quỷ này. Pegasus là một con ngựa có cánh, còn Chrysaor là một chàng trai trẻ, cả hai đều là con của Gorgon Medusa và Poseidon và chỉ được sinh ra khi Perseus chặt đầu Medusa.

Perseus sau đó tiếp tục hành trình đến vương quốc của vua Cepheus, người có con gái là công chúa Andromeda đang được chuẩn bị hiến tế cho quái vật biển Cetus. Perseus đã cứu Andromeda khỏi con quái vật bằng cách tiêu diệt nó bằng thanh kiếm kim cương của mình.

Hình 2. Chòm sao Anh Tiên trên bầu trời với hình ảnh anh hùng Perseus đang giữ cái đầu của Medusa. Ảnh: StarryNight.

Khi Perseus mang cái đầu của Medusa quay trở về đảo Seriphos, anh nhận ra trong thời gian đi vắng, mẹ của Perseus là Danaë đã bị đe doạ và quấy rối (hoặc thậm chí có thể là đã bị hiếp) bởi vua Polydectes, và phải tìm nơi ẩn náu trong một ngôi đền.

Perseus cảm thấy bị xúc phạm và sải bước vào phòng ngai vương nơi mà Polydectes và các quý tộc khác đang hội họp. Vua Polydectes đã rất ngạc nhiên vì Perseus vẫn còn sống, và không tin rằng Perseus đã hoàn thành nhiệm vụ mà ông đã giao ban đầu. Perseus đã khẳng định mình chính là người giết Gorgon Medusa và lấy bằng chứng là cái đầu của Medusa ra. Khi vua Polydectes và các quý tộc của ông nhìn vào khuôn mặt của Medusa, tất cả họ bị biến thành đá. Perseus sau đó đã trao lại vương quốc Seriphos cho em trai của Polydectes là Dictys, vị vua của người đánh cá (ngư dân).

Perseus sau đó cưới công chúa Andromeda và có sáu người con. Trên bầu trời, chòm sao Perseus (Anh Tiên) nằm gần các chòm sao Andromeda (Tiên Nữ), Cepheus (Tiên Vương), Cassiopeia (Tiên Hậu, mẹ của Andromeda), Cetus (Kình Ngư), và Pegasus (Phi Mã).

Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng – DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (Đại học Việt Pháp).


【#3】Nhận Diện Những Chòm Sao Lười Biếng Nhất Hệ Mặt Trời.

Có những con người với bản tính ù lỳ lười vận động của mình, họ không thích làm việc không thích động tay động chân vào việc gì cả, chỉ muốn sống theo ý muốn hưởng thụ của mình. Đây chính tình trạng của những cung hoàng đạo hôm nay chúng ta nói tới.

“Lười chảy thây” đó là cụm từ mà người ta thường đặt cho những cung hoàng đạo lười biếng này. Sự năng động hoạt bát, sự nhanh nhẹ dường như không có trong từ điển của họ vậy nên trong cuộc sống cũng như trong công việc, họ luôn tìm cách thoái thác những công việc, hoặc chỉ làm việc theo cảm hứng mà thôi.

Đây có thể coi là thói xấu của những cung hoàng đạo này, nếu không sửa đổi thì chắc chắn họ không thể nào phát triển hay đứng vững trước cuộc sống này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về họ ngay sau đây.

Người lười biếng mang cung KIM NGƯU

Là người luôn có xu hướng làm việc theo cảm hứng, cung hoàn đạo này hay thường lười chảy thây vài ngày nhưng lúc thích thì lại làm rất ổn. Chòm sao này không thích người khác chỉ đạo càng không bao giờ thích làm việc theo kế hoạch. Vậy nên họ có thể bị đánh giá là rất lười, không động vào việc gì. Lúc thích ngủ là ngủ cả ngày, lúc thích ăn thì ăn cả ngày, lúc thích dọn thì dọn còn không thì vài ngày không mó đến.

Tuy nhiên đi làm công ăn lương mà vẫn giữ tư tưởng này thì công việc cũng khó mà bền được. Kim Ngưu cũng sẽ khó có khoản tiền tiết kiệm lo cho tương lai, làm giàu thì càng khó.

Người lười biếng mang cung BÒ CẠP

Với tư tưởng cho rằng làm ra tiền thì phải tiêu tiền. Vậy nên Bò Cạp vừa mới kiếm được tiền thì họ đã nghĩ ngay đến việc làm gì để tiêu hết số tiền đó. Việc đáng nói ở đây là nếu thực sự muốn có tiền tiêu thì phải làm ra tiền đã nhưng vấn đề là chòm sao này quá lười.

Lúc nào trong đầu Bò Cạp chỉ nghĩ đến việc ăn gì, chơi gì mà không nghĩ cách làm thế nào để ra nhiều tiền. Nếu không sửa đổi tính xấu này thì chắc hẳn chẳng tiền để tiêu xài theo sở thích chứ đừng nói đến lo cho tương lai về sau này.

Người lười biếng mang cung THIÊN BÌNH

Giống như Bò Cạp, chòm sao Thiên Bình là những người hầu như không có tư tưởng nghĩ đến ngày mai, cứ muốn sống trọn hôm nay đã. Thế nên nếu bỏ lỡ một giấc ngủ thì bạn sẽ tiếc hù hụi cả ngày và đó là lý do cung hoàng đạo này chẳng bao giờ muốn ngừng ăn uống và ngủ nghỉ.

Trong công việc, Thiên Bình chỉ biết làm xong phần việc của mình, có tiền rồi mang số tiền ấy tiêu xài. Cung hoàng đạo này hầu như không có dự định gì cũng không bao giờ có ý nghĩ phải tiết kiệm trong đầu. Chòm sao này chúa ghét sự chăm chỉ, dốc sức vì họ luôn nghĩ làm việc chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống.

Lời kết

Trong cuộc sống này, lười biếng thì luôn đi đôi với nghèo đói chật vật và khó khăn. Vậy nên, nếu mắc phải thói xấu này thì cần phải thay đổi ngay thì mới có thể phát triển được, mới tiền thân được trong cuộc sống này.

Chúc cho tất cả chúng ta luôn biết hoàn thành tốt công việc của mình.

**Lưu ý: thông tin chỉ mang tính tham khảo và chiêm niệm

Nguồn: Tổng hợp bởi chúng tôi


【#4】Chòm Sao Cetus (Kình Ngư)

Cetus là một con quái vật biển trong thần thoại Hy Lạp về Tiên Nữ Andromeda . Người Hy Lạp cho rằng, công chúa Tiên Nữ đã phải hi sinh bản thân mình cho con quái vật như một hình phạt cho tính khoe khoang của Tiên hậu Cassiopeia – mẫu hậu của nàng. Chòm sao Cetus nằm trong vùng “Thiên Hải”, kế bên một số chòm sao khác đều có mối liên kết với nước như: Eridanus (Ba Giang – sông), Aquarius (Bảo Bình – người mang nước), Pisces (Song Ngư – con cá), vv. Cetus được Ptolemy – nhà thiên văn học người Hy Lạp phát hiện và ghi chép lại vào thế kỷ thứ 2.

Nằm trên thiên cầu Bắc – Chòm sao Cetus – hay còn được gọi là Kình Ngư (mang hình ảnh cá voi), được biết đến như một trong những chòm sao lớn nhất trên bầu trời.

Cetus chứa thiên thể như thiên hà xoắn ốc Messier 77 và một số ngôi sao phổ biến như: Deneb Kaitos (Beta Ceti), Menkar (Alpha Ceti), Tau Ceti và sao biến đổi Mira (Omicron Ceti).

THÔNG TIN, VỊ TRÍ & BẢN ĐỒ

Cetus có diện tích 1231 độ vuông, là chòm sao lớn thứ tư trên bầu trời trong danh sách các chòm sao có diện tích. Nó nằm ở góc phần tư đầu tiên của Nam bán cầu (SQ1) và có thể được nhìn thấy trong khoảng 70 ° vĩ bắc và 90 ° vĩ nam. Cetus nằm kề các chòm Aries (Bạch Dương), Aquarius (Bảo Bình), Eridanus (Ba Giang), Fornax (Thiên Lô), Sculptor (Ngọc Phu) và Taurus (Kim Ngưu).

Cetus thuộc nhóm các chòm sao Perseus cùng với Andromeda (Tiên Nữ), Auriga (Ngự Phu), Cassiopeia (Tiên Hậu), Cepheus (Tiên Vương), Lacerta (Hiết Hổ), Pegasus, Perseus (Anh Tiên), và triangulum (Thiên hà tam giác).

Cetus cấu thành bởi 14 ngôi sao (một vài trong số đó có các hành tinh xoay quanh) và chứa một số vật thể Messier, Messier 77 (M77, NGC 1068). Deneb Kaitos (beta Ceti) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này. Cetus còn là đồng minh của các trận mưa sao băng: Mưa sao băng Cetids tháng mười, Eta Cetids và Omicron Cetids.

THẦN THOẠI

Cetus là hiện thân của con quái vật biển từ thần thoại Hy Lạp được sai đi giết Tiên Nữ Andromeda. Tiên Hậu Cassiopeia – mẹ của Andromeda luôn khoe rằng Tiên Nữ là người đẹp nhất thế gian. Điều này đã khiến Poseidon (anh trai của thần Dớt và là thần biển cả) cùng nữ thần biển Nereids rất tức giận.

Poseidon đã phái con quái vật Cetus đến trừng phạt vua và hoàng hậu bằng cách tàn phá bờ biển. Vì nhân nhượng, Tiên Hậu Cassiopeia và Tiên Vương Cepheus đã phải hy sinh nàng Tiên Nữ xinh đẹp cho con quái vật này.

Andromeda đã bị xích vào một tảng đá để chờ con quái vật tới, nhưng may mắn thay, khi Cetus đang chuẩn bị nuốt chửng nàng công chúa, dũng sĩ Perseus vừa đi ngang qua, cứu mạng nàng và giết chết Cetus. Sau đó, Perseus và Andromeda đã kết hôn.

Cetus thường được người Hy Lạp miêu tả như là một sinh vật lai. Nó có cẳng chân, quai hàm rất lớn, và một cơ thể có vảy như một con rắn biển khổng lồ. Mặc dù các chòm sao còn được gọi là cá voi, các sinh vật thần thoại được miêu tả lại trông không giống như một con cá voi trong thực tế.

NHỮNG VÌ SAO TRONG CHÒM SAO CETUS

Deneb Kaitos (Diphda) – β Ceti (beta Ceti)

Beta Ceti là ngôi sao sáng nhất trong chòm Cetus, với độ sáng là 2,04 và cách khoảng 96,3 năm ánh sáng so với Mặt trời.

Beta Ceti là một ngôi sao khổng lồ đỏ cam thuộc loại phổ K0 III. Nó đã trải quai các trình tự chính của sự tiến hóa và đang trên con đường trở thành một gã khổng lồ đỏ. Với nhiệt độ bề mặt của 4.800 K, ngôi sao này hơi lạnh hơn so với mặt trời.

Beta Ceti đôi khi được gọi bằng tên truyền thống của nó, Deneb Kaitos và Diphda. Deneb Kaitos có nguồn gốc từ cụm từ tiếng ả Rập Al Dhanab Al Ḳaiṭos Al Janūbīyy, có nghĩa là “đuôi phía nam của Cetus,” và Diphda đến từ aḍ-ḍafda ʿ aṯ-ṯānī, đó là tiếng ả Rập cho “con ếch thứ hai”. (Sao Fomalhaut trong Piscis Austrinus thường được gọi là ếch đầu tiên.)

Menkar (Menkab) – α Ceti (Alpha Ceti)

Alpha Ceti là một ngôi sao khổng lồ màu đỏ lâu đời, độ sáng 2,54, cách khoảng 249 năm ánh sáng xa xôi. Ngôi sao sẽ tách rời những vỏ bọc bên ngoài của nó để tạo thành một tinh vân hành tinh, để lại một tàn dư lùn trắng lớn.

Alpha Ceti còn được biết đến với tên cổ là Menkar, đến từ tiếng ả Rập có nghĩa là “lỗ mũi”. Alpha Ceti thường được sử dụng trong các tác phẩm của khoa học viễn tưởng, đáng chú ý nhất trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek: The Original Series. Alpha Ceti V là hành tinh mà trên đó Khan và đoàn thủy thủ của ông bị lưu đày. Trong Star Trek: các thuỷ thủ trên tàu Enterprise đã xây dựng một hành tinh mới cho nhân loại sau khi Xindi phá hủy trái đất.

Mira-ο Ceti (Omicron Ceti)

Omicron Ceti, hay còn được biết đến với tên Mira, là một ngôi sao nhị phân bao gồm một sao khổng lồ đỏ và một sao đôi cách Hệ Mặt trời của chúng ta 420 năm ánh sáng.

Mira A, một ngôi sao khổng lồ đỏ thuộc loại phổ M7 IIIe, là một sao biến dạng dao động phục vụ như một nguyên mẫu cho toàn bộ một lớp biến, các biến số Mira. Có khoảng từ 6.000 và 7.000 ngôi sao được biết đến thuộc nhóm này. Chúng là tất cả những sao khổng lồ đỏ có bề mặt dao động theo cách như vậy để gây ra các biến đổi về độ sáng trong khoảng thời gian từ 80 đến hơn 1.000 ngày.

Mira là sao biến thiên không siêu tân tinh đầu tiên được phát hiện, với ngoại lệ có thể có của ALGOL trong chòm sao Perseus, được xác nhận là một biến chỉ trong 1667. Mira được cho là khoảng 6 tỷ tuổi.

Một ngôi sao đồng hành, Mira B, là một ngôi sao lùn trắng nhiệt độ cao đang bồi đắp khối lượng từ sao khổng lồ đỏ. Hai ngôi sao này tạo thành một cặp cộng sinh, gần nhất của loại sao đôi với mặt trời.

Mira là ngôi sao biến đổi định kỳ sáng, không thể nhìn thấy bằng mắt thường trong một phần của chu kỳ 332 ngày của nó. Sự biến đổi lần đầu tiên được nhà thiên văn học người Đức David Fabricius ghi chép vào 1596. Fabricius tin rằng đó là một Nova cho đến khi ông thấy ngôi sao một lần nữa vào năm 1609. Nhà thiên văn học người Frisia Johannes Holwarda, xác định chu kỳ biến thể của ngôi sao, thường được ghi nhận để khám phá sự thay đổi của nó.

Nhà thiên văn học người Ba Lan Johannes Hevelius đã đặt tên ngôi sao là Mira, có nghĩa là “tuyệt vời” trong tiếng Latinh.

Ngôi sao này đang tách ra một vệt sáng từ lớp vỏ của nó. Kính viễn vọng không gian của NASA Galaxy Evolution Explorer đã tiết lộ một cái đuôi dài 13 năm ánh sáng dấu sau Mira.

τ Ceti (Tau Ceti)

Tau Ceti có quang phổ G lùn (G 8.5) với cấp sao biểu kiến là 3,5. Đây là một trong những ngôi sao gần nhất với hệ mặt trời của chúng ta, chỉ nằm cách 11,9 năm ánh sáng. Nó có một khối lượng chỉ khoảng 78% của mặt trời và là một trong những ngôi sao rất ít lớn hơn mặt trời mà vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó là một ngôi sao thiếu kim loại với một chuyển động thích hợp cao. Độ sáng của nó là tương đương với chỉ 55% của độ chói của mặt trời.

Tau Ceti và Epsilon Eridani trong chòm sao Eridanus là hai ngôi sao gần nhau tương tự như mặt trời mà nhà thiên văn học Cornell Frank Drake chọn cho dự án Ozma, một thí nghiệm SETI tiên phong trong 1960 nhằm khám phá các tín hiệu thông minh từ không gian. Không cần phải nói, không có bất kỳ kết quả đáng kể.

CÁC VẬT THỂ XA XÔI TRONG VÙNG TRỜI CETUS

Thiên Hà có một hạt nhân thiên hà hoạt động (AGN) bị chặn xem bởi bụi cục. Cốt lõi của Thiên Hà là một nguồn radio mạnh. Bernard Yarnton Mills là người đầu tiên khám phá điều này. Ông đã chỉ định vật thể Cetus A.

NGC 1055 chỉ nằm 0,5 độ bắc-đông bắc của Messier 77. Đó là thiên hà xoắn ốc, nhìn thấy Edge-on, cách khoảng 52.000.000 năm ánh sáng xa xôi, được nhà thiên văn học người Anh William Herschel phát hiện vào 1783.

Cạnh Messier 77, NGC 1055 là một thiên hà xoắn ốc lớn nhất trong nhóm Thiên Hà cũng bao gồm NGC 1073 và một số thiên hà nhỏ hơn bất thường. Nó có đường kính khoảng 115.800 năm ánh sáng. Thiên Hà là một nguồn radio đã biết.

NGC 1087 là một thiên hà xoắn ốc trung gian, cách xa khoảng 80.000.000 năm ánh sáng.

Nó có một thanh trung tâm rất nhỏ và một số tính năng không đều trong đĩa vật liệu bao quanh nó. Hạt nhân của Thiên Hà là cực kỳ nhỏ.

NGC 1087 nằm gần NGC 1090, một thiên hà xoắn ốc bị cấm, nhưng cả hai không tương tác.

NGC 1073 là một thiên hà khác ở Cetus. Nó được tin là có một hạt nhân H II. Nó có cấp sao biểu kiến là 11,5.

NGC 45 là một thiên hà xoắn ốc, khoảng 32.600.000 năm ánh sáng ở Cetus. Nó có cấp sao biểu kiến là 10,4. Thiên Hà này được phát hiện bởi John Herschel trong 1835 ở Anh.

NGC 17 là một thiên hà xoắn ốc trong Cetus, cách xa TĐ khoảng 250.000.000 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến là 15,3.

NGC 47 (NGC 58)

NGC 47 là một thiên hà xoắn ốc, khoảng 236.000.000 năm ánh sáng, cấp sao biểu kiến là 13,5.

Thiên Hà được phát hiện bởi Ernst Wilhelm Leberecht Tempel ở Đức vào 1886. Nó còn được gọi là NGC 58. (Nhà thiên văn học người Mỹ Lewis Swift quan sát đối tượng sau này và không biết rằng nó đã được Tempel phát hiện.)

Thiên hà này xuất hiện như một tinh vân xoắn ốc nhỏ với một lõi sáng.

NGC 1042 là một thiên hà xoắn ốc với cấp sao biểu kiến 14,0.

Nó nằm gần một thiên hà khác, NGC 1035, và cả hai được cho là có liên hệ về thể chất với nhau, vì chúng có các redca tương tự.

NGC 247 (Caldwell 62) là một thiên hà xoắn ốc trung gian ở Cetus, cách Trái Đất khoảng 11.100.000 năm ánh sáng.

Nó chịu lực hấp dẫn bởi Thiên Hà Sculptor (NGC 253) trong chòm sao Sculptor, nằm ở trung tâm của nhóm Thiên Hà Sculptor, một trong những nhóm gần nhất với Milky Way Galaxy – Ngân Hà của chúng ta.

Bridget Nguyen theo Constellation-Guide


Bạn đang xem chủ đề Chòm Sao Andromeda trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Chòm Sao Aquarius - Xem 9,504

Chòm Sao Aries - Xem 10,593

Chòm Sao Cancer - Xem 10,494

Chòm Sao Thiên Hậu - Xem 10,989

Chòm Sao Cassiopeia - Xem 8,910

Chòm Sao Thứ 13 - Xem 9,999

Chòm Sao Đại Hùng - Xem 16,038

Chòm Sao Song Ngư - Xem 10,593

Chòm Sao Bảo Bình - Xem 10,296

Chòm Sao Cự Giải - Xem 10,197