Truyền Thuyết Về Chòm Sao Cassiopeia

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Hát Chòm Sao Bên Anh Mp3 Về Điện Thoại
 • : Cung Bọ Cạp Thần Bảo Hộ, Tính Cách Và Cung Hòa Hợp
 • 3 Cung Hoàng Đạo Có Lợi Thế Ngoại Hình Rất Lớn
 • Top Chòm Sao Sở Hữu Ngoại Hình Xinh Đẹp Đáng Mơ Ước
 • 10 Ngôi Sao Sáng Lấp Lánh Vô Đối Trên Bầu Trời
 • Cassiopeia là một người vợ kiêu ngạo của vua Cepheus xứ Ethiopia, ông vua này là chòm sao Cepheus (Tiên Vương) bên cạnh chòm sao Cassiopeia (Thiên Hậu) trên bầu trời. Họ là cặp vợ chồng duy nhất trong tất cả các chòm sao. Những nhà văn cổ điển đánh vần tên của bà hậu này là Cassiepeia, nhưng tên gọi Cassiopeia thì được sử dụng chánh thức bởi các nhà thiên văn học.

  Một ngày kia khi bà đang chải mái tóc dài của mình, bà dám khẳng định và cho rằng mình là người đẹp hơn các nữ thần biển mà được gọi là các Nereid. Sự ngạo mạn như vậy làm cho các nữ thần biển tức giận và họ tìm đường trả thù. Có tới 50 nereid và tất cả đều là con gái của Nereus – ông già của biển cả, trong số 50 nereid đó, có Amphitrite đã kết hôn với vị thần biển Poseidon. Amphitrite và chị em của cô kêu gọi Poseidon trừng phạt Cassiopeia vì sự ngạo mạn của bà.

  Theo yêu cầu của những nữ thần biển, vị thần biển Poseidon cho một con quái vật tới để tàn phá bờ biển của vương quốc mà vua Cepheus đang cai trị. Con quái vật này là chòm sao Cetus (Kình Ngư) trên bầu trời. Để xoa dịu cơn nóng giận của con quái vật, Cepheus và Cassiopeia đã cột con gái của họ là công chúa Andromeda vào một cột đá làm tế vật hy sinh, nhưng nàng đã được cứu thoát khỏi hàm răng sắc bén của con quái vật bởi anh hùng Perseus.

  Trên bầu trời, chòm sao Cassiopeia là hình ảnh của một bà hoàng ngôi trên ngai vàng. Như là một hình phạt phụ, bà buộc phải ngồi ở vòng tròn xích vĩ gần thiên đỉnh mãi mãi và có thời gian trong năm, chòm sao này bị quay ngược lại, như là hình phạt cho bà phải ngồi quay đầu ngược xuống, trông rất là khó coi. Germanicus Caesar nói : “Khuôn mặt của bà nhăn nhó vì đau đớn, bà dang tay ra để đón đứa con gái Andromeda bị bỏ rơi và mong nàng sẽ tha thứ tội lỗi của bà”, và đó là mô tả đầu tiên về chòm sao này trong các tác phẩm hội họa của Aratus và Hyginus. Tuy nhiên, từ thời điểm các họa phẩm của Dürer trở đi, bà hoàng hậu từ con này đã không còn được mô tả với cánh tay dang rộng nữa, mà là một tay giơ cao và tay kia thì để vào trong lòng, bàn tay giơ cao kia cầm mái tóc dài hay áo khoác của bà.

  Chòm sao Cassiopeia có hình dạng chữ M hay chữ W rất đặc trưng được tạo nên bởi năm ngôi sao sáng nhất của nó. Alpha Cassiopeiaehay còn được gọi là Shedir hay Schedar, theo tiếng Arab là al-sadr có nghĩa là cái vú, và ngôi sao này được Ptolemy mô tả là nơi của bộ ngực của bà hoàng hậu. Beta Cassiopeiae được biết tới như là Caph trong tiếng Arab có nghĩa là bàn tay nhuộm màu. Delta Cassiopeiae được đặt tên là Ruchbah trong tiếng Arab là rukbat và có nghĩa là cái đầu gối. Ngôi sao trung tâm của chữ M hay W là sao Gamma Cassiopeiae, một ngôi sao biến quang thất thường, nó thường xuyên bùng phát ánh sáng.

  Thiên văn học Trung Hoa

  Chúng ta biết rằng chòm sao này có hình dạng chữ M hay chữ W trong thời hiện đại, nhưng theo bản đồ sao của người Trung Hoa cổ đại thì không có chòm sao nào như vậy hết. Thay vào đó, ba ngôi sao của chữ M hay W là một phần của một nhóm sao gọi là Vương Lượng (Wángliàng – 王亮) – một người đánh xe ngựa theo truyền thuyết của Trung Hoa. Bản đồ sao cổ của Trung Quốc mô tả một nhóm bốn ngôi sao tạo thành hình quạt gồm Gamma, Eta, Alpha và Zeta Cassiopeiae là con ngựa và ngôi sao thứ năm là Beta Cassiopeiae chính là ông Vương Lượng. Một ngôi sao khác tượng trưng cho cái roi mà ông cầm là sao Kappa Cassiopeiae. Tuy nhiên, nhiều mô tả sau đó cho rằng các ngôi sao Beta, Kappa, Eta, Alpha và Lambda Cassiopeiae, với Gamma Cassiopeiae chính là cái roi.

  Vương Lượng là nhân vật trong một câu chuyện về đạo đức ở nước Trung. Vương Lượng được một người thợ săn yêu cầu chở đi để săn bắn, nhưng họ không bắn được dù là một con chim trong suốt ngày hôm đó. Sau khi ông Vương chở người thợ săn đó về thì người thợ săn chê ông là người đánh xe dở nhất trên thế giới. Cắn rứt bởi những lời chê bai, Vương Lượng yêu cầu người thợ săn đó cho ông thử lại lần nữa. Lần này, họ bắn được 10 con chim chỉ trong một buổi sáng. Ấn tượng với thành quả thu được, người thợ săn hỏi Vương Lượng có thể trở thành người đánh xe riêng cho ông ta không, nhưng ông Vương từ chối và giải thích rằng : lần đầu tiên ông cho xe chạy theo đường đi mà người thợ săn đã nói trong khi lần thứ nhì thì ông chạy xe và nhắm thẳng vào những con chim để cho người thợ săn dễ bắn hơn.

  Hai ngôi sao khác của chòm sao Cassiopeia là Delta và Epsilon Cassiopeiae là một phần của chuỗi sáu ngôi sao được gọi là Các Đạo (Gédào – 閣道) chạy từ sao Iota Cassiopeiae ở phía bắc qua sao Theta Cassiopeiae và tới sao Omicron Cassiopeiae ở phía nam. Các Đạo tượng trưng cho một con đường đi vào Cung điện Trung tâm và theo từ ngữ của người Trung Quốc thì khu vực này là vùng xung quanh thiên cực. Các Đạo cũng được cho là lá cờ hay biểu ngữ của Vương Lượng, bên cạnh đó là ngôi sao Phụ Lộ (Fùlù – 附路) là ngôi sao Zeta Cassiopeiae tượng trưng cho con đường ngoài lề thay thế cho con đường chánh.

  Theo các chòm sao ngày nay, đi từ phía bắc Cassiopeia qua Cepheus tới Camelopardalis (Lộc Báo) là một chuỗi chín ngôi sao gọi là Truyền Xá (Chuánshě – 傳舍), tượng trưng cho phòng ở của khách. Những căn phòng ở của khách này nằm ngay bên ngoài bức tường của Cung điện Trung tâm.

  Bức tường ranh giới phía đông của Cung điện Trung tâm thường được cho là kết thúc bởi cặp sao gần 21 và 23 Cassiopeiae, mặc dù nhiều tài liệu khác thì cho rằng nó kết thúc trong chòm sao Cepheus.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Vị Trí Và Thần Thoại Của Chòm Sao Cassiopeia
 • Bí Quyết Tức Khắc Khai Ngộ
 • Ký Ức Nhuốm Màu Đen
 • Hậu Trường “cười Ra Nước Mắt” Của Hoàn Châu Cách Cách: Tiểu Yến Tử “chôm” Quần Của Ngũ A Ca, Gà Đen Là Gà Nhuộm
 • Toral Rasputra: Người Đàn Bà Thép Trong ‘cô Dâu 8 Tuổi’
 • Đặc Điểm, Vị Trí Và Thần Thoại Của Chòm Sao Cassiopeia

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyền Thuyết Về Chòm Sao Cassiopeia
 • Bài Hát Chòm Sao Bên Anh Mp3 Về Điện Thoại
 • : Cung Bọ Cạp Thần Bảo Hộ, Tính Cách Và Cung Hòa Hợp
 • 3 Cung Hoàng Đạo Có Lợi Thế Ngoại Hình Rất Lớn
 • Top Chòm Sao Sở Hữu Ngoại Hình Xinh Đẹp Đáng Mơ Ước
 • Tiếp tục với thế giới hấp dẫn của các chòm saoHôm nay chúng ta sẽ phân tích lịch sử và đặc điểm của một trong những nơi nổi tiếng nhất ở Bắc bán cầu. Nói về Cassiopeia. Đó là một chòm sao bao gồm 5 ngôi sao sáng hơn những ngôi sao còn lại và có hình chữ V kép (W) khá đặc trưng. Nó có một cái gì đó đặc biệt nếu chúng ta so sánh nó với các chòm sao khác trên bầu trời. Và đó là hình dạng của nó thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thời gian trong năm và vĩ độ mà chúng ta đang quan sát.

  Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy những bí mật sâu sắc nhất của một trong những chòm sao nổi tiếng nhất trên thế giới. Bạn có muốn biết nguồn gốc và lịch sử của Cassiopeia? Đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ.

  Các tính năng chính

  Nó được tạo thành từ 5 ngôi sao tỏa sáng hơn những ngôi sao còn lại và nằm khá gần với thiên Bắc. Ở đại đa số các quốc gia ở Bắc bán cầu, chúng ta có thể nhìn thấy Cassiopeia suốt đêm. Nhờ sự xuất hiện của nó, nó có thể cho biết thời tiết bên lề ở một số khu vực.

  Nó có hình dạng của W đang thay đổi tùy thuộc vào nơi mà chúng ta đang quan sát nó và thời gian trong năm mà chúng ta đang ở đó. Tuy nhiên, hãy luôn tôn trọng hình chữ W đó.

  Trong số các ngôi sao chính của nó, chúng tôi tìm thấy:

  • α – Lịch trình, 2.2, màu vàng. Tên của ngôi sao này có nghĩa là ngực.
  • β – Caph, 2.3, màu trắng. Tên của nó bắt nguồn từ tên Ả Rập và cách chúng ta 46 năm ánh sáng.
  • γ – Xin chào, khoảng 2.5, màu trắng xanh. Ngôi sao này là người khơi dậy sự tò mò nhất của người hâm mộ các chòm sao. Và đó là tên của nó hoàn toàn không được biết đến và có độ lớn nằm trong khoảng từ 3.0 đến 1.6. Một số nhà khoa học cho rằng tốc độ nó có trong quá trình quay khiến nó khá không ổn định và đó là lý do tại sao có thể quan sát thấy ảo ảnh về các vòng khí.

  Vị trí của Cassiopeia trên bầu trời đêm

  Chúng ta sẽ biết làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy chòm sao này trên bầu trời đêm. Là một chòm sao vòng cực (điều này có nghĩa là nó sẽ luôn ở trên đường chân trời ở bán cầu bắc), chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng không thể nhầm lẫn của nó là W. Nó có thể được định vị theo một cách đơn giản, vì nó nằm ở vị trí đối diện với Gấu lớn đối với sao bắc cực. Big Dipper dễ dàng tự xác định hơn nhiều, đó là lý do tại sao khi phát hiện ra nó, chúng ta chỉ cần nhìn theo cách khác để thấy W điều đó sẽ đánh dấu cho chúng ta biết Cassiopeia đang ở đâu.

  Tâm của chòm sao này có một góc nghiêng khoảng 60 ° N và một lần thăng thiên phải trong một giờ. Khi bạn phát hiện ra Cassiopeia, bạn cũng có thể xác định vị trí của Ngôi sao Cực, vì nó nằm gần điểm mà các đường phân giác của cả hai hình thành chữ W. Cách tìm Cassiopeia với Sao Cực này rất cần thiết cho việc điều hướng vì nó chỉ ra phương Bắc thực sự với đủ độ chính xác. Ngoài ra, độ cao mà nó thường có phía trên đường chân trời thường trùng với vĩ độ mà người quan sát đang ở đó.

  Nguồn gốc và thần thoại

  Nguồn gốc của chòm sao này có thể bắt nguồn từ truyền thuyết về Nữ hoàng Cassiopeia và cuộc đời bất hạnh của bà. Bà là vợ của Vua Cepheus xứ Joppa và có một cô con gái tên là Andromeda. Cả hai đều là những người phụ nữ quý giá, đến nỗi Nữ hoàng Cassiopeia đã phạm tội đảm bảo rằng cô ấy và con gái cô ấy đẹp hơn những tiên nữ của biển được gọi là Nereids. Nereids là con gái của một nhà hiền triết sống ở biển tên là Nereus.

  Khi các Nereid nghe được từ Cassiopeia rằng họ xinh đẹp hơn họ, họ cảm thấy bị xúc phạm và đến Poseidon để trả thù. Poseidon không hài lòng với những tuyên bố như vậy và sử dụng cây đinh ba của mình để làm ngập lụt tất cả các vùng đất thuộc bờ biển Palestine. Ngoài ra, anh ấy còn gọi quái vật Cetus để tấn công từ sâu.

  Một mặt, Cepheus tham khảo lời tiên tri của Amun để tìm cách cứu người của mình. Cách duy nhất là hy sinh con gái Andromeda của mình cho Cetus. Vì điều này, Andromeda bị xích vào những tảng đá ngoài khơi bờ biển Joppa. Khi Cetus thấy cô bị xích và tấn công cô, cô xuất hiện Perseus để chống lại anh ta để đổi lấy bàn tay của Andromeda.

  Sau đó, khi đám cưới giữa Perseus và Andromeda diễn ra, Phineus, một người cầu hôn Cassiopeia cổ đại khá ghen tị, xuất hiện. Ông chỉ huy một đội quân gồm 200 chiến binh chống lại Perseus và người này, đã lấy đầu của medusa bị cắt rời để hóa đá tất cả các chiến binh.

  Cuối cùng, như sự trừng phạt cho tất cả những gì đã xảy ra, Poseidon đã đặt Cassiopeia vào một tư thế không đứng đắn và kém hấp dẫn trên thiên đường.

  Bóng ma của Cassiopeia

  Cái gọi là hồn ma của Cassiopeia chỉ là một tinh vân mà nó cách xa 550 năm ánh sáng. Nó có một ánh sáng thanh tao và bị nhầm lẫn với những lần xuất hiện ma huyền bí điển hình ở đây trên Trái đất. Nó được hình thành bởi năng lượng của các ngôi sao đang sôi, giải phóng các khí lỏng này và bụi tạo thành hình dạng kỳ lạ này.

  Độ sáng và hình dạng của nó giống như đám mây tương tự như trong các trường hợp huyền bí. Tuy nhiên, thành phần của đám mây khí và bụi này là hydro liên tục bị bắn phá bởi bức xạ cực tím phát ra bởi một ngôi sao khổng lồ xanh gần đó có tên là Gamma Cassiopeiae. Bức xạ này làm cho ngôi sao phát sáng màu đỏ và phần màu xanh lam là ánh sáng phản xạ từ bụi của tinh vân.

  Đây là lời giải thích về hồn ma nổi tiếng của Cassiopeia. Tuy nhiên, để có thể nhìn thấy nó, bạn cần một kính viễn vọng rất mạnh mà không phải ai cũng có thể tiếp cận.

  Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn đã khám phá thêm về chòm sao Cassiopeia và tất cả lịch sử của nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Tức Khắc Khai Ngộ
 • Ký Ức Nhuốm Màu Đen
 • Hậu Trường “cười Ra Nước Mắt” Của Hoàn Châu Cách Cách: Tiểu Yến Tử “chôm” Quần Của Ngũ A Ca, Gà Đen Là Gà Nhuộm
 • Toral Rasputra: Người Đàn Bà Thép Trong ‘cô Dâu 8 Tuổi’
 • Vị Trí Các Chòm Sao Mang Đến Cho Tháng 4 Của 12 Cung Hoàng Đạo Rất Nhiều Hi Vọng
 • Chòm Sao Auriga (Người Đánh Xe

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Hoàng Đạo Quyền Lực Nhất, Sinh Ra Để Làm Lãnh Đạo
 • Top 4 Lãnh Đạo Quyền Lực Của Các Chòm Sao
 • Bạn Có Phải Người Lạc Quan Bẩm Sinh Hay Đang Tập Sống Tích Cực Mỗi Ngày?
 • Sinh Năm 1983 Mệnh Gì? Tử Vi Trọn Đời
 • Top Những Cung Hoàng Đạo Quậy Phá Nhất?
 • Chòm sao Auriga – chòm sao Ngự Phu nằm ở bán cầu bắc. Tên của nó có nghĩa là “người đánh xe ngựa” trong tiếng Latin. Chòm sao có tên này vì các ngôi sao chính của nó tạo thành một hình dạng tương tự như mũ bảo hiểm nhọn của một người đánh xe ngựa.

  Auriga lần đầu tiên được phân loại bởi nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy vào thế kỷ thứ 2. Nó chứa Capella, ngôi sao sáng thứ sáu trên bầu trời.

  Chòm sao cũng là địa điểm tâm đối thiên hà, điểm trên bầu trời đối diện với trung tâm của Dải ngân hà, nằm trong chòm sao Nhân Mã, sát biên với chòm Bọ Cạp. Ngôi sao sáng gần nhất tâm đối thiên hà là Alnath, Beta Tauri.

  Auriga chứa một số vật thể trên bầu trời sâu thú vị, bao gồm các cụm sao mở Messier 36, Messier 37 và Messier 38 và tinh vân phát xạ / phản xạ IC 405 (Tinh vân sao băng).

  THÔNG TIN, VỊ TRÍ & BẢN ĐỒ

  Auriga là chòm sao lớn thứ 21 trên bầu trời đêm, chiếm 657 độ vuông. Nó nằm ở góc phần tư thứ nhất của bán cầu bắc (NQ1) và có thể được nhìn thấy ở các vĩ độ trong khoảng + 90 ° đến -40 °. Các chòm sao lân cận là Lộc Báo (Camelopardalis), Song Tử (Gemini), Thiên Miêu (Lynx), Anh Tiên (Perseus) và Kim Ngưu (Taurus).

  Auriga thuộc họ chòm sao Anh Tiên (Perseus), cùng với Tiên Nữ (Andromeda), Thiên Hậu (Cassiopeia), Tiên Vương (Cepheus), Kình Ngư (Cetus), Hiết Hổ (Lacerta), Phi Mã (Pegasus), Anh Tiên (Perseus) và Tam Giác (Triangulum).

  THẦN THOẠI

  Trong thần thoại, Auriga thường được xác định nhất là với Erichthonius, vua của Athens và con trai của thần lửa Hephaestus.

  Erichthonius được nuôi dưỡng bởi nữ thần Athena, người đã dạy cho anh ta nhiều kỹ năng mà anh ta thường học được. Ông là người đầu tiên thuần hóa và khai thác bốn con ngựa cho một cỗ xe, bắt chước cỗ xe của thần Mặt trời. Zeus đã rất ấn tượng và sau đó đã đặt Erichthonius trong số các ngôi sao. Erichthonius thường được ghi nhớ cho việc phát minh ra cỗ xe bốn ngựa, quadriga.

  Trong một huyền thoại khác, Auriga đại diện cho chính Hephaestus, vị thần què, người đã chế tạo cỗ xe để anh ta có thể đi bất cứ nơi nào anh ta muốn, bất cứ khi nào anh ta muốn, không gặp khó khăn.

  Một huyền thoại phổ biến khác lại tuơng truyền rằng người đánh xe ngựa là Myrtilus, con trai của Hermes, người phục vụ vua Oenomaus của Pisa. Oenomaus có một cô con gái xinh đẹp, Hippodamia, và nhất quyết không đưa tay ra cho bất kỳ người cầu hôn nào. Anh ta sẽ thách đấu mỗi người trong một cuộc đua xe ngựa. Nếu anh ta bắt kịp họ trước khi họ đến Corinth, anh ta sẽ giết họ.

  Với việc Myrtilus lái chiếc xe ngựa vua, không ai trong số những người cầu hôn Hippodamia, sống sót trong cuộc đua cho đến khi Pelops, con trai của Tantalus, đến để hỏi nhà vua về tay con gái của mình. Hippodamia đã yêu Pelops ngay từ cái nhìn đầu tiên và yêu cầu Myrtilus hãy để anh ta giành chiến thắng. Người đánh xe ngựa, người đã yêu chính con gái vua Vua, đã vâng lời và can thiệp vào những chiếc bánh xe ngựa. Trong cuộc đua, các bánh xe rơi ra và Vua Oenomaus bị ném ra khỏi cỗ xe và bị giết. Khi Pelops đã chiến thắng cuộc đua, anh ta ném đối thủ Myrtilus xuống biển. Bị phản bội, Myrtilus đã nguyền rủa ngôi nhà của Pelops trước khi anh ta chết đuối. Đó là cha Hermes của Myrtilus, người đã đặt hình ảnh con trai của mình trong số các ngôi sao.

  Ngôi sao Capella, Alpha Aurigae, được liên kết với Amalthea, con dê được mẹ nuôi của Zeus. Tên Capella là tiếng La Mã và có nghĩa là “Cô-dê”. Ngôi sao nằm trên vai trái của Charioteer.

  NGÔI SAO CHÍNH Ở AURIGA

  Capella – α Aurigae (Alpha Aurigae)

  Capella, Alpha Aurigae, là ngôi sao sáng nhất ở Auriga và là ngôi sao sáng thứ sáu trên bầu trời. Nó chỉ cách xa 42,2 năm ánh sáng. Hai ngôi sao duy nhất ở bán cầu bắc sáng hơn Capella là Vega (Alpha Lyrae) trong chòm sao Lyra và Arcturus (Alpha Boötis) ở Boötes. Capella là một nguồn tia X được biết đến. Nó là ngôi sao có cường độ đầu tiên gần nhất với cực thiên thể bắc.

  Capella bao gồm hai cặp sao nhị phân; một cặp khổng lồ loại G lớn, sáng trong quỹ đạo gần (khoảng 100 triệu km) và một cặp sao lùn nhỏ màu đỏ, mát mẻ, nằm cách cặp đầu tiên khoảng 10.000 AU.

  Hệ thống Capella thuộc nhóm di chuyển Hyades, một nhóm sao lớn có chung quỹ đạo với cụm Hyades, cụm sao mở trong chòm sao Kim Ngưu.

  Capella đánh dấu Charioteer vai trái hoặc con dê mà anh ta đang mang. Nó đại diện cho Amalthea, con dê đã đánh bại Zeus.

  Menkalinan – β Aurigae (Beta Aurigae)

  Menkalinan, Beta Aurigae, là một hệ thống ba sao, cách xa 85 năm ánh sáng. Hai thành phần sáng nhất là các ngôi sao phụ loại A màu trắng và ngôi sao thứ ba là một sao lùn đỏ. Hai ngôi sao sáng hơn trong hệ thống tạo thành một nhị phân quang phổ che khuất với cường độ thay đổi trong khoảng 1,85 đến 1,93.

  Beta Aurigae là thành viên của nhóm Di chuyển Gấu lớn (Collinder 285), một nhóm các ngôi sao (bao gồm hầu hết các ngôi sao sáng trong chòm sao Gấu lớn) được cho là có nguồn gốc chung có chung vận tốc trong không gian.

  Tên truyền thống của ngôi sao, Menkalinan, xuất phát từ cụm từ tiếng Ả Rập mankib ðī-l-inān có nghĩa là “vai của người giữ quyền”

  Mahasim – θ Aurigae (Theta Aurigae)

  Theta Aurigae là một ngôi sao đôi cách Trái đất khoảng 173 năm ánh sáng. Thành phần chính là Alpha-2 Canum Venaticorum biến kiểu , một ngôi sao đặc biệt về mặt hóa học với từ trường mạnh và các vạch phổ strontium, silicon hoặc crom mạnh. Theta Aurigae có độ sáng trung bình là 2,65.

  Tên truyền thống của ngôi sao, Mahasim, xuất phát từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “cổ tay” của người Hồi giáo. Đôi khi nó còn được gọi là Bogardus.

  Thành phần sáng hơn trong hệ thống là sao lùn trình tự chính loại A màu trắng và ngôi sao đồng hành là sao lùn trình tự chính loại G màu vàng. Theta Aurigae A có độ sáng biểu kiến là 2,7 và Theta Aurigae B, 7.2. Ngôi sao nhị phân có sao đồng hành quang học cường độ 11 độ 49 giây.

  Kabdhilinan (Hassaleh) – ι Aurigae (Iota Aurigae)

  Iota Aurigae được biết đến bởi một số tên truyền thống. Kabdhilinan (hay viết tắt là Al Kab) xuất phát từ cụm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là ” mắt cá chân của người giữ quyền kiểm soát”. Ngôi sao cũng thường được gọi là Hassaleh.

  Hassaleh là một sao khổng lồ sáng màu K loại màu cam cách xa khoảng 512 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến là 2,69.

  Almaaz – ε Aurigae (Epsilon Aurigae)

  Almaaz, Epsilon Aurigae, là một ngôi sao nhị phân che khuất khác, bao gồm một siêu sao lớp F0, có đường kính gấp 135 lần so với Mặt trời và là sao đồng hành khác thường, được cho là một đĩa tối lớn quay quanh một ngôi sao nhị phân. Các nghiên cứu và quan sát gần đây hơn từ kính viễn vọng không gian Spitzer thực sự cho thấy ngôi sao chính là một ngôi sao nhánh tiệm cận khổng lồ, trong khi người bạn đồng hành là một ngôi sao hạng B duy nhất trong một đĩa.

  Độ lớn rõ ràng của hệ thống giảm từ 2,92 xuống 3,93 trong khoảng 66 ngày cứ sau 27 năm. Epsilon Aurigae cách xa khoảng 2.000 năm ánh sáng. Tên Almaaz có nghĩa là “(billy) dê ” trong tiếng Ả Rập.

  Haedus II – η Aurigae (Eta Aurigae)

  Eta Aurigae là một sao lùn chính loại B màu trắng xanh nằm cách xa khoảng 219 năm ánh sáng. Nó có cấp sao biểu kiến là 3,18.

  Trong chòm sao, ngôi sao đại diện cho một trong những ” đứa trẻ” của con dê (Capella) do Charioteer nắm giữ. Tên truyền thống của nó là Haedus II (hay Hoedus II) và nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh haedus, có nghĩa là ‘đứa trẻ”. Đôi khi nó được gọi là Mahasim (cổ tay) cùng với Theta Aurigae.

  Sadatoni (Haedus) – ζ Aurigae (Zeta Aurigae)

  Zeta Aurigae là một Haedus khác, hay “đứa trẻ” được tổ chức bởi Charioteer. Ngôi sao cũng thường được gọi là Sadatoni. Tên này xuất phát từ cụm từ tiếng Ả Rập cho tên nhánh thứ hai (của Charioteer).

  Sadatoni là một ngôi sao nhị phân che khuất cách xa 790 năm ánh sáng. Nó bao gồm một siêu sao đỏ và một người bạn đồng hành loại B8. Độ lớn của hệ thống thay đổi trong khoảng từ 3,61 đến 3,99 với thời gian 972 ngày.

  Prijipati – δ Aurigae (Delta Aurigae)

  Prijipati, Delta Aurigae, là một ngôi sao nhị phân cách Trái đất khoảng 140 năm ánh sáng. Nó bao gồm một người khổng lồ loại K màu cam và một ngôi sao đồng hành cách xa 115,4 giây. Ngôi sao chính có độ sáng biểu kiến là 3,72 và sao đồng hành, 9,7. Trong thiên văn học Ấn Độ, ngôi sao được gọi là Prajapati, có nghĩa là “Chúa tể của sự sáng tạo” trong tiếng Phạn.

  AE Aurigae

  AE Aurigae là một ngôi sao chạy trốn (một người di chuyển trong không gian với vận tốc cực lớn khi so sánh với các ngôi sao lân cận), cách xa khoảng 1.460 năm ánh sáng. Nó là một sao lùn trình tự chính loại O màu xanh và một tiệm cận Orion (một ngôi sao có sự thay đổi độ sáng, không đều trong độ sáng, thường được liên kết với một tinh vân). Độ sáng của nó thay đổi trong khoảng 5,78 đến 6,08.

  Cùng với Mu Columbiaae và 53 Arietis, AE Aurigae bị nghi ngờ đã bị đẩy ra khi hai nhóm sao nhị phân va chạm. Vụ va chạm có lẽ xảy ra trong Cụm Trapezium, nằm trong Tinh vân Orion (Messier 42), khoảng hai triệu năm trước.

  AE Aurigae chiếu sáng Tinh vân rực lửa (IC 405, Caldwell 31, SH 2-229), một tinh vân phát xạ / phản xạ có cường độ 6.0. Tinh vân rực lửa nằm gần Iota Aurigae.

  NHỮNG NGÔI SÁNG ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC:

  Al Hurr hay Aurigae (Lambda Aurigae) là một ngôi sao đôi, cách xa khoảng 41,2 năm ánh sáng. Nó bao gồm một phần tử con loại G và một ngôi sao đồng hành với cường độ 13,4, nằm cách đó 29 giây. Hệ thống này cũng có hai đồng hành quang học cách ngôi sao chính 42 và 146 giây. Cái tên Ngôi sao xuất phát từ tiếng Ả Rập có nghĩa là ” ánh bình minh”

  γ Aurigae (Gamma Aurigae) hiện được gọi là Beta Tauri và thuộc chòm sao Kim Ngưu. Tên truyền thống của ngôi sao là El Nath hoặc Elnath. Nó là ngôi sao sáng gần nhất tâm đối thiên hà.

  CÁC VẬT THỂ Ở AURIGA

  M36 chứa ít nhất 60 sao và có cường độ rõ ràng là 6,3. Các thành viên sáng nhất của cụm là các sao loại B2 với cường độ rõ ràng là 9.

  M36 cách xa khoảng 4.100 năm ánh sáng và đường kính khoảng 14 năm ánh sáng. Nó giống với Messier 45 (người Pleiades) trong Kim Ngưu, nhưng quá xa để xuất hiện như dễ thấy trên bầu trời đêm.

  Tuổi ước tính của M36 là 25 triệu năm. Các cụm không chứa bất kỳ ngôi sao khổng lồ đỏ tiến hóa nào

  Messier 37 (M37, NGC 2099)

  Messier 37 là một cụm sao mở khác sáng ở Auriga. Nó được phát hiện cùng với M36 và M38 bởi Giovanni Hodierna. Cụm sao nằm cách Trái đất từ 3.600 đến 4.700 năm ánh sáng và chứa khoảng 500 ngôi sao, khoảng 150 trong số đó sáng hơn cường độ 12,5.

  M37 chứa khoảng một chục sao khổng lồ đỏ và tuổi ước tính của nó là 300 triệu năm. Ngôi sao chuỗi chính nóng nhất trong cụm là loại B9V.

  Cụm sao có độ sáng biểu kiến là 5,6 và đường kính 24 năm ánh sáng. Nó là điểm sáng nhất trong ba cụm được Hodierna phát hiện.

  Messier 38 (M38, NGC 1912)

  Messier 38 có thể được quan sát chỉ 2,5 độ về phía tây bắc của M36. Nó là một cụm mở, cách xa khoảng 4.200 năm ánh sáng.

  Những ngôi sao sáng nhất trong M38 tạo thành hình chữ thập xiên hoặc chữ Pi. Thành viên sáng nhất là một sao khổng lồ màu vàng lớp G0 với cấp sao biểu kiến là 7,9, ở khoảng cách đó chuyển thành độ sáng gấp 900 lần so với Mặt Trời.

  Cụm có đường kính khoảng 25 năm ánh sáng (20). Tuổi ước tính của nó là 220 triệu năm.

  Tinh vân Ngôi sao rực lửa (IC 405)

  Tinh vân rực lửa, còn được biết đến bởi các chỉ định IC 405, SH 2-229 và Caldwell 31, có thể được nhìn thấy gần cụm mở M38, sao Iota Aurigae hoặc tinh vân phát xạ IC 410.

  Tinh vân Ngôi sao rực lửa là một tinh vân phát xạ / phản xạ bao quanh ngôi sao AE Aurigae. Nó nằm cách Trái đất 1.500 năm ánh sáng và có cấp sao biểu kiến là 6.0.

  IC 410

  IC 410 là một tinh vân phát xạ, một tinh vân hơi giống với Tinh vân Rosette trong chòm sao Monoceros.

  Tinh vân bao quanh cụm mở NGC 1893. Nó cách xa khoảng 2.200 năm ánh sáng và có cấp sao biểu kiến là 13.

  Dịch bởi Ngọc Chi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vương Miện Phương Bắc Và Tam Giác Mùa Hè
 • Xem Thiên Văn Để Xác Định Phương Hướng Khi Lạc, Phương Pháp “triển Vọng” Để Tìm Được Đường Về Nhà.
 • Charon: Mặt Trăng Lớn Nhất Của Sao Diêm Vương
 • Sự Khác Biệt Giữa Tử Vi Phương Đông Và Chiêm Tinh Phương Tây
 • Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Ngôi Sao Phương Bắc 25.800 Năm Tuổi
 • Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Chòm Sao Pegasus

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Ngôi Sao Phương Bắc 25.800 Năm Tuổi
 • Sự Khác Biệt Giữa Tử Vi Phương Đông Và Chiêm Tinh Phương Tây
 • Charon: Mặt Trăng Lớn Nhất Của Sao Diêm Vương
 • Xem Thiên Văn Để Xác Định Phương Hướng Khi Lạc, Phương Pháp “triển Vọng” Để Tìm Được Đường Về Nhà.
 • Vương Miện Phương Bắc Và Tam Giác Mùa Hè
 • Những nhà thám hiểm tìm kiếm một mô hình ngôi sao dễ nhận thấy không thể sai với chòm sao Pegasus, Ngựa có cánh. Mặc dù Pegasus không chính xác trông giống một con ngựa – giống như một cái hộp có chân gắn liền – hình dạng của nó rất dễ nhận ra đến nỗi khó có thể bỏ lỡ.

  Tìm kiếm Pegasus

  Pegasus được phát hiện tốt nhất vào những đêm tối bắt đầu vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Nó không xa Cassiopeia hình chữ W và nằm ngay phía trên Bảo Bình. Cygnus the Swan cũng không quá xa. Tìm kiếm một nhóm các ngôi sao trong hình dạng của một hộp, với một vài dòng sao mở rộng từ các góc. Một trong những dòng đó đánh dấu chòm sao Andromeda.

  Pegasus là một trong ba chòm sao mùa thu ở bán cầu bắc rất dễ nhận ra. Nó chứa cụm cầu M14. Carolyn Collins Petersen

  Stargazers đang tìm kiếm Andromeda Galaxy có thể sử dụng Pegasus làm hướng dẫn. Một số người thích nghĩ về nó như một viên kim cương bóng chày, với ngôi sao sáng Alpheratz là gò “căn cứ đầu tiên”. Một người đánh đập một quả bóng, chạy đến căn cứ thứ nhất, nhưng thay vì đi đến căn cứ thứ hai, chạy lên đường phạm lỗi cơ sở đầu tiên cho đến khi họ chạy vào ngôi sao Mirach (ở Andromeda). Họ rẽ phải để chạy lên khán đài, và chẳng bao lâu, họ chạy ngay vào thiên hà Andromeda.

  Câu chuyện về Pegasus

  Pegasus the Winged Horse có một lịch sử lâu dài với những nhà thám hiểm. Cái tên chúng ta sử dụng ngày nay xuất phát từ những câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ đại về một con chiến mã biết bay với sức mạnh thần bí. Trước khi người Hy Lạp kể những câu chuyện về Pegasus, các nhà huyền môn Babylon cổ đại đã gọi mô hình ngôi sao IKU, có nghĩa là “cánh đồng”. Trong khi đó, người Trung Quốc cổ đại đã xem chòm sao này là một con rùa đen khổng lồ, trong khi người dân bản địa Guyana coi nó như một món nướng.

  Những ngôi sao của Pegasus

  Mười hai ngôi sao sáng tạo nên phác thảo của Pegasus, cộng với nhiều người khác trong biểu đồ IAU chính thức của chòm sao. Ngôi sao sáng nhất ở Pegasus được gọi là Enif, hay ε Pegasi. Có những ngôi sao sáng hơn ngôi sao này, chẳng hạn như Markab (alpha Pegasi), và dĩ nhiên là Alpheratz.

  Các ngôi sao tạo nên “Quảng trường lớn” của Pegasus tạo thành một mô hình không chính thức được gọi là asterism. Quảng trường lớn là một trong một số mô hình như vậy mà các nhà thiên văn nghiệp dư sử dụng khi họ tìm đường trên bầu trời đêm.

  Biểu đồ IAU chính thức của chòm sao Pegasus cho thấy những ngôi sao sáng hơn của nó cộng với nhiều ngôi sao khác. Nó cũng cho thấy một vài vật thể sâu, như M15 và thiên hà Andromeda. IAU / Bầu trời & Kính viễn vọng

  Enif, có thể được coi là “mõm” của con ngựa, là một siêu sao màu cam nằm cách chúng ta gần 700 năm ánh sáng. Nó là một ngôi sao biến đổi, có nghĩa là nó thay đổi độ sáng theo thời gian, chủ yếu là trong một mô hình không đều. Điều thú vị là, một số ngôi sao trong Pegasus có hệ thống hành tinh (được gọi là ngoại hành tinh) quay quanh chúng. 51 Pegasi nổi tiếng (nằm trên một đường thẳng trong hộp) là một ngôi sao giống như Mặt trời được tìm thấy có các hành tinh, bao gồm cả một Sao Mộc nóng bỏng.

  Các vật thể trên bầu trời sâu trong chòm sao Pegasus

  Mặc dù Pegasus là một trong những chòm sao lớn nhất, nhưng nó không có nhiều vật thể trên bầu trời sâu dễ phát hiện. Đối tượng tốt nhất để phát hiện là cụm sao hình cầu M15. M15 là một tập hợp các ngôi sao hình cầu liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn lẫn nhau. Nó nằm ngay trên mõm ngựa và chứa những ngôi sao ít nhất 12 tỷ năm tuổi. M15 cách Trái đất khoảng 33.000 năm ánh sáng và chứa hơn 100.000 ngôi sao. Hầu như có thể nhìn thấy M15 bằng mắt thường, nhưng chỉ trong điều kiện rất tối.

  Làm thế nào để tìm cụm sao cầu M15. Carolyn Collins Petersen

  Cách tốt nhất để xem M15 là qua ống nhòm hoặc kính viễn vọng sân sau tốt. Nó sẽ trông giống như một vết nhòe mờ, nhưng một kính thiên văn tốt hoặc một hình ảnh sẽ tiết lộ nhiều chi tiết hơn.

  Một cái nhìn nghiệp dư của M15 thông qua kính viễn vọng kiểu sân sau. Hunter Wilson / Wikimedia Commons

  Các ngôi sao trong M15 được gắn chặt với nhau đến nỗi ngay cả Kính thiên văn vũ trụ Hubble, với con mắt chi tiết, cũng không thể tạo ra các ngôi sao riêng lẻ ở lõi của cụm sao. Hiện tại, các nhà khoa học sử dụng kính viễn vọng vô tuyến để tìm nguồn tia X trong cụm. Ít nhất một trong số các nguồn là cái gọi là nhị phân tia X: một cặp đối tượng đang phát ra tia X.

  Một cái nhìn của Hubble Space Telscope về khu vực trung tâm của cụm sao cầu M15, nơi có rất nhiều ngôi sao dày đặc đến nỗi HST gặp khó khăn trong việc theo dõi từng cá thể. NASA / ESA / STScI

  Vượt xa giới hạn của kính viễn vọng sân sau, các nhà thiên văn học cũng đang nghiên cứu các cụm thiên hà theo hướng của chòm sao Pegasus, cũng như vật thể có thấu kính hấp dẫn gọi là Thánh giá Einstein. Thánh giá Einstein là một ảo ảnh được hình thành do ảnh hưởng của lực hấp dẫn của ánh sáng từ một quasar ở xa đi qua một cụm thiên hà. Hiệu ứng “bẻ cong” ánh sáng và cuối cùng khiến bốn hình ảnh của chuẩn tinh xuất hiện. Cái tên “Einstein Cross” xuất phát từ hình dạng giống như hình ảnh và nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein. Ông dự đoán rằng trọng lực ảnh hưởng đến không-thời gian và lực hấp dẫn đó có thể bẻ cong đường đi của ánh sáng đi gần một vật thể lớn (hoặc bộ sưu tập các vật thể). Hiện tượng đó được gọi là thấu kính hấp dẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chòm Sao Của Perseus Đặc Điểm, Sao Và Nguồn Gốc / Văn Hóa Chung
 • Sự Tích Chòm Sao Orion Và Chòm Sao Bọ Cạp Hay Chuyện Tình Orion Và Nữ Thần Artemis
 • Top 5 Chòm Sao Nữ Sở Hữu Thần Thái Đặc Biệt
 • Top 5 Cung Hoàng Có Tính Sở Hữu Cao Nhất
 • Xếp Hạng Độ Ngây Thơ Của 12 Chòm Sao: Ai Thật Như Nai, Ai Gian Như Cáo?
 • Chòm Sao Của Perseus Đặc Điểm, Sao Và Nguồn Gốc / Văn Hóa Chung

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Chòm Sao Pegasus
 • Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Ngôi Sao Phương Bắc 25.800 Năm Tuổi
 • Sự Khác Biệt Giữa Tử Vi Phương Đông Và Chiêm Tinh Phương Tây
 • Charon: Mặt Trăng Lớn Nhất Của Sao Diêm Vương
 • Xem Thiên Văn Để Xác Định Phương Hướng Khi Lạc, Phương Pháp “triển Vọng” Để Tìm Được Đường Về Nhà.
 • các Chòm sao Perseus (được đặt tên theo tiếng Latin khoa học là Perseus – có genitive là Persei, viết tắt là Per) là một chòm sao phương bắc nằm giữa các chòm sao Cassiopeia, Auriga, Taurus, Aries và Andromeda.

  Các ngôi sao chính của nó là Algenib siêu sáng (còn được gọi là α-Persei) và Algol (-Persei), nhưng chúng bao gồm những ngôi sao khác tạo thành tổng cộng 19 sao. Perseus là một trong những chòm sao nổi tiếng nhất trên bầu trời.

  Đặc điểm chính

  Perseus là một chòm sao ở phía nam giới hạn với Bạch Dương và Kim Ngưu, về phía Đông với Auriga, về phía Bắc với Cassiopeia và Camelopardalis (Hươu cao cổ) và về phía Tây với Andromeda và Tam giác (Tam giác).

  Dấu hoa thị của nó (một nhóm các ngôi sao, khi nhìn từ Trái đất, tạo thành một hình ảnh hoặc mô hình căn chỉnh dễ nhận biết) bao gồm 19 ngôi sao chính. Nó xuất hiện ở Bắc bán cầu, tạo thành một đa giác có 26 cạnh và có độ thẳng thẳng trong khoảng 1 giờ 29,1 phút (1h 29,1m) và 4 giờ 51,2 phút (4h 51,2m).

  Các tọa độ giảm trong chòm sao này là khoảng 30,92 ° và 59,11 ° (+45). Khả năng hiển thị về đêm của nó tốt hơn trong tháng 12 khoảng 21 giờ, giữa các vĩ độ + 90 độ Bắc và -35 độ Nam (90 độ N 35 độ S).

  Trong số 88 chòm sao hiện đại, Perseus được xếp hạng là lớn nhất thứ hai mươi tư (do đó nó đứng thứ 24 trong bảng xếp hạng), vì nó chiếm diện tích 615 độ vuông (615 độ2) trong hầm thiên thể. Góc phần tư của nó là NQ1.

  Những ngôi sao tạo nên chòm sao

  Ở Perseus, như đã nói, có 19 ngôi sao chính trong thiên thạch của họ. Chòm sao có một số ngôi sao được biết đến, nổi tiếng nhất là Algol, xuất phát từ tiếng Ả Rập Ra ‘al-Ghul (“Đầu quỷ”); Điều này đại diện cho con mắt của Medusa cũng tương đương với con mắt của Horus trong thần thoại Ai Cập.

  Nó cách Trái đất 92,8 năm ánh sáng và có cường độ biểu kiến ​​dao động từ 3,5 đến 2,3. Thật ra Algol là một hệ sao nhị phân, nghĩa là có hai ngôi sao quay quanh nhau.

  Algenib là ngôi sao sáng nhất của Perseus; Nó cách Trái đất 590 năm ánh sáng và cường độ biểu kiến ​​của nó là 1,79. Phần còn lại của các ngôi sao có các đặc điểm khác nhau và cũng như các chòm sao khác trong vũ trụ, chúng được đặt tên theo danh pháp thiên văn, theo thứ tự của bảng chữ cái Hy Lạp.

  Chỉ có 7 trong số 19 ngôi sao có các hành tinh xung quanh chúng, vì vậy chúng tạo nên các hệ hành tinh giống như hệ thống do Mặt trời chủ trì.

  Chòm sao được giao thoa một chút bởi Dải Ngân hà trong đó nó chải cánh tay của Perseus. Nhân tiện, ở đây có rất nhiều tinh vân rất khó nhìn thấy trong kính viễn vọng vì độ sáng yếu của nó; trong một số ngôi sao được hình thành do sự hiện diện của một đám mây phân tử lớn cho phép nó.

  Thực tế, Perseus nổi bật vì có bên trong nó một số lượng lớn các thiên hà có hình dạng khác nhau, ngoài các siêu tân tinh và bong bóng khí.

  Các perseide

  Đó là trận mưa sao băng nổi tiếng đi qua vùng lân cận Algol, hay-Persei. Đây là một trong số rất nhiều thiên thạch xuất hiện trong khoảng thời gian từ 21/7 đến 19/8. Quan sát của ông đã diễn ra trong hơn 2.000 năm.

  Nguồn gốc từ nguyên

  Chòm sao Perseus mang tên của nó trong thần thoại Hy Lạp, trong đó người anh hùng này đã trải qua vô số cuộc phiêu lưu dẫn anh ta đến vinh quang và hậu quả là sự bất tử của anh ta trên thiên đàng.

  Con trai của Dánae và thần Zeus, Perseus sắp bị ông nội Acrisio giết chết, người đã ném anh ta xuống biển cùng với mẹ mình vì một lời sấm truyền cho anh ta biết rằng anh ta sẽ chết dưới tay cháu trai mình. Perseus đã xoay xở để sống sót với tổ tiên của mình trên đảo Sérifos và được nuôi dưỡng bởi Dictis, ngư dân.

  Seriphos được cai trị bởi Vua Polidectes, người đã ra lệnh cho Perseus mang đến cho ông người đứng đầu Medusa, gorgon. Perseus hoàn thành nhiệm vụ của mình nhờ sự giúp đỡ thiêng liêng của Athena và Hermes, người anh hùng chặt đầu Medusa.

  Sau đó, anh đã cứu Andromeda khỏi bị nuốt chửng bởi một con quái vật biển và làm điều tương tự với Danae và Dictis, người sợ Polydectes. Do đó, Perseus đã dạy người đứng đầu Medusa nói người cai trị và biến anh ta thành đá với sự theo dõi của anh ta.

  Sau những khai thác này, Perseus trở về quê hương của mình, Argos. Tuy nhiên, Acrisio không tin tưởng vào sự hòa giải với Perseus, vì vậy anh trốn sang một nước khác và xuất hiện như một khán giả trong một trò chơi tang lễ.

  Trong đó, Perseus đã tham gia ném đĩa và vô tình làm Acrisio bị thương. Sau các nghi lễ tang lễ, Perseus vẫn là vua của Tiryns. Sau khi ra đi, Perseus trở thành chòm sao bên cạnh Andromeda, cha mẹ và quái vật.

  Đánh giá lịch sử quan sát của ông

  Như có thể thấy từ trên, quan sát thiên văn của chòm sao Perseus đã được biết đến ở Hy Lạp cổ điển. Tuy nhiên, Perseus cũng được nhìn thấy ở Babylon cổ đại, như được ghi lại trong máy tính bảng của mình, được ghi lại ít nhiều cùng một bộ sao đã nhìn thấy người Hy Lạp.

  Người Babylon, giống như các nền văn minh khác sinh sống ở Mesopotamia, biết về sự tồn tại và vị trí của họ trên thiên đàng vào khoảng 1000 năm trước Công nguyên.

  Vào thời điểm này trong lịch sử của họ, người Trung Quốc đặt cho các ngôi sao của họ những cái tên khác cho những gì ở phương Tây được gọi là Perseus và với những ý nghĩa khác nhau; ví dụ: Tiānchuán (“Thuyền thiên thể”), Jīshuǐ (“Lũ nước”), Dàlín (“rãnh lớn”) và Jīshī (“Đống xác chết”).

  Trong văn hóa của người Polynesia, Perseus không được phân biệt là một chòm sao riêng biệt, ngoại trừ người Ấn sống ở Quần đảo Xã hội, ở Thái Bình Dương, người gọi nó là Faa-iti, “Thung lũng nhỏ”.

  Có lẽ người Maor gọi Matohi hoặc Tangaroa-whakapau là ngôi sao Algol của chòm sao này để chỉ các dấu hiệu thiên thể xuất hiện và biến mất khi có những thay đổi trong thủy triều, cho thấy việc sử dụng thiên văn của thổ dân trong điều hướng.

  Tài liệu tham khảo

  1. Thiên văn học giáo dục: Trái đất, Hệ mặt trời và Vũ trụ (2011). Thuật ngữ thiên văn học. Madrid, Tây Ban Nha: AstroMía. Lấy từ Astromia.com.
  2. Comet quốc tế hàng quý (2017). Thuật ngữ của (sao chổi và) thuật ngữ thiên văn. Massachusetts, Hoa Kỳ: Đại học Harvard. Lấy từ icq.eps.harvard.edu.
  3. Moore, Patrick (2003). Atlas của vũ trụ Philip, tái bản lần thứ 6. Seattle: Philip.
  4. Cơ sở dữ liệu ngoại vi của NASA / IPAC (1980). Thuật ngữ thiên văn (phiên bản kỹ thuật số trực tuyến). Washington D.C., Hoa Kỳ: NED. Lấy từ ned.ipac.caltech.edu.
  5. Ridpath, Ian (2012). Từ điển thiên văn học, tái bản lần 2. Oxford: Nhà xuất bản Đại học Oxford.
  6. (2001). Bách khoa toàn thư Collins. New York: HarperCollins.
  7. Tirion, Wil (2011). Bản đồ sao Cambridge. Cambridge: Nhà xuất bản Đại học Cambridge.
  8. Wright, Edward L. (2012). Thuật ngữ của thuật ngữ thiên văn và vũ trụ. Los Angeles, California: Đại học California, Los Angeles. Phục hồi từ astro.ucla.edu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Tích Chòm Sao Orion Và Chòm Sao Bọ Cạp Hay Chuyện Tình Orion Và Nữ Thần Artemis
 • Top 5 Chòm Sao Nữ Sở Hữu Thần Thái Đặc Biệt
 • Top 5 Cung Hoàng Có Tính Sở Hữu Cao Nhất
 • Xếp Hạng Độ Ngây Thơ Của 12 Chòm Sao: Ai Thật Như Nai, Ai Gian Như Cáo?
 • Nhắc Đến Hôn, Đây Chính Là 6 Cung Hoàng Đạo Sở Hữu Tuyệt Chiêu Điêu Luyện Nhất
 • Truyền Thuyết Về Các Chòm Sao Trên Bầu Trời

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Chòm Sao ‘số Hưởng’ Sau Khi Lấy Chồng
 • Top 3 Chòm Sao Sẽ Là Người Chồng Lý Tưởng
 • Chòm Sao Tháng 6: Corona Borealis
 • Sao La Hầu Là Gì ?
 • Phạm Sao La Hầu Năm 2021 Có Nên Xây Nhà?
 • Một khi đã biết ngắm sao, bạn sẽ thấy bầu trời về đêm thật tuyệt diệu.

  Andromeda – Tiên Nữ

  Trong thần thoại Hy Lạp, Cassiopeia (Tiên Hậu), mẹ của Andromeda (Tiên Nữ), khoe rằng Tiên Nữ là người đẹp nhất thế gian, thậm chí còn đẹp hơn cả thần tiên. Poseidon, anh trai của thần Dớt (Zeus) và là thần biển cả, rất tức tối với lời tuyên bố này bởi vì ông đã tạo ra những sinh vật đẹp nhất trong hình dạng của nữ thần biển. Trong sự tức giận, ông tạo ra một con quái vật biển, Cetus (Kình ngư – có hình dạng giống như một con cá voi) để tàn phá biển và bờ biển.

  Vì Tiên Hậu không rút lại thời tuyên bố của mình, bà buộc phải hy sinh người con gái duy nhất, nàng Tiên Nữ xinh đẹp cho con quái vật biển này. Tiên Nữ bị trói lại vào một tảng đá lớn nhô ra biển và bị bỏ lại đó để chờ con quái vật biển khổng lồ Cetus.

  Khi Cetus tiến lại gần Andromeda thì Perseus (Anh Tiên – Dũng sĩ Perseus) tới (vài người nói rằng Dũng sĩ Perseus tới bằng đôi dép có cánh do Hermes đưa cho chàng). Chàng vừa mới giết chết nữ thần tóc rắn Medusa và mang theo cái đầu đã cắt rời của bà ta trong một cái túi đặc biệt. Khi chàng nhìn thấy nàng thiếu nữ xinh đẹp gặp hiểm nguy, là một chiến sĩ thực thụ, chàng tiến đến để giúp nàng. Đối mặt với con quái vật biển ghê gớm, chàng kéo đầu của Medusa ra khỏi túi và giữ nó để quái vật biển có thể nhìn thấy. Ngay lập tức, quái vật biển hóa thành tảng đá. Sau đó, Dũng sĩ Perseus giải phóng cho Andromeda và cầu hôn nàng.

  Tiên nữ là 1 chòm sao dễ quan sát vào mùa Xuân! Vào những đêm Xuân đẹp trời bạn hãy hướng mắt về phía Tây Bắc và có thể nhận thấy những ngôi sao tạo thành hình như phía dưới! Nằm cạnh Cassiopeia (Tiên Hậu) đó chính là Andromeda (Tiên Nữ).

  Aquarius – Bảo Bình

  Cái tên gắn liền với chòm sao Aquarius là Ganymede, con trai của Tros, vua của thành Troy. Ganymede là một chàng trai trẻ vô cùng đẹp trai mà các vị thần từng nhìn thấy. Trong khi đang chăn đàn cừu của cha trên núi Ida, Ganymede đã được thần Dớt chú ý. Thần Dớt đã cử đại bàng đưa tin – Aquila xuống trái đất để mang Ganymede trở về núi Olympus. Trên núi Olympus, Ganymede phục vụ nước cho các vị thần. Chàng cũng là người mang nước cho thần Dớt. Thần Dớt rất cảm kích trước sự phục vụ của chàng và đã đặt một chòm sao mang tên Aquarius, nghĩa là người mang nước, giữa các vì sao.

  Bảo Bình là 1 chòm sao dễ quan sát vào mùa Thu! Vào những đêm mùa Thu đẹp trời bạn hãy hướng mắt về phía Tây Nam và có thể nhận thấy những ngôi sao tạo thành hình như phía dưới! Nằm phía trên Capricorn (dê biển) đó chính là Aquarius (Bảo Bình).

  Aquila – Thiên Ưng

  Trong thần thoại Hy Lạp, đại bàng được gắn liền với thần Dớt (thần Jupiter), nó vừa là người đưa tin của thần Dớt đến cho con người trên Trái Đất, vừa là người cải trang của thần Dớt để tránh khỏi một số phiền lụy từ nữ thần Hera, vợ của ông.

  Một câu chuyện về việc phục vụ của Aquila cho thần Dớt đó là về Ganymede, một người chăn cừu vô cùng tốt bụng, lịch thiệp và cũng là người đẹp trai nhất mà các vị thần từng nhìn thấy. Một ngày, đại bàng Aquila vĩ đại lao khỏi bầu trời, bay xuống mặt đất gần chỗ Ganymede và bảo với chàng là nó được thần Dớt cử xuống để đưa chàng về núi Olympus. Sau đó, Ganymede leo lên lưng đại bàng và được đưa về núi Olympus, nơi chàng phục vụ nước cho các vị thần.

  Thiên Ưng là 1 chòm sao dễ quan sát vào mùa Hè! Vào những đêm mùa Hè đẹp trời bạn hãy hướng mắt về phía Tây và có thể nhận thấy những ngôi sao tạo thành hình như phía dưới! Nằm bên phải Capricorn (dê biển) đó chính là Aquila (Thiên Ưng).

  Chòm sao Aries – Bạch Dương

  Athamas, vị vua huyền thoại của Thessaly, có hai người con là Phrixus và Helle. Ông đã tái hôn với một phụ nữ khác, kể từ đó mụ dì ghẻ Ino bắt đầu đối xử tồi tệ với hai đứa trẻ. Người dì ghẻ tàn nhẫn tới mức thần Hermes cũng phải động lòng. Ngài đã gửi tới cho chúng một con cừu thần kì để mang chúng khỏi bàn tay tàn bạo của mụ.

  Trên lưng của cừu thần, hai đứa bé bay qua các đại dương và nhiều vùng đất để đến với phương Đông. Thật không may, Helle đã tuột tay khỏi đám lông cừu khi chúng bay qua vùng biển chia cách châu Âu và châu Á, cô bé rơi xuống đại dương thăm thẳm phía dưới. Từ đó vùng biển được đặt tên là Hellespont để tưởng nhớ về cô bé.

  Còn Phrixus dừng chân an toàn tại Colches, bên bờ biển Đen. Để tỏ lòng biết ơn của mình, Phrixus đã tế lễ con cừu và dâng bộ lông vàng của nó cho đức vua ngự trị ở vùng đất này. Để ghi tạc công ơn cứu thoát hai đứa bé, thần Zeus đã đưa cừu thần lên bầu trời, trở thành chòm sao Aries.

  Bạch Dương là chòm sao dễ được quan sát trong mùa Đông! Vào những đêm Đông đẹp trời bạn hãy hướng mắt về phía Tây và có thể nhận thấy những ngôi sao tạo thành hình như phía dưới! Nằm bên trên Chòm sao Pisces – The Fish (song ngư) đó chính là Aries – Bạch Dương.

  Chòm sao Auriga – Người đánh xe

  Chòm sao Auriga được nhắc đến trong hai câu chuyện cổ. Chuyện thứ nhất kể về người đánh xe Auriga, đứa con tàn tật của Vulcan và Minerva, người đã sáng tạo ra cỗ xe tứ mã để tự mình đi đó đây. Đó là một phát minh quan trọng, thần Zeus đã đưa chiếc xe ngựa đầu tiên lên bầu trời và trở thành chòm sao Auriga.

  Chuyện thứ hai được ra đời trước câu chuyện kia, kể về chàng chăn cừu hiền lành Auriga, sau khi phát hiện một con cừu của mình bị lạc, chàng đã lên đồi tìm kiếm và nhìn thấy con cừu nằm gần mộ ở mép đá cùng với hai đứa con của nó. Cõng cừu mẹ trên vai và bế hai chú cừu non trên tay, chàng trở về chỗ đàn cừu. Một số câu chuyện đã liên hệ hai chú cừu non với hai nàng công chúa đảo Crete, những người đã nuôi dưỡng và chăm lo cho thần Zeus lúc còn bé.

  Chòm sao Người đánh xe dễ quan sát được vào mùa Xuân! Những đêm Xuân đẹp trời, hãy nhìn về phía Tây Bắc, bạn sẽ thấy những ngôi sao tạo thành hình như phía dưới! Nằm bên phải chòm sao Thợ Săn (orion) đó chính là Auriga – Người đánh xe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Hoàng Đạo Khó Yêu Nhất Trong 12 Cung Hoàng Đạo
 • Top 3 Chòm Sao Kiếm Tiền Giỏi Nhất, Tiền Tài Rủng Rỉnh
 • Sao Kế Đô Có Phải Là Sao Xấu? Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô Thế Nào?
 • Sao Kế Đô Là Gì? Sao Kế Đô Tốt Hay Xấu? Ý Nghĩa Sao Kế Đô
 • Sao Kế Đô Là Gì ?
 • Truyền Thuyết Về Những Chòm Sao

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Biến Hóa Của Các Chòm Sao Trong Tương Lai
 • Những Chòm Sao Nữ Mê Trai Đẹp Nhất
 • Tử Vi Hôm Nay Và Ngày Mai Của Cung Cự Giải
 • Tuổi Bính Tý Sinh Năm 1996 Hợp Với Tuổi Nào
 • Sinh Năm 1996 Mệnh Gì? Tử Vi Trọn Đời
 • Bằng mắt thường, ta không thể quan sát hết tất cả, mà chỉ có thể nhìn thấy những vì sao lớn thuộc một chòm sao. Và từ hơn 5000 năm trước, cổ nhân đã biết nhìn ngắm bầu trời, rồi đặt tên cho những chòm sao ấy:

  1. Đại Hùng Tinh, Tiểu Hùng Tinh (chòm sao Gấu Lớn, Gấu Nhỏ):

  Đây là hai trong số những chòm sao phương bắc mà ta có thể nhìn thấy quanh năm. Truyền thuyết kể rằng: đây chính là hai mẹ con. Năm xưa, Jupiter (vua của các vị thần) rất yêu một nữ thần tên là Callisto. Để cứu Callisto khỏi cơn ghen tuông ghê gớm của vợ mình là nữ thần Juno, Jupiter phải biến Callisto thành một chú gấu. Nhưng định mệnh trớ trêu, con trai của Callisto không biết điều ấy, và cậu đã giết nhầm mẹ mình. Vì thế, Jupiter quyết định đưa hai mẹ con Callisto lên trời và cho hai người ở cạnh nhau mãi mãi.

  Đây là chòm sao thuộc mười hai cung hoàng đạo, và là một chòm sao khó xác định trên bầu trời đêm vì nó không có hình dạng nhất định. Virgo thuộc nhóm những chòm sao mùa xuân. Theo truyền thuyết, Virgo chính là nữ thần công lý, Astraea. Vì không thể chấp nhận cách sống tội lỗi của con người, vị nữ thần đã chọn nơi ở là bầu trời, và chọn các vì sao làm bạn. Vì bà cũng là một trinh nữ, nên chòm sao có tên Virgo (phiên bản Latinh của từ “virgin”). Biểu tượng của chòm sao này là hình dáng một thiếu nữ yêu kiều mảnh mai tay cầm nhành lá.

  Chòm sao phương bắc này xuất hiện quanh năm và được định hình chủ yếu bởi 4 ngôi sao sáng xếp hình gấp khúc. Cassiopeia xưa kia chính là hoàng hậu đất Ethiopia, vợ của vua Cepheus. Bà rất đẹp, nhưng vì thế mà cũng rất kiêu kỳ. Bà đã tuyên bố rằng sắc đẹp của mình còn vượt hơn cả các nữ thần biển. Sự lộng ngôn của bà khiến thần biển Neptune nổi giận, và giáng hình phạt xuống trên con gái bà là công chúa Andromeda. Nàng Andromeda bị buộc chặt vào một tảng đá lớn giữa biển để quái vật Cetus có thể ăn thịt bất cứ lúc nào. Rất may cho Andromeda, vị thần liên lạc Perseus đã kịp giết quái vật Cetus và cứu nàng. Vì thế, ngày nay, ở gần chòm sao Cassiopeia là chòm Cepheus, và phía dưới 2 chòm sao này chính là Andromeda và Perseus.

  Ảnh: NASA

  Cygnus còn được gọi là Chữ Thập Phương Bắc, vì các ngôi sao trong chòm sao này xếp hình chữ thập rất rõ. Hình chữ thập này còn gợi hình ảnh một chú thiên nga đang dang cánh trên bầu trời, nên Cygnus còn được gọi là chòm sao thiên nga. Theo các bản văn cổ, chú thiên nga này chính là đại diện của danh ca Orpheus trong thần thoại Hy Lạp. Vì bị người đời ganh ghét và đánh chết, danh ca Orpheus, nghệ sĩ nổi tiếng với những bản nhạc làm ngây ngất lòng người của mình, đã được các vị thần thương nhớ và tôn vinh trên các vì sao.

  Keywords: dich thuat

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ghen Tị Với 3 Chòm Sao Đào Hoa Nhất Tháng 8
 • 4 Chòm Sao Đào Hoa Nhất Mùa Thất Tịch
 • Nam Nhân Mã Và Nữ Bảo Bình Có Hợp Với Nhau Trong Tình Yêu Không?
 • Top 3 Chòm Sao Nhạy Cảm Nhất Trong Tình Yêu
 • Chi Tiết Tử Vi Tháng 9 Chòm Sao Xử Nữ
 • Chòm Sao Ursa Major (Ursa Major)

  --- Bài mới hơn ---

 • Thần Thoại Sao Thiên Vương
 • Truyện Sứ Mệnh Hoàng Đạo (12 Chòm Sao) Chương 107
 • Ngôi Sao Cực Và Làm Thế Nào Để Tìm Ursa Minor Của Ursa Major?
 • Cách Tìm Chòm Sao Xử Nữ Trên Bầu Trời Đêm
 • Khám Phá Sao Vega (Chức Nữ)
 • “Chòm sao chính Ursa là chòm sao đầu tiên mà bạn cần bắt đầu biết bầu trời đầy sao, nếu bạn chưa học cách tìm ra Big Buck, bầu trời đầy sao đối với bạn sẽ luôn luôn là những điểm sáng rải rác.”

  “Thiên văn học hiện không phải là môn học bắt buộc ở trường và được dạy tùy ý.

  Hình. 1 Chòm sao chính Ursa, sơ đồ

  Chòm sao chính Ursa là chòm sao lớn nhất ở bán cầu bắc của bầu trời và là khu vực góc lớn thứ ba trong số tất cả các chòm sao của thiên thể (nebosphere), ngoài ra, Ursa Major là tổ tiên của cùng một nhóm các chòm sao 1 .

  Là một trong những khu vực lớn nhất, Ursa Major trực tiếp có tới 8 chòm sao – đó là Bootes, Dragon, Gi hươu cao cổ, Lynx, Leo nhỏ, Leo, Lông Veronica và Chó săn.

  Ursa Major là một chòm sao không ngừng nghỉ trên khắp nước Nga (chính xác hơn, asterism chính là không ngừng 2 chòm sao Big Buck, có thể phục vụ như một chiếc đồng hồ bầu trời đêm khổng lồ).

  Sao và sơ đồ đường viền của chòm sao Ursa Major

  Chòm sao chính Ursa là chòm sao dễ nhìn thấy và dễ nhận biết nhất trên bầu trời phía bắc của chúng ta. Trong chòm sao có tới bảy ngôi sao sáng hơn cường độ thứ ba – đây là Epsilon Ursa Major (ε UMa, 1,76 m) – Người ngoài hành tinh, α UMa – Dubhe, η UMa – Benetnash, ζ UMa – Mizar, β UMa – MeracFekda (UMa) với cuộc tranh cãi ψ Ursa Major Tai zun (hình 2).

  Hình. 2 Chòm sao Ursa Thiếu tá. Tên của những ngôi sao sáng nhất. Dòng Lilac – asterism Big Buck như một biểu tượng của Bắc Đẩu

  Như bạn có thể thấy, trong Hình 2, tên của hơn bảy ngôi sao được hiển thị – không phải là ngôi sao sáng nhất, nhưng quan trọng để xây dựng các sơ đồ chòm sao (Hình 3) sao của Kaffa (Megrets, δ UMa), Muscida (otta UMa), Al Howd (θ UMa) và gợi ý ghép cặp Alula Borealis (ν UMa), Taniya Australis (μ UMa), Talita (Borealis – ι UMa, Australis – κ UMa).

  Đáng chú ý là các ngôi sao được ghép đôi tạo thành dấu hoa thị “Nhảy Gazelle” đã đến với chúng ta từ các nhà thám hiểm phương đông (Nhảy Gazelle, Đường đua Gazelle, Nhảy ba Gazelle)phác thảo các cạnh xa của chòm sao. Nhảy Asterism Gazelle Bạn có thể xem bằng cách di chuyển con trỏ đến Hình 3.

  Để xây dựng phiên bản vẽ đường viền sơ đồ của chòm sao Ursa Major, hầu như các ngôi sao giống nhau được sử dụng như trong các sơ đồ truyền thống, nhưng chúng ta có thể hình dung rõ ràng một con gấu Bắc cực trong phác thảo của chúng ta:

  Hình. 3 Sơ đồ của chòm sao Ursa Major. Biểu đồ theo các ngôi sao (hình ảnh phác thảo) của một con gấu Bắc cực (Sơ đồ rất thành công của chòm sao này được đề xuất bởi X. Ray. Chính nó đã đóng vai trò là động lực cho những nỗ lực sáng tác các sơ đồ chòm sao của riêng họ).

  Asterism Big Buck và Jumping Gazelle – di chuột qua JavaScript

  Từ thời cổ đại, bất kể truyền thống văn hóa và tôn giáo, trong chòm sao này, người ta đã xác định được bảy ngôi sao sáng gấp trong một bản vẽ sơ đồ của một cái xô, mà bây giờ được gọi là ” asterism thùng lớn“. Dấu hoa thị này chắc chắn xứng đáng có một hình ảnh riêng biệt (Hình 5), vì có một nhóm đặc trưng hơn trong đó để chỉ ra rằng, cần tăng thêm – đó là các ngôi sao nhị phân trực quan Alcor và Mizar, “kỵ sĩ” và “ngựa”, tương ứng. Có một huyền thoại rằng đối với cặp đôi này trong thời cổ đại, họ đã kiểm tra thị lực của họ khi chọn các chiến binh.

  Tất cả, ngay cả những ngôi sao không sáng chói khi tham gia vào tiểu hành tinh Big Buck đều có tên riêng và được nhận từ các quốc gia khác nhau – đây là một chuỗi các ngôi sao (bắt đầu từ tay cầm và kết thúc bằng muỗng múc). Tất cả các ngôi sao được sử dụng để xây dựng sơ đồ Big Buck đều có khả năng điều hướng.

  Có thể tìm thấy danh sách hơn 230 Ursa Các ngôi sao chính bằng cách gọi danh sách: NGÔI SAO đáng chú ý và có thể nhìn thấy của chòm sao BIG BEAR.

  Hình. 4 Asterism Big Dipper trong chòm sao Ursa Major.

  Asterism sao “Big Buck”. Asterism “The Horseman”: Alcor và Mizar

  Sau khi các đường viền và các ngôi sao sáng nhất của chòm sao được nghiên cứu để nhận dạng tự động, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm chòm sao Ursa Major trực tiếp trên bầu trời đầy sao.

  Làm thế nào để tìm thấy một thùng lớn trên bầu trời?

  Cách dễ nhất để tìm xô Big Dipper vào cuối mùa hè và mùa thu, khi vào buổi tối, nó nằm ở phía bắc của bầu trời. Phía bắc ở đâu, bạn hỏi? Nó là Phía thiên đường nơi mặt trời không bao giờ xảy ra! (Tất nhiên, trừ khi bạn sống bên ngoài Vòng Bắc Cực.) Hướng về phía bắc rất dễ tìm thấy vào một ngày trời trong: buổi trưa Mặt trời nằm ở phía nam, có nghĩa là phía bắc ở hướng ngược lại.

  Vì vậy, vào mùa thu, Big Buck nằm ở phía bắc. Nó rất dễ tìm, bởi vì nó tương đối thấp trên bầu trời và ở vị trí nằm ngang thông thường của nó.

  Vào buổi tối mùa thu, Big Buck ở phía bắc. Hoa văn: Stellarium

  Vào mùa đông, đặc biệt là vào tháng một-tháng hai, vào buổi tối, cái xô bắt đầu nhấc lên, như thể đứng lên xử lý. Điều này không đáng ngạc nhiên. Nhớ lại rằng mỗi ngày tất cả các ngôi sao đều mô tả một vòng tròn quanh cực thế giới, do đó phản ánh sự quay của Trái đất quanh trục của nó. Nhưng mỗi năm, các ngôi sao tạo thêm một vòng tròn nữa, phản ánh chuyển động của Trái đất theo quỹ đạo quanh Mặt trời. Ursa Các ngôi sao chính cũng không ngoại lệ – chuyển từ điểm dưới cùng, xô trong nửa sau của mùa đông dường như đứng trên hai chân sau của nó. Vào thời điểm này vào buổi tối, nó nằm ở phía đông bắc.

  Xô lớn vào buổi tối trên bầu trời mùa đông. Hoa văn: Stellarium

  Vào đầu mùa xuân, Big Buck cuối cùng đã chiếm một vị trí thẳng đứng, và vào giữa mùa xuân đã được tìm thấy ở đỉnh cao của nó. Hơn nữa, nếu bạn đứng quay mặt về phía nam, thì cái xô bị lộn ngược! Có lẽ người mới đến là khó khăn nhất để tìm một cái xô vào mùa xuân.

  Vào mùa xuân, Big Buck đang ở đỉnh cao. Nếu bạn nhìn vào nó, hướng về phía nam, thì cái xô sẽ xuất hiện lộn ngược. Hoa văn: Stellarium

  Tuy nhiên, ở miền bắc nước Nga và ở vĩ độ vừa phải, xô cũng phân biệt kém trên bầu trời – do đêm trắng. Nhưng ở làn giữa và ở phía nam nước Nga, Big Buck hoàn toàn có thể nhìn thấy ở phía tây và – sau nửa đêm – ở phía tây bắc. Trong trường hợp này, hình vẽ bị nghiêng – cái xô nhìn xuống và tay cầm hướng lên.

  Vị trí của xô Big Dipper trên bầu trời mùa hè. Hoa văn: Stellarium

  Ursa Major trông như thế nào?

  Khi tìm thấy Bắc Đẩu trên bầu trời, chúng tôi đồng thời xác định bức ảnh sáng nhất của chòm sao Ursa Major. Nhưng Ursa Major chiếm một diện tích lớn hơn nhiều trên bầu trời so với một cái xô!

  Bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng một bầu trời rộng lớn ngay dưới cái xô và bên phải của nó – tất cả đều thuộc về chòm sao này. Theo khu vực, Ursa Major đứng ở vị trí thứ ba trong số 88 chòm sao trên bầu trời, chỉ đứng sau chòm sao Hydra và Virgo.

  Ursa Major là một chòm sao rất rộng lớn, chiếm diện tích lớn hơn nhiều trên bầu trời so với Big Buck. Trong hình này, các đường viền của Ursa Major được khoanh tròn bởi một đường đứt nét màu đỏ. Hoa văn: Stellarium

  Big Dipper bao gồm 125 ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời tối và trong suốt. Trong bầu trời thành phố thông thường, ngoài những ngôi sao xô, bạn có thể tìm thấy hàng tá ngôi sao thuộc về Ursa Major.

  Làm thế nào để tìm thấy những ngôi sao này? Nhìn kỹ vào nhóm lớn. Ở bên phải anh ta, bạn sẽ thấy thêm hai ngôi sao nằm gần như song song với các ngôi sao Dubhe và Merak. Đây là những ngôi sao 23 và ipsilon (υ) của Ursa Major. Xa hơn nữa là omicron (otta) Ursa Major.

  Ở bên phải và bên dưới cái xô có một hình tam giác sắc nhọn được tạo thành từ theta (θ), kappa () và iota (ι) Ursa Các ngôi sao chính, và bên dưới cái xô có một hình tam giác khác rất giống với hình trước đó. Nó được hình thành bởi các ngôi sao lambda (λ), mu (μ) và psi (ψ) của Ursa Major.

  Hai hình tam giác được mô tả tương tự như chân của một con vật – trước và sau. Trong trường hợp này, cái xô có nghĩa là thân của con gấu và tay cầm của cái xô – một cái đuôi dài và cong. (Trường hợp một con gấu có cái đuôi dài như vậy là một câu chuyện khác.) Cuối cùng, ngôi sao omicron là cái đầu, thậm chí có thể là mũi của con thú.

  Đồng ý, trong hình này bạn đã có thể nhận ra con gấu!

  Nếu chúng ta lấy tất cả các ngôi sao chính trong chòm sao Ursa Major, không chỉ các ngôi sao trong xô, thì chúng cùng nhau thực sự giống với một con vật bốn chân. Hình: Vũ trụ vĩ đại

  Cuối cùng, hai ngôi sao nữa, nudes (ν) và xi (ξ) của Ursa Major được đặt bên dưới cái kia ở phía nam của chòm sao. Họ ở phía nam của phần còn lại đến nỗi ở vĩ độ Moscow, chẳng hạn, họ vượt ra ngoài đường chân trời khi Ursa Major nằm ở phía bắc.

  Không có gì ngạc nhiên khi chòm sao Ursa Major được coi là chòm sao chính của bầu trời Nga. Đầu tiên, bản vẽ chính của anh ấy, Big Buck, không bao giờ vượt ra ngoài đường chân trời và có thể được quan sát bất cứ lúc nào trong năm. Kết quả là, nó phục vụ như một hướng dẫn tuyệt vời. Với sự giúp đỡ của nó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy:

  1. Sao Bắc cực và do đó điều hướng trong không gian,
  2. Chòm sao Cassiopeia,
  3. Chòm sao Sư tử, chòm sao chính của bầu trời mùa xuân,
  4. Sao sáng ArcturusNhà nguyệnMột trong số đó tỏa sáng trên bầu trời mùa xuân hè và phần còn lại ngự trị vào mùa đông, cao chót vót trên các chòm sao mùa đông tráng lệ,
  5. Chòm sao Sinh đôi và hai ngôi sao sáng nhất của anh ấy, Diễn viênÔ nhiễm,
  6. Ngôi sao Spica và chòm sao Trinh nữ trên bầu trời mùa xuân.

  Ursa Major và Tìm kiếm Sao Bắc Đẩu

  Trong thời cổ đại chòm sao hiểu một nhóm các ngôi sao sáng, đặc trưng cho sự sắp xếp lẫn nhau của chúng, tạo thành bất kỳ hình nào, nếu những ngôi sao này được kết nối về mặt tinh thần bằng các đường thẳng.

  Bây giờ dưới chòm sao họ hiểu toàn bộ khu vực trên bầu trời trong một số ranh giới nhất định. Nói một cách đơn giản, tất cả các ngôi sao nằm trong một vòng tròn tưởng tượng, được vẽ để bao gồm các ngôi sao sáng nhất của nó, thuộc về chòm sao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng ta nhìn thấy hình ảnh ngôi sao phẳng từ mặt đất, nhưng trên thực tế, một số ngôi sao đi vào chòm sao có thể nằm trong không gian xa hơn so với hàng xóm của chúng trong chòm sao so với các ngôi sao mà chúng ta nhìn thấy theo hướng hoàn toàn ngược lại trời ơi!

  Các chòm sao của một con sư tử, ung thư … tất cả điều này nghe có vẻ rất đẹp, nhưng trên thực tế, để nhìn thấy thứ gì đó trong ánh đèn lấp lánh trên bầu trời tối là khá khó khăn. Vấn đề là chúng ta cần một điểm khởi đầu, và một điểm như vậy ở bán cầu bắc chắc chắn sẽ là Sao Bắc đẩu.

  Tìm kiếm Sao Bắc không khó – với điều kiện bạn biết phía bắc ở đâu và bạn có thể tìm thấy Ursa Major trên bầu trời

  Người ta thường chấp nhận rằng Sao Bắc Đẩu là ngôi sao sáng nhất có thể nhìn thấy nếu bạn nhìn lên bầu trời ngay trên đầu bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một huyền thoại. Trên thực tế, việc tìm kiếm Sao Bắc Đẩu phải bắt đầu theo một cách hoàn toàn khác. Vì vậy, trước hết, bạn cần tìm trên bầu trời chòm sao đáng chú ý nhất của bán cầu bắc Trái đất: Thiếu tá Ursa.

  Trước hết, bạn cần biết ít nhất là khoảng phía bắc và phía nam. Để làm điều này, chỉ cần chú ý nơi Mặt trời xảy ra vào buổi trưa. Hướng này được gọi là phía nam, và ngược lại được gọi là phía bắc. Nếu chúng ta quay mặt về hướng bắc, phía đông sẽ ở bên phải và phía tây ở bên trái.

  Biết được hình dạng của chòm sao Ursa Major và biết cách tìm thấy nó trên bầu trời, bất kể chúng ta ở đâu, chúng ta có thể tìm thấy Sao Bắc Đẩu từ đó và xác định các quốc gia trên thế giới từ đó.

  Chòm sao Ursa Major (chúng ta thường gọi nó là Woz hoặc Chariot) bao gồm bảy ngôi sao sáng, ở vị trí của chúng giống như một cái nồi có tay cầm hoặc một cái muôi.

  Vị trí của xô xô trên bầu trời không đổi. Cần phải nhớ rằng bầu trời xoay quanh Sao Bắc và do đó, vào những giờ khác nhau trong đêm và vào những thời điểm khác nhau trong năm, Ursa Major chiếm những vị trí khác nhau so với đường chân trời. Đôi khi cô ấy ở gần đường chân trời, và sau đó các ngôi sao của cô ấy ở trên bầu trời để “tay cầm” của “cái chảo” nhìn sang bên trái. Vào những thời điểm khác, chòm sao cao hơn trên bầu trời và các chảo pan bị nghiêng về phía chân trời. Nó cũng xảy ra rằng “chảo” bị đảo lộn (tại thời điểm đó nó ở phía bắc, gần như trên đầu).

  Vì vậy, ngay khi chòm sao Ursa Major được tìm thấy, hãy chú ý đến hai ngôi sao cực đoan tạo thành bức tường phía trước của xô xô. Cố tình vẽ một đường thẳng xuyên qua chúng để nó đi từ đáy đến nắp nắp của xô, đếm năm phân đoạn miễn là khoảng cách giữa hai ngôi sao … và ngay lập tức nhận thấy ngôi sao tỏa sáng rực rỡ với ánh sáng vàng. Thưa quý vị – Tôi vội giới thiệu bạn. Những gì bạn nhìn thấy trước mặt là Sao Bắc đẩu.

  Không phải là sáng nhất. Không phải là đáng chú ý nhất. Nhưng, điều quan trọng nhất đối với một người quan sát từ Trái đất.

  Ngôi sao cực thuộc về chòm sao Tiểu Ursa, hình dạng của nó cũng giống như một cái xô, chỉ có kích thước nhỏ hơn, và cũng bị đảo lộn so với Ursa Major.

  Sao Bắc Đẩu sáng hơn tất cả các ngôi sao khác của chòm sao này và nằm ở cuối “tay cầm của một cái xô nhỏ”. Nói một cách hình tượng, Ursa Minor dường như đang “treo” trên Sao Bắc Đẩu. Chòm sao gần Sao Bắc không bao giờ vào. Chúng có thể nhìn thấy vào mùa hè và mùa đông bất cứ lúc nào trong đêm.

  Quan sát các chòm sao mùa hè

  Một dải sáng bạc đi qua chòm sao Cassiopeia – Dải ngân hà. Theo bầu trời theo hướng của dải này về phía Ursa Minor, chúng ta sẽ tìm thấy chòm sao thiên ngađôi khi được gọi là Thánh giá, vì các ngôi sao sáng nhất của nó tương tự như con số này.

  Dưới chòm sao Cygnus, cũng trong Dải Ngân hà, là chòm sao đại bàng với một ngôi sao trắng sáng mà người Ả Rập gọi là Bàn thờ. Từ hai chòm sao này, tạo thành một hình tam giác với chúng, theo hướng Ursa Major là một hình nhỏ Chòm sao Lyra với một ngôi sao màu xanh rất sáng Vega.

  Tất cả ba chòm sao này được nhìn thấy rõ nhất vào mùa hè và mùa thu vào đầu buổi tối.

  Một bức tranh tiêu biểu về bầu trời mùa hè cho bán cầu bắc của Trái đất: cả Dipper, sư tử, Bootes và vương miện phía Bắc

  Quan sát các chòm sao mùa xuân

  Nó rất thuận tiện để quan sát các chòm sao vào mùa xuân. Khởi động, Vương miện phương bắcSư tử. Có một ngôi sao màu vàng đỏ sáng trong chòm sao Bootes Arcturus. Chúng tôi sẽ tìm thấy nó nếu chúng tôi tiếp tục lùi dòng kết nối hai ngôi sao cuối cùng của tay cầm của nhóm xô xô của Ursa Major.

  Gần Bootes, một chòm sao nhỏ mờ nhạt tạo thành thứ gì đó giống như vòng hoa. Đây là chòm sao của Vương miện phương Bắc.

  Xa xa bên dưới, dưới Thiếu tá Ursa, là chòm sao hoàng đạo lớn Leo. Vị trí của các ngôi sao phía trước của nó giống như một cái liềm bằng bút, phần cuối của nó được hình thành bởi một ngôi sao sáng có tên Regulus (“Trái tim của một con sư tử”).

  Quan sát các chòm sao mùa đông

  Từ chòm sao Leo xa hơn về phía đông là những chòm sao có thể nhìn thấy vào mùa đông: Sinh đôi, Charioteer, Kim Ngưu, Chó nhỏ, Chó lớnOrion.

  Charioteer với một ngôi sao màu vàng sáng Nhà nguyện (dịch sang tiếng Nga – ) nằm trong Dải Ngân hà ở cùng khoảng cách với Cassiopeia với Thiên nga, chỉ ở hướng ngược lại. Bên cạnh đó là chòm sao hoàng đạo Kim Ngưu. Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là Aldebara – có màu đỏ rực.

  Xung quanh Aldebaran có nhiều ngôi sao mờ nhạt, cả một đám. Cụm sao này được gọi là Hyadami. Gần đó là một loạt các ngôi sao – Phế quản. Mọi người biết rõ cô ấy dưới cái tên Duck Nest hoặc Stozhar. Một người có thị lực bình thường nhìn thấy sáu ngôi sao trong đó, và những người có thị lực rất sắc bén nhìn thấy tới mười một.

  Bên dưới chòm sao Kim Ngưu là chòm sao sáng nhất và đẹp nhất trong bầu trời mùa đông – Orion. Hình dạng của nó giống như một con điếc băng bó hoặc một hình người tráng. Vành đai của Orion tạo thành ba ngôi sao rực rỡ có cùng độ sáng. Họ cũng được gọi là Tam sư. Ở góc trên bên trái của chòm sao là một ngôi sao đỏ rất sáng Trầuvà ở góc dưới bên phải là một ngôi sao trắng rất sáng khác, Thanh ngang.

  Bên dưới và bên trái của Orion là chòm sao Canis Major, có ngôi sao chính, được đặt tên Sirius sáng hơn tất cả các ngôi sao khác trên bầu trời. Vào những đêm mùa đông băng giá, cô có thể nhìn thấy ngay ở phía nam, thấp phía trên đường chân trời và chơi đùa, lấp lánh với tất cả các màu sắc của cầu vồng. Trong số các hành tinh, chỉ có Sao Mộc, Sao Kim và đôi khi cả Sao Hỏa sáng hơn Sirius.

  Gần Kim Ngưu ở phía bên kia dải Ngân hà là chòm sao Song Tử với những ngôi sao sáng Diễn viênÔ nhiễmvà bên dưới nó là chòm sao Canis nhỏ, chỉ có hai ngôi sao sáng, trong đó ngôi sao chính mang tên Procyon.

  Các chòm sao còn lại, mặc dù quan trọng, bao gồm các ngôi sao yếu hơn và ít dễ thấy hơn khi bạn lần đầu tiên nghiên cứu bầu trời đầy sao, do đó, việc tìm kiếm chúng khó khăn hơn. Những người quan tâm có thể tìm thấy chúng bằng cách sử dụng bản đồ sao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Chòm Sao Cứ Thất Tình Là Sụp Đổ
 • Những Chòm Sao Kém May Mắn Trong Tháng 10 Năm 2021
 • Sinh Ngày 20 Tháng 10 Là Cung Gì, Chòm Sao Gì
 • Chi Tiết Tử Vi Tháng 10 Chòm Sao Sư Tử
 • Bạn Biết Gì Về Chòm Sao Tiểu Hùng?
 • Gặp Gỡ Perseus: Chòm Sao Và Anh Hùng Thần Thoại

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu Chuyện Về Chòm Sao Pegasus
 • Bí Ẩn Các Chòm Sao (2)
 • 12 Chòm Sao Có Phải Là Tâm Linh Không?
 • Dấu Hiệu Khi 12 Chòm Sao Phản Bội Tình Yêu
 • Tại Sao Pluto Không Còn Là Hành Tinh?
 • Perseus, chòm sao lớn thứ 24, nằm trên bầu trời phía bắc. Cấu hình ngôi sao được cho là giống với người anh hùng Hy Lạp Perseus giơ thanh kiếm kim cương trên đầu bằng một tay trong khi tay kia cầm cái đầu đã chặt đầu của Gorgon Medusa.

  mô tả Perseus và 47 chòm sao khác vào thế kỷ thứ hai. Vào thế kỷ 19, chòm sao này được gọi là Perseus et Caput Medusae (Perseus và người đứng đầu Medusa). Ngày nay, nó được gọi là Anh hùng Perseus hay đơn giản là Perseus (Per.), Và là một trong 88 được Liên minh Thiên văn Quốc tế công nhận.

  Anh hùng Perseus không sáng sủa hay dễ nhận ra như một số chòm sao khác. May mắn thay, nó nằm gần , một trong những thành tạo có thể nhìn thấy rõ nhất trên bầu trời.

  Để xác định vị trí của Perseus, hãy nhìn về phía bắc, nơi Cassiopeia tạo thành chữ “W” hoặc “M” sáng (tùy thuộc vào hướng của nó). Nếu Cassiopeia giống chữ “W”, thì Perseus sẽ là nhóm các ngôi sao bên dưới phần bên trái của đường zig-zag. Nếu Cassiopeia giống chữ “M”, thì Perseus sẽ là nhóm các ngôi sao bên dưới phần bên phải của đường zig-zag.

  Khi bạn đã phát hiện ra Perseus, hãy tìm hai ngôi sao sáng nhất của nó. Sáng nhất là Mirfak, một ngôi sao màu vàng ở điểm giữa của chòm sao. Ngôi sao đáng chú ý khác là Algol, một ngôi sao màu trắng xanh tạo thành một đường thẳng với Mirfak để xác định phần giữa của chòm sao.

  và Auriga (với ngôi sao màu vàng sáng Capella) nằm ở phía đông của Perseus. Camelopardalis và Cassiopeia nằm ở phía bắc của Perseus, trong khi Andromeda và Triangulum ở phía tây.

  Perseus nổi bật trên bầu trời phía bắc của Bắc bán cầu vào mùa xuân và cũng có thể nhìn thấy ở phần phía bắc của Nam bán cầu.

  Trong thần thoại Hy Lạp, là một anh hùng được sinh ra từ sự kết hợp giữa thần Zeus và một người phụ nữ phàm trần, Danae. Để thoát khỏi Perseus, chồng của Danae, Vua Polydectes, đã cử Perseus đi lấy đầu của Gorgon , có cánh, có mái tóc . (Sự chặt đầu của Medusa là cảnh được mô tả trong chòm sao.)

  Trong khi giải cứu , con gái của Cassiopeia và Cepheus, Perseus cũng giết chết thủy quái Cetus. Perseus và Andromeda tiếp tục có bảy con trai và hai con gái. Con trai Perses của họ được cho là tổ tiên của người Ba Tư.

  trong tiểu hành tinh chính của chòm sao, nhưng ở những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng chỉ có hai trong số đó (Mirfak và Algol) là sáng. Các ngôi sao đáng chú ý trong chòm sao bao gồm:

  • : Ngôi sao sáng nhất ở Perseus là một siêu khổng lồ màu trắng vàng. Các tên khác của ngôi sao này là Mirphak và Alpha Persei. Mirfak là một thành viên của Cụm Alpha Persei. Độ lớn của nó là 1,79.
  • Còn được gọi là Beta Persei, Algol là ngôi sao nổi tiếng nhất trong chòm sao. Độ sáng thay đổi của nó có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, Algol không phải là một ngôi sao biến thiên thực sự. Nó là một nhị phân lu mờ có cường độ từ 2,3 đến 3,5 trong khoảng thời gian 2,9 ngày. Đôi khi Algol còn được gọi là Ngôi sao quỷ. Màu của ngôi sao chính là màu trắng xanh.
  • : Đây là một hệ thống sao đôi. Một trong hai thành viên của nó là một ngôi sao neutron. Ngôi sao còn lại là một ngôi sao sáng, nóng.

  Bảy ngôi sao trong chòm sao được biết là có hành tinh.

  Trong khi thiên hà không quá rõ ràng trong khu vực này, Perseus thực sự nằm trong mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà. Chòm sao chứa các vật thể thú vị trên bầu trời sâu, bao gồm một số tinh vân và cụm thiên hà Perseus.

  • : Cùng với nhau, hai đối tượng này tạo thành Cụm đôi. Cụm sao kép có thể dễ dàng quan sát bằng việc sử dụng một kính thiên văn nhỏ.
  • : Đám mây phân tử khổng lồ này chặn rất nhiều ánh sáng của Dải Ngân hà, khiến nó có vẻ mờ trong vùng không gian này.

  xuất hiện để tỏa từ chòm sao Perseus. Các thiên thạch có thể được bắt đầu vào giữa tháng Bảy và đạt cực đại vào giữa tháng Tám. Các thiên thạch là mảnh vỡ của sao chổi Swift-Tuttle. Lúc cực điểm, trận mưa sao băng tạo ra 60 sao băng trở lên mỗi giờ. Những cơn mưa rào Perseid đôi khi tạo ra những quả cầu lửa rực rỡ.

  • Perseus là một chòm sao trên bầu trời phía bắc.
  • Chòm sao được đặt tên cho anh hùng thần thoại Hy Lạp và á thần Perseus, được biết đến với việc giết Gorgon Medusa.
  • Chòm sao này khá mờ nhạt và khó nhìn thấy ở những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng. Hai ngôi sao sáng nhất của nó là Mirfak và Algol.
  • Mưa sao băng Perseid tỏa ra từ chòm sao vào tháng 7 và tháng 8.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biểu Tượng Của Người Pleiadean Cần Thiết Cho Hành Trình Tâm Linh
 • Diễn Đàn Rao Vặt Kiếm Bạc Mua Bán Quảng Cáo Rao Vặt
 • Cách Phát Hiện Chòm Sao Pegasus
 • Chòm Sao Thợ Săn Orion Bí Ẩn: Những Điều Thú Vị Bạn Cần Biết
 • Xếp Hạng 3 Chòm Sao Sạch Sẽ Và Ngăn Nắp Nhất
 • Cách Tìm Chòm Sao Tiên Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chòm Sao Có Trí Tuệ Vượt Trội, Thông Minh Hơn Người
 • Chòm Sao Có Khả Năng Làm Giàu Nhanh Chóng
 • Coba Cari Tahu Di Sini: Chòm Sao Bảo Bình Nam
 • Nam Bọ Cạp Và Nữ Xử Nữ Có Hợp Với Nhau Trong Tình Yêu Không?
 • Top 3 Chòm Sao Nữ Quyến Rũ, Lôi Cuốn Khiến Đàn Ông Hồn Điên Phách Đảo
 • Bầu trời đêm của tháng 9 và tháng 10 báo trước sự trở lại của chòm sao Tiên nữ. Mặc dù không phải là chòm sao đẹp nhất trên bầu trời, Andromeda ẩn chứa một vật thể hấp dẫn trên bầu trời sâu thẳm và là nguồn gốc của những câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

  Để tìm chòm sao Andromeda, trước tiên hãy tìm hình chữ W ở phần phía bắc của bầu trời. Andromeda nằm ngay cạnh Cassiopeia, và cũng được kết nối với các ngôi sao hình hộp tạo nên . Andromeda hiển thị cho tất cả người xem ở Bắc bán cầu và nhiều người, nhưng không phải tất cả, người xem ở phía Nam đường xích đạo.

  Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, các ngôi sao của Andromeda được nhìn thấy kết hợp với các để tạo thành một nữ thần sinh sản. Các nhà thiên văn học Ả Rập đã nhìn thấy “Al Hut” – một con cá. Ở Trung Quốc cổ đại, những người ngắm sao đã nhìn thấy nhiều nhân vật truyền thuyết khác nhau trong các ngôi sao của Andromeda, bao gồm cả một vị tướng nổi tiếng và các cung điện cho hoàng đế của họ. Ở nam Thái Bình Dương, nơi những chòm sao này nằm thấp trên đường chân trời, những người ngắm sao đã nhìn thấy các ngôi sao của Andromeda, Cassiopeia và Triangulum kết hợp với nhau thành một con cá heo.

  Những ngôi sao sáng nhất của Andromeda

  Chòm sao Andromeda có bốn ngôi sao sáng và nhiều ngôi sao mờ hơn. Loài sáng nhất được gọi là α Andromedae, hoặc Alpheratz. Alpheratz là một ngôi sao đôi nằm cách chúng ta chưa đầy 100 năm ánh sáng. Nó được chia sẻ với Pegasus, mặc dù nó không chính thức là một phần của chòm sao đó

  Ngôi sao sáng thứ hai trong Andromeda được gọi là Mirach, hay β Andromedae. Mirach là một người khổng lồ đỏ nằm cách xa khoảng 200 năm ánh sáng, nằm dưới chân của bộ ba ngôi sao xuất hiện dẫn đến vật thể nổi tiếng nhất trên bầu trời sâu của Andromeda: Thiên hà Tiên nữ.

  Các vật thể trên bầu trời sâu trong Chòm sao Andromeda

  Vật thể trên bầu trời sâu nổi tiếng nhất trên bầu trời Bắc bán cầu là , còn được gọi là M31. Vật thể này là một thiên hà xoắn ốc nằm cách chúng ta khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng. Nó tập trung đông đúc với tới 400 tỷ ngôi sao và được cho là có hai lỗ đen ở trung tâm của nó.

  Thiên hà Tiên nữ là thiên thể xa nhất có thể được phát hiện từ Trái đất bằng mắt thường. Để tìm nó, hãy đi ra một địa điểm quan sát tối, sau đó xác định vị trí của ngôi sao Mirach. Từ Mirach, hãy vạch ra một đường tới các ngôi sao tiếp theo. M31 sẽ giống như một vệt sáng mờ. Cách tốt nhất để quan sát nó là qua ống nhòm hoặc kính thiên văn, bạn sẽ có thể nhận ra hình bầu dục của thiên hà. Nó có vẻ như đang đối mặt với bạn “cạnh tranh”.

  Vào những năm 1920, Thiên hà Tiên nữ được gọi là Tinh vân Tiên nữ, và trong một thời gian dài, các nhà thiên văn học nghĩ rằng nó là một tinh vân bên trong thiên hà của chúng ta. Sau đó, một nhà thiên văn trẻ tên là đã quan sát nó qua kính thiên văn Hooker dài 2,5 mét tại Núi Wilson ở California. Ông đã quan sát các ngôi sao biến thiên Cepheid trong Andromeda và sử dụng quan hệ “độ sáng theo chu kỳ” của Henrietta Leavitt để xác định khoảng cách của chúng. Hóa ra là khoảng cách quá lớn đối với cái gọi là tinh vân nằm trong Dải Ngân hà. Các ngôi sao phải nằm trong một thiên hà khác. Đó là một khám phá đã thay đổi thiên văn học.

  Kính viễn vọng Không gian Hubble quay xung quanh (được đặt tên để vinh danh Hubble) đã nghiên cứu Thiên hà Tiên nữ, chụp ảnh chi tiết về hàng tỷ ngôi sao của nó. Các nhà thiên văn học vô tuyến đã lập bản đồ các nguồn phát xạ vô tuyến trong thiên hà, và nó vẫn là một đối tượng cần quan sát mạnh mẽ.

  Trong tương lai xa, thiên hà Milky Way và Andromeda sẽ . Vụ va chạm sẽ tạo thành một thiên hà mới khổng lồ mà một số người gọi là “Milkdromeda.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tìm Chòm Sao Bảo Bình Trên Bầu Trời Đêm
 • Cái Chết Đầy Hỗn Loạn Của Một Ngôi Sao
 • Giới Thiệu Chòm Sao Tiên Hậu
 • Nasa Thừa Nhận Cung Hoàng Đạo Thứ 13, 86% Dân Số Sẽ Bị Đổi Chòm Sao
 • Đọc Chòm Sao Thứ 13
 • Tin tức online tv