Top 6 # Hình Ảnh 12 Chòm Sao Trên Bầu Trời Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Duongveyeuthuong.com

Các Chòm Sao Trên Bầu Trời

Danh sách các chòm sao

Danh sách quan sát các chòm sao theo mùa

Lưu ý:

Và để nhìn rõ hơn một vật thể của các chòm sao bạn nên sở hữu một chiếc kính thiên văn. Kính thiên văn để quan sát chòm sao nên là kính có trường nhìn rộng độ phóng đại vừa phải như Celestron Powerseeker 50 AZ, Celestron Powerseeker 60 AZ hoặc 70 AZ.

Còn nếu bạn muốn nghiên cứu kĩ hơn và nhìn thấy các tinh vân và thiên thể trong các chòm sao và gần đ thì bạn nên dùng dòng kính có đường kính lớn hơn thu đươc nhiều ánh sáng hơn, độ phóng đại hơn, có nhiều tính năng hơn như tự động tìm sao, kết nối được CCD và DLRS…. Bạn có thể dùng một số dòng kính như Celestron Nextstar 8SE hay Meade EXT 90…

Mùa xuân

Các chòm sao này sẽ xuất hiện vào mùa xuân và dần biến mất trên bầu trời. Việc các chòm sao này biến mất sẽ thay thế cho việc các chòm sao khác dần xuất hiện.

Các chòm sao hoàng đạo luôn là một bí mật với nhiều người, các chòm sao này đại diện cho một khoảng thời gian trong năm và cũng sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian đó.

Các chòm sao hoàng đạo

Màu Hè

Quan sát các chòm sao còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, bầu khí quyển. mùa Hè cho bạn tầm nhìn tốt nhất trong các mùa để quan sát các chòm sao. Vào mùa Hè thì bầu trời sẽ trong và cao.

Mùa Thu

Các chòm sao vào mùa thu khá nổi tiếng trên bầu trời, bạn sẽ thấy có nhất nhiều các chòm sao quen thuộc trong quá trình quan sát.

Mùa Đông

Các chòm sao màu đông sẽ khó quan sát hơn vì bầu khí quyển làm giảm khả năng quan sát. Nhưng khi quan sát được chúng bạn sẽ thấy nhưng “thành tích” ấy tuyệt vời ra sao. Bạn sẽ hối hận nếu không quan sát các chòm sao vào mùa động đấy.

Cách Tìm Chòm Sao Lyra Trên Bầu Trời Đêm

Bầu trời vào ban đêm của mùa hè bắc bán cầu và nam bán cầu mùa đông có một chòm sao nhỏ gọi là Lyra, the Harp. Nằm bên cạnh , Lyra có một lịch sử lâu đời và ẩn chứa một vài điều bất ngờ hấp dẫn cho những người ngắm sao.

Để tìm Lyra, hãy tìm . Nó ở ngay bên cạnh. Lyra trông giống như một chiếc hộp nhỏ bị lệch hoặc một hình bình hành trên bầu trời. Nó cũng không xa chòm sao , một anh hùng được người Hy Lạp tôn vinh trong thần thoại và truyền thuyết của họ.

Cái tên Lyra xuất phát từ thần thoại Hy Lạp về Orpheus, một nhạc sĩ. Lyra tượng trưng cho đàn lia của mình, được tạo ra bởi thần Hermes. Cây đàn lia của Orpheus đã tạo ra thứ âm nhạc tuyệt vời đến nỗi nó mang những đồ vật vô tri vô giác trở nên sống động và tạo nên những tiếng còi huyền thoại.

Orpheus kết hôn với Eurydice, nhưng cô bị rắn cắn giết chết và Orpheus phải theo cô xuống âm phủ để lấy lại cô. Hades, vị thần của thế giới ngầm, nói rằng anh ta có thể quay trở lại với cô ấy miễn là anh ta không nhìn cô ấy khi họ rời khỏi vương quốc của mình. Thật không may, Orpheus không thể không nhìn, và Eurydice đã mất tích mãi mãi. Orpheus đã dành phần còn lại của cuộc đời mình trong đau buồn, chơi đàn lia của mình. Sau khi ông qua đời, cây đàn lia của ông đã được đưa lên bầu trời để tưởng nhớ đến âm nhạc của ông và sự mất mát của người vợ. Chòm sao Lyra, một trong 48 chòm sao của thời cổ đại, đại diện cho đàn lia đó.

Chòm sao Lyra chỉ có năm ngôi sao chính trong hình chính của nó, nhưng chòm sao đầy đủ với tất cả các ranh giới của nó chứa nhiều ngôi sao khác. Ngôi sao sáng nhất được gọi là , hoặc alphaLyrae. Đó là một trong ba ngôi sao trong , cùng với Deneb (ở Cygnus) và Altair (ở Aquila).

Vega, ngôi sao sáng thứ năm trên bầu trời ban đêm, là một ngôi sao loại A dường như có một vòng bụi xung quanh nó. Ở tuổi 450 triệu, Vega được coi là một ngôi sao trẻ. Nó đã từng là ngôi sao Bắc Cực của chúng ta khoảng 14.000 năm trước và sẽ quay lại vào khoảng năm 13.727.

Các ngôi sao thú vị khác trong Lyra bao gồm ε Lyrae, là một ngôi sao kép, có nghĩa là mỗi ngôi sao trong số hai ngôi sao của nó cũng là một ngôi sao kép. β Lyrae (ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao) là một ngôi sao đôi có hai thành viên quay quanh quỹ đạo gần nhau đến mức đôi khi vật chất từ ​​ngôi sao này tràn sang ngôi sao khác. Điều đó làm cho các ngôi sao sáng lên khi chúng nhảy theo quỹ đạo cùng nhau. Vật thể trên bầu trời sâu trong Lyra

Lyra có một vài vật thể thú vị trên bầu trời sâu. Đầu tiên được gọi là M57, hoặc Tinh vân Vòng. Đó là một tinh vân hành tinh, phần còn lại của một ngôi sao giống như mặt trời đã chết và đẩy vật chất của nó ra ngoài không gian để tạo thành thứ trông giống như một chiếc nhẫn. Trên thực tế, đám mây của vật chất bầu khí quyển giống như một quả cầu, nhưng theo quan điểm của chúng ta về Trái đất, nó giống một chiếc nhẫn hơn. Vật thể này dễ phát hiện nhất bằng ống nhòm tốt hoặc kính thiên văn.

Vật thể còn lại ở Lyra là M56. Nó cũng có thể được nhìn thấy bằng ống nhòm hoặc kính thiên văn. Đối với những người quan sát bằng kính thiên văn tốt, Lyra cũng chứa một thiên hà có tên là NGC 6745. Nó cách xa hơn 200 triệu năm ánh sáng và các nhà khoa học cho rằng nó đã va chạm với một thiên hà khác trong quá khứ xa xôi.

Chòm sao Lyra là nơi có các ngôi sao với các hành tinh quay quanh chúng. Có một hành tinh khối lượng sao Mộc quay quanh một ngôi sao màu cam được gọi là HD 177830. Các ngôi sao khác gần đó cũng có các hành tinh, bao gồm một hành tinh được gọi là TrES-1b. Nó được phát hiện qua trường nhìn giữa Trái đất và ngôi sao mẹ của nó (được gọi là khám phá “quá cảnh”), và một số người cho rằng ngôi sao này có thể giống Trái đất. Các nhà thiên văn học sẽ phải thực hiện nhiều quan sát tiếp theo hơn để xác định nó thực sự là loại hành tinh nào. Những khám phá hành tinh như vậy là một phần trong sứ mệnh của Kính viễn vọng Kepler nhằm tìm kiếm các ngôi sao có ngoại hành tinh. Nó nhìn chằm chằm vào vùng trời này trong nhiều năm, tìm kiếm thế giới giữa các vì sao của các chòm sao Lyra, Cygnus và

Chòm Sao Thần Bí Nhất Trên Bầu Trời Đêm

Được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp Hộ là một trong những chòm sao nổi tiếng và cũng bí ẩn nhất trên bầu trời; và có thể dễ dàng nhìn thấy trên thiên xích đạo vào ban đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2.

Một điều thú vị khác là hầu hết các nền văn minh cổ xưa nhất từng tồn tại trên Trái Đất đều có một mối liên hệ sâu sắc với đối tượng vũ trụ này; từ Mexico, châu Á, châu Âu cho đến châu Phi. Các nền văn hóa cổ đại tôn vinh chòm sao Thợ Săn bằng cách xây dựng các di tích mô phỏng chính xác từng vị trí của chòm sao này; trên sao dưới vậy.

1. Orion là một người khổng lồ có năng lực siêu nhiên, và là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

3. Các nhà khảo cổ ước tính tác phẩm điêu khắc ngà voi này có niên đại hơn 30.000 năm tuổi.

4. Alnilam, Mintaka và Alnitak, là ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

5. Betelgeuse, ngôi sao sáng thứ hai trong chòm Orion, nằm tại vị trí vai phải của thợ săn, còn vai trái là ngôi sao Bellatrix.

6. Tinh vân Lạp Hộ là một đám mây cuộn xoáy bao gồm các ngôi sao mới sinh, khí phát xạ và bụi. Nó không được gọi là sao, nhưng người ta vẫn xem nó là “ngôi sao” ngay chính giữa tạo nên thanh kiếm của Orion.

7. Các ngôi sao khác trong chòm sao này, bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của Orion, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn.

8. Rigel, ngôi sao sáng nhất của Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

9. Alnitak nằm Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp độ sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

10. Mintaka nằm cách Trái đất 915 năm ánh sáng, sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kì lặp lại là 5,73 ngày.

11. Các nhà thiên văn thường gọi chòm sao Lạp Hộ là M42, nơi những ngôi sao được sinh ra, do đó Orion là một trong những chòm sao có sự hình thành sao nổi bật nhất trên bầu trời đêm.

12. Chòm sao Orion có ba thiên thể Messier là Messier 42 (M42, NGC 1976, Tinh vân Orion), Messier 43 (M43, NGC 1982, Tinh vân De Mairan), và Messier 78 (M78, NGC 2068), các nhà thiên văn học tin rằng Orion có bảy ngôi sao với các hành tinh nổi tiếng.

13. Theo thần thoại Ai Cập, các vị thần đều đến từ chiếc đai của Orion và sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

14. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tin chắc rằng, các sinh mệnh từ Sirius và Orion đã đến Trái Đất với hiện thân là Osiris và Isis. Hai người này đã tạo ra loài người.

16. Theo những giả thuyết đưa ra về mối liên hệ của Orion, các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với các vị trí trên chiếc đai của Orion. Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983.

17. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

18. 10.450 trước Công Nguyên được gọi tắt là Thời đại Sư Tử, Nhân Sư lớn, có hình dạng ban đầu rất giống sư tử sẽ nhìn thẳng hướng đông tương ứng với bầu trời xuân phân năm 10.450 trước Công nguyên.

19. Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian vũ trụ.

20. Nằm ở khu vực phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa, được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974. Họ cho rằng đó là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

21. Một công trình cổ đại kỳ diệu khác nữa là thành phố cổ đại Teotihuacan ở Mexico. Cũng giống như các kim tự tháp Giza, những di tích của Teotihuacan thẳng hàng như ba ngôi sao trên chiếc đai Orion.

24. Kinh Thánh cũng ba lần nói đến chòm sao Orion, và xem nó như là “Kesil” vốn có nghĩa đen là ngu ngốc.

25. Trong thiên văn học Hồi giáo thời Trung cổ, chòm sao Orion được gọi là al-Jabbar, dịch ra có nghĩa là “người khổng lồ”.

Iris, Hàn Mai – Theo Ancient Code

Mênh mang những bầu trời đầy sao

Cách Tìm Chòm Sao Nhân Mã Trên Bầu Trời Đêm

Bầu trời của tháng 7 và tháng 8 cung cấp một góc nhìn tuyệt vời về chòm sao Nhân Mã. Dễ phát hiện và chứa đầy những vật thể hấp dẫn trên bầu trời sâu thẳm, Nhân Mã là đối tượng nghiên cứu lý tưởng cho những người ngắm sao và thiên văn học.

Chòm sao Nhân Mã thường được gọi là ấm trà vì hình dáng bên ngoài: hình hộp chính là phần thân của ấm trà, từ đó có tay cầm và vòi mở rộng ra bên ngoài. Một số nhà quan sát nói thêm rằng Dải Ngân hà dường như đang bốc lên khỏi vòi giống như hơi nước.

Ở bán cầu bắc, Nhân Mã đạt đến điểm cao nhất ở phần phía nam của bầu trời trong tháng 7 và tháng 8 và vào đầu tháng 9. Nhân mã cũng có thể nhìn thấy cao ở phần phía bắc của bầu trời đối với các khu vực phía nam của đường xích đạo.

Sagittarus có hình dạng đặc biệt đến nỗi không quá khó để phát hiện trên bầu trời. Đơn giản chỉ cần tìm hình dáng ấm trà bên cạnh thân cong của . Những chòm sao này không chỉ chứa đầy những thiên thể hấp dẫn để quan sát, chúng còn nằm ở hai bên của lõi thiên hà của chúng ta, nơi có lỗ đen Sgr A * sinh sống

Nhân mã được biết đến nhiều nhất là hình tượng của một cung thủ vũ trụ, mặc dù người Hy Lạp coi đó là hình ảnh đại diện đầy sao của một sinh vật thần thoại được gọi là nhân mã.

Ngoài ra, một số thần thoại xác định Nhân Mã là con trai của Pan, vị thần đã tạo ra môn bắn cung. Tên của ông là Crotus, và ông đã được thần Zeus đưa lên bầu trời để mọi người có thể xem bắn cung như thế nào. (Tuy nhiên, hầu hết người xem không nhìn thấy một cung thủ khi họ nhìn vào Nhân Mã – hình dạng ấm trà dễ xác định hơn nhiều.)

Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Nhân Mã được gọi là Kaus Australis (hay Epsilon Nhân mã). Sáng thứ hai là Sigma Nhân mã, với tên thường gọi là Nunki. Sigma (Nunki) là một trong những ngôi sao mà tàu vũ trụ Voyager 2 sử dụng để điều hướng khi nó đang du hành đến hệ mặt trời bên ngoài để nghiên cứu các hành tinh khí khổng lồ.

Có tám ngôi sao sáng tạo nên hình dạng “ấm trà” của chòm sao chính. Phần còn lại của chòm sao được phác thảo bởi ranh giới IAU có thêm vài chục ngôi sao.

Nhân Mã nằm ngay trên mặt phẳng của Dải Ngân hà và vòi ấm trà của nó gần như hướng thẳng vào trung tâm thiên hà của chúng ta. Bởi vì thiên hà có rất nhiều dân cư trong phần này của bầu trời, các nhà quan sát có thể phát hiện ra nhiều cụm sao, bao gồm một số cụm sao cầu và các cụm sao mở . Globulars là những tập hợp các ngôi sao hình cầu, nhiều ngôi sao lâu đời hơn chính thiên hà. Các cụm sao mở không liên kết chặt chẽ về mặt hấp dẫn như các tinh cầu.

Nhân Mã cũng chứa một số tinh vân đáng yêu: những đám mây khí và bụi được thắp sáng bởi bức xạ từ các ngôi sao gần đó. Các vật thể nổi bật nhất cần tìm kiếm trong khu vực này của bầu trời là Tinh vân Lagoon, Tinh vân Trifid và các cụm sao cầu M22 và M55.

Bởi vì chúng ta nhìn thiên hà từ bên trong, chúng ta rất thường thấy những đám mây khí và bụi trong mặt phẳng của Dải Ngân hà. Điều này đặc biệt đúng ở Nhân Mã. Tinh vân Lagoon và Trifid là những nơi dễ phát hiện, mặc dù chúng thường chỉ có thể được nhìn thấy rõ bằng ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ. Cả hai tinh vân này đều chứa các vùng mà quá trình hình thành sao đang diễn ra. Các nhà thiên văn học nhìn thấy cả các ngôi sao mới sinh cũng như các vật thể tiền sao ở những vùng này, điều này giúp họ theo dõi quá trình hình thành sao.

Trifid còn được gọi là Messier 20 và đã được nghiên cứu bởi nhiều đài quan sát trên mặt đất cũng như Kính viễn vọng Không gian Hubble. Nó trông hơi mờ nhưng sẽ dễ dàng phát hiện trong một kính viễn vọng nhỏ. Tên của nó xuất phát từ thực tế là nó trông giống như một cái hồ nhỏ bên cạnh các vùng sáng hơn của Dải Ngân hà. Trifid trông giống như nó có ba “thùy” kết nối với nhau. Chúng nằm cách chúng ta chỉ hơn bốn nghìn năm ánh sáng.

Các cụm cầu là vệ tinh của Dải Ngân hà. Chúng thường chứa hàng trăm, hàng nghìn, hoặc đôi khi hàng triệu ngôi sao, tất cả đều liên kết chặt chẽ với nhau bởi lực hấp dẫn. M22 (là vật thể thứ 22 trong danh sách “Các vật thể mờ mờ ảo” của Charles Messier mà ông biên soạn vào thế kỷ 18), được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1665 và chứa khoảng 300.000 ngôi sao, tất cả được xếp lại với nhau trong một vùng không gian có chiều ngang khoảng 50 năm ánh sáng. .

Một cụm sao cầu thú vị khác cũng nằm trong Nhân Mã. Nó được gọi là M55, và được phát hiện vào năm 1752. Nó chỉ chứa dưới 300.000 ngôi sao, tất cả được tập hợp lại thành một khu vực có chiều ngang 48 năm ánh sáng. Nó nằm cách xa chúng ta gần 18.000 năm ánh sáng. Tìm kiếm Nhân Mã các cụm và tinh vân khác, đặc biệt là sử dụng một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ.