Xem Nhiều 1/2023 #️ Từ Cách Sư Tử Dạy Con, Chúng Ta Rút Ra Được Bài Học Gì? # Top 2 Trend | Duongveyeuthuong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Từ Cách Sư Tử Dạy Con, Chúng Ta Rút Ra Được Bài Học Gì? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Từ Cách Sư Tử Dạy Con, Chúng Ta Rút Ra Được Bài Học Gì? mới nhất trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Một đội quân cừu được dẫn dắt bởi một con sư tử sẽ hùng mạnh hơn một đàn sư tử được dẫn dắt bởi một con cừu”. Không phải tự nhiên mà sư tử được ca ngợi là chúa tể muôn loài với khả năng chiến đấu và sống sót cực cao. Vậy sư tử con đã được nuôi dạy như thế nào để có thể phát huy hết khả năng của mình và thậm chí còn vượt trội hơn cả cha mẹ chúng?

Sư tử con phải tự lập từ rất sớm

Sư tử con khi mới sinh ra đã được rèn luyện khả năng sống sót của mình bằng một bài học khá độc đáo: bị đẩy xuống vách đá và phải tự tìm cách bò lên. Nếu sư tử con không lên được, bố mẹ nó cũng sẽ không cứu, chỉ đứng ở xa quan sát, tới khi sư tử con sức cùng lực kiệt thì chúng mới ra tay. Sư tử con phải tự xoay xở cách tìm sự sống trong cái chết, rèn luyện bản lĩnh để có thể trở thành giống loài cai trị.

Nhờ thế khi trưởng thành, dù gặp khó khăn thậm chí nguy hiểm tận cùng, sư tử cũng vẫn thể hiện được bản lĩnh vượt trội so với các loài động vật khác, cùng với sự dày dặn về mưu trí, sức chiến đấu.

Các bậc cha mẹ đã quá tập trung vào việc trang bị kiến thức, kĩ năng cho các con mà bỏ qua sự thật rằng: các con cần có bản lĩnh vững vàng để có thể đứng vững trước sóng gió cuộc đời và đạt được thành công trong cuộc sống.

Để các con tự lập sớm, tự biết cách chăm sóc, rèn luyện bản thân là bước đầu cho việc tạo thói quen tự suy nghĩ, tự đặt câu hỏi, tự giải quyết vấn đề, giúp các con có nhiều trải nghiệm hơn, không còn quá dựa dẫm vào bố mẹ.

Khi dạy sư tử con săn mồi, sư tử bố mẹ luôn luôn để con ra chiến đấu trước

Làm như vậy, sư tử sẽ có cơ hội con thể hiện khả năng xử lí tình huống một cách sáng tạo, tự nhiên của mình trước những thử thách lớn, tăng cường khả năng ứng biến trước khó khăn. Không có sự hướng dẫn từ cha mẹ chúng, chúng có thể tự đặt những câu hỏi “tại sao”, “làm thế nào” và tìm ra cách của riêng mình để giải quyết nó.

Nhiều khi chúng ta vẫn thường giúp đỡ, hỗ trợ con cái quá nhiều trong học tập và công việc mà không để chúng tự do sáng tạo, tự do tạo ra bản sắc của riêng mình và quá phụ thuộc vào những chỉ dạy của cha mẹ. Chúng ta cần hiểu rằng, đôi khi cách làm của chúng ta chưa phải đã là tốt nhất, và muốn thế hệ sau phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn, cần phải ươm mầm và nuôi dưỡng những trí óc sáng tạo, thay vì những con robot rập khuôn.

Và quan trọng hơn là, nếu cứ làm mẫu rồi bắt con học theo, sẽ làm con trẻ ỷ lại hơn vào bố mẹ, bất kỳ cái gì cũng gọi bố gọi mẹ vì “chưa được dạy”, ra ngoài xã hội sẽ trở nên bị động và thiếu khả năng ứng biến.

Sư tử bố mẹ luôn tạo ra cơ hội cạnh tranh, chiến đấu cho các con của mình

Sư tử là một loài có tinh thần đoàn kết cao độ, tuy vậy chúng luôn luôn tạo ra các cuộc chiến không chỉ giữa những đứa con với nhau, và ngay cả những con sư tử đực trong bầy mỗi khi tranh giành con cái hoặc tranh vị trí “lãnh đạo” của bầy.

Sư tử con tăng sức chiến đấu nhờ tính cạnh tranh

Phải có cạnh tranh mới có cố gắng, mới có động lực để “hơn thua” và phát triển thành một con người hoàn hảo, cũng để những đứa trẻ biết rằng cuộc sống chúng phải đối mặt sau này sẽ vô cùng cạnh tranh và khốc liệt.

Hãy cho các con va chạm, tham gia các hoạt động mang tính thi đấu, cạnh tranh để rèn bản lĩnh khi thua cuộc, nỗ lực để thắng cuộc ngay từ khi còn sớm. Càng va chạm sớm, các con càng có nhiều cơ hội trui rèn bản lĩnh, tâm thế thắng thua và trở nên mạnh mẽ hơn.

Những chúa tể sơn lâm nhí đã được rèn luyện như vậy đó, các bậc phụ huynh còn chần chừ gì mà không bắt tay nuôi dạy những “sư tử con” của mình ngay từ bây giờ nhỉ?

iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

Facebook: www.facebook.com/ismart.teachers

Câu Chuyện Con Sử Tử Và Bài Học Rút Ra Trong Kinh Doanh

Lúc này, anh chàng nhìn thấy một ông già bị hói đầu bên đường cùng với một con chó gần như đã rụng hết lông đang ngồi bên cạnh.

Chàng trai cảm thấy không vui. Nói rằng: “Ông lão này! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy? Hãy để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem? Nếu chó của ông thua hãy đưa cho tôi 500 đồng, còn nếu chó ngao Tây Tạng của tôi thua thì tôi sẽ đưa cho ông 2000 đồng”.

Ông lão nói: “Tôi đang lo lắng về thức ăn tháng sau của anh bạn già này đây! Nếu được thì hãy đánh cược lớn hơn một chút? Nếu chó của tôi thua, tôi sẽ đưa cho anh 5 vạn, còn nếu chó của anh thua thì anh hãy đưa cho tôi 3 vạn”.

Anh chàng cười lớn: “Con chó này của tôi là giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng. Sau này, ông đừng có nói là tôi đã không nói cho ông biết trước. Được thôi!”.

Hai con chó giao tranh chưa được hai phút, chó ngao Tây Tạng kia đã bại trận, cũng không còn dám kêu sủa gì nữa.

Anh chàng thua mất 30000, vô cùng sầu não: “Ông này, con chó đó của ông là chó gì thế? Sao lại dũng mãnh thế kia?”

Ông lão vừa đếm tiền vừa nói: “Đến bây giờ tôi cũng không biết nó là chó gì nữa, trước khi chưa rụng lông thì gọi là sư tử!”.

Anh chàng nghe xong thì cười không được mà khóc cũng không xong!

Bài học: – Kẻ mạnh thực sự là những kẻ ít nói như khúc gỗ nhưng trong chiến đấu thì cực kỳ lạnh lùng và quyết đoán. Còn những kẻ chưa thực sự mạnh lại hay dùng lời lẽ thách thức, đe doạ.

– Khi 1 đối thủ không quan tâm đến những lời khiêu khích của chúng ta, hoặc là họ đang run sợ, hoặc là họ ở 1 đẳng cấp khác với chúng ta.

– Khi ra kèo, mà đối thủ không hề sợ hãi, thậm chí còn nâng kèo thách thức lại thì hãy bình tĩnh suy nghĩ lại.

– Lúc chúng ta tự tin nhất cũng là lúc chúng ta dễ thất bại nhất

– Dù là loài chó mạnh nhất thì chó vẫn luôn là chó.

– Sư tử dù già, trụi lông thì sư tử vẫn luôn là sư tử

– Chó có được ví von thế nào, khi gặp sư tử thì chó vẫn phải thất bại.

Sưu tầm từ 1 con sư tử.

Suy Nghĩ Về Triết Lý Nhân Sinh Rút Ra Từ Bài Thơ Quán Hàng Phù Thủy Của Kbadio Pradip

Triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ “Quán hàng phù thủy” của Kbadio pradip

(Quán hàng phù thủy – Kbadio pradip – Ấn Độ).

Giới thiệu bài thơ và vấn đề đặt ra trong bài thơ

– Bài thơ tạo dựng ra một tình huống đối thoại giữa phù thủy với nhân vật “tôi”.

+ Phù thủy: đại diện cho quyền năng vạn biến, có phép nhiệm màu kì diệu. + Nhân vật “tôi”: người đi tìm hạnh phúc, tình yêu, sự bình yên…

– Ý nghĩa lời nói của phù thủy: Hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn,… không phải ở đâu xa, mà ở sự nỗ lực của bản thân mỗi người

– Bài thơ đưa ra triết lí nhân sinh sâu sắc về những giá trị tinh thần của con người: tình yêu, tình bạn, hạnh phúc, sự bình yên…

– Trong cuộc sống con người luôn luôn có nhu cầu kiếm tìm hạnh phúc, tình yêu, tình bạn và vươn tới sự bình yên trong cuộc sống. Đây là khát vọng mãnh liệt, thường trực, đấy tính nhân văn, là cái đích mà nhân loại vươn tới.

– Trên con đường đi kiếm tìm tình yêu và sự hạnh phúc… con người có nhiều cách khác nhau có thể đúng đắn, có thể sai lầm. Trong bài thơ này, nhân vật “tôi” có một ứng xử sai lầm: tìm hạnh phúc, sự bình yên, tình yêu, tình bạn… ở các thế lực siêu nhiên, phép màu và nghĩ rằng tiền có thể mua được những thứ đó.

– Trên thực tế, hạnh phúc, sự bình yên, tình yêu, tình bạn… là những gì gần gũi, thân thuộc, có thực và luôn hiện hữu trong cuộc sống xung quanh chứ không phải ở thế giới thần tiên xa xôi nào đó.

– Không có một quyền lực, một sức mạnh, một của cải nào có thể mua được những giá trị tinh thần ấy. Muốn những giá trị tinh thần đó vĩnh cửu, trường tồn phải vun trồng, chăm xới, nuôi dưỡng,… Cây non có thể kết quả chín là do sự chăm sóc của chính mình.

– Hạnh phúc không phải ở ngày gặt hái mà nằm ngay trong quá trình vun đắp, gìn giữ, vượt qua những khó khăn, gian nan, thử thách.

– Một bài thơ nhỏ gọn nhưng ý tứ sâu sắc giàu chất triết lí, đem đến cho người đọc nhiều bài học ý nghĩa: Trong cuộc sống, con người luôn phải có khát vọng hướng tới những giá trị cao đẹp. Phải chính bàn tay ta xây đắp tạo dựng hạnh phúc, sự bình yên, không nên trông chờ vào một năng lực siêu nhiên, một phép màu nào đó.

– Quá trình tìm kiếm tạo dựng hạnh phúc, sự bình yên là một quá trình lâu dài, không có sẵn cho nên không được nản lòng, phải có ý chí, nghị lực. Hơn thế phải có tình cảm chân thành, không vụ lợi, phải có phương hướng hành động đúng đắn.

– Hạnh phúc, sự bình yên của cá nhân phải được đặt trong mối quan hệ thống nhất với hạnh phúc, sự bình yên của tập thể.

Khẳng định lại vấn đề

Ai trong cuộc đời mà chưa từng mong muốn một vài điều cho mình, trong số đó có lẽ những thứ được khao khát nhiều nhất là tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn, chúng được coi như vật bảo chứng cho một cuộc sống tràn đầy viên mãn. Nhưng bạn biết không để sở hữu thành công và duy trì sức sống cho những giá trị cao đẹp ấy là điều mà không phải ai cũng làm được tính. Bài thơ “Quán hàng phù thủy” đã triết lý rất hay về điều này:

“Mời vào đây, ai mua gì cũng có,Tôi là khách đầu tiên,từ bên trong phù thủy nó ra nhìn: anh muốn gì?Tôi muốn mua tình yêu,mùa hạnh phúc, sự bình yên, tình bạnHàng chúng tôi chỉ bán cây non,Còn quả chín anh phải trồng không bán, không bán”.

(Quán hàng phù thủy – Kbadio pradip – Ấn Độ).

Mong muốn của vị khách: “Tôi muốn mua tình yêu – Mua hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn” cho thấy vị khách là người đang khao khát những điều tốt đẹp nhất trên đời này như tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn… Thế nhưng, tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn như những thứ “quả chín” mà quán hàng phù thủy chỉ bán “cây non”. Muốn có được những thứ “quả chín” ấy thì khách hàng phải có thời gian, bỏ công sức để trồng những cái “cây non” tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn, ngay cả phù thủy- người có quyền năng vô hạn cũng không thể tạo ra những giá trị ấy.

Thực chất ham muốn của người mua kia không sai. Cái sai ở đây là cách thức để đạt được hạnh phúc, tình yêu, bởi tình yêu, tình bạn không phải là thứ vật chất hữu hình, làm sao dùng tiền mua được hạnh phúc, sự bình yên không phải là hàng hóa thông thường làm sao làm dụng phép thuật để biến thành nói một cách đơn giản, ngắn gọn nếu không có trái tim chân thành, nỗ lực dài lâu và khát khao chân chính. Xin đừng bao giờ nghĩ tới tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, bài học nhân sinh trên thật sâu sắc, triết lý.

Trong đời thường, những giá trị như tình yêu, tình bạn, hạnh phúc, sự bình yên và muôn vàn giá trị tinh thần cao quý khác, là những viên ngọc làm cho cuộc đời mỗi người đẹp đẽ hơn, toàn diện hơn. Bởi vậy, ta luôn nâng niu và đề cao nó, trân, quý và yêu thương hết mực nhưng chỉ biết ngưỡng mộ và đề cao thôi chưa đủ. Thực tế đã chứng minh quá trình một con người tìm đến hạnh phúc, không bao giờ là một con đường thẳng trên chặng đường ấy, là những bước đi đầy nỗ lực của bản thân mỗi cá nhân.

Tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn như những thứ “quả chín” mà quán hàng phù thủy chỉ bán “cây non”. Muốn có được những thứ “quả chín” ấy thì khách hàng phải có thời gian, bỏ công sức để trồng những cái “cây non” tình yêu, hạnh phúc, sự bình yên, tình bạn, ngay cả phù thủy- người có quyền năng vô hạn cũng không thể tạo ra những giá trị ấy.

Hơn nữa, hạnh phúc phải được xây dựng và kiến tạo lâu dài, từ bàn tay chăm chút của mỗi con người mới trở nên có giá trị sáng, đẹp, dài lâu. Thứ hạnh phúc mong manh, hư ảo chỉ đến và đi trong phút giây thì nào đâu có giá trị gì. Tình yêu, tình bạn cũng như vậy, chứ tình bạn, tình yêu mà không trải qua những ngày tháng vun trồng, chăm chút bằng trái tim, bằng kỷ niệm thì có khác chi những thứ vật chất thông thường. Hãy nhớ rằng nếu khát vọng có được sự bình yên, hạnh phúc, tình yêu của bạn là một hạt giống thì nỗ lực chân thành và công nuôi dưỡng của trái tim chính là thứ nước tưới duy nhất có thể làm hạt giống nảy mầm và vươn cao.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người không nghĩ như vậy, một số người cho rằng chỉ cần có quyền lực, tiền bạc và tham vọng họ có thể có được hạnh phúc, tình yêu, tình bạn theo con đường ngắn nhất, đắt nhất mà những người bình thường không thể.

Thậm chí, một số các nhân vật sống cực đoan còn đưa ra lập luận răng “trên đời thứ gì không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Đây là quan điểm vô cùng sai lầm, nông cạn, thiếu suy nghĩ. Bởi tiền không thể làm thay công việc của một trái tim yêu chân thành, nên không kiến tạo đổi tình yêu. Tiền sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không mang về cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Tiền không phải là kỷ niệm nên không làm ra tình bạn hiền, khiến con người ta đôi khi bị cuốn trôi theo những vội vàng, xô bồ của cuộc sống. Tiền càng không thể là sự bình yên của trái tim, thậm chí khi ai kia quăng tiền ra đường mua thứ tình yêu tắt sẽ không bao giờ có cơ hội nhận được những phút rung động, xúc cảm thực tế của con người.

Bạn đừng để đi trí làm thay việc của trái tim bạn. Một con người nếu chỉ quan tâm tới giá trị tư tưởng, thì anh ta cũng khó có được hạnh phúc. Để cuộc sống có ý nghĩa tốt đẹp hơn ngoài những giá trị tinh thần, người ta còn phải chú trọng tích lũy kiến thức, rèn luyện nhân cách, đó mới chính là chân lý sống đúng đắn nhất. Tình yêu ngọt ngào, lãng mạn, tình bạn đẹp đẽ dài lâu, hạnh phúc viên mãn, tràn đầy bình yên, giản dị, trong sáng có nằm trong tay bạn và do bạn quyết định. Nếu mỗi cá nhân đều có thể mỉm cười, hạnh phúc không cần mua mà vẫn đầy đủ thì xã hội này sẽ đẹp và thanh bình biết bao.

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Thành công và hạnh phúc nằm trong bạn. Quyết tâm hạnh phúc, và niềm vui sẽ đi cùng bạn để hình thành đạo quân bất khả chiến bại chống lại nghịch cảnh.

Triết lý nhân sinh rút ra từ bài thơ “Quán hàng phù thủy” nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta rằng để sống vui, sống đẹp mỗi người cần phải ý thức được ngay từ hôm nay tầm quan trọng của những giá trị tinh thần, để tình yêu, tình bạn, hạnh phúc chân thành hiện hữu khắp nơi trên thế gian. Tất nhiên, cuộc đời vẫn cần lắm những con người lý trí, khôn ngoan, tham vọng. Nhưng dù thế nào hãy luôn ghi nhớ hạnh phúc không phải là một điểm đến, hạnh phúc là hành trình chúng ta đang đi, đang trải nghiệm và đang có những phút giây tuyệt vời cùng nhau.

Biểu Tượng Con Dê Trong Văn Hóa, Văn Học Phương Tây :: Suy Ngẫm &Amp; Tự Vấn :: Chúngta.com

Con dê có lẽ là một trong những loài vật gắn bó sớm nhất với cuộc sống của con người. Từ xa xưa, trong nền văn hóa săn bắt và hái lượm, dê đã được thuần dưỡng để lấy sữa, thịt,… như những thực phẩm thiết yếu nhất. Điều này được phản ảnh trung thực qua hình ảnh Robinson[1] một mình ngoài đảo hoang như hình ảnh con người tiền sử: bắt dê, thuần dưỡng dê, thức ăn từ con dê, trang phục từ đầu tới chân làm bằng da dê, sống với dê như bầu bạn…

Với khả năng thích nghi tốt trên nhiều địa hình, con dê đi vào đời sống, văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau, để lại hệ thống huyền thoại, biểu tượng mang ý nghĩa vô cùng phong phú và đa dạng.Từ bản năng sinh sản cường tráng đến độ trơ trẽn, dê (đặc biệt là dê đực) trở thành biểu tượng của thói dâm đãng[2]. Từ chiều dài lịch sử gắn bó với đời sống con người, dê trở thành cống phẩm để chuộc tội/dâng hiến thần linh, và đó là lý do khởi nguyên con dê trở thành biểu tượng cho sự hiến tế ở cả hai nền văn hóa Đông-Tây.

Engels đã khẳngđịnh: ” không có cơ sở văn minh Hy Lạp và đế quốc La Mã cổ đại thì không có Châu Âu hiện đại“. Sự xác quyết về suối nguồn văn hóa Phương Tây ấy của Engels gặp gỡ với quan điểm của Francois Jullien – nhà nghiên cứu văn hóa Đông – Tây đương đại, khi ông xác minh thêm rằng:” tâm điểm văn hóa (Phương Tây) là triết học Hy Lạp và tư tưởng Kinh thánh“[3]. Vì vậy, ở đây chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng con dê trong giới hạn ấy (Thần thoại Hy Lạp và Thánh kinh).

Trong bài viết này, chúng tôi không có tham vọng thống kê những ý nghĩa, nhân loại đã dồn nén trong biểu tượng(con dê),mà như một cách nhìn thế giới từ bên trong, một kiểu diễn giải thuần túy biểu tượng, hay nói cách khác giải biểu tượng bằng biểu tượng.

Biểu tượng của cung Ma Kết

Hoàng đạo (Zodiac) là biểu tượng mang ý nghĩa phổ biến ở nhiều nền văn hóa, và đều mang nét nghĩa thể hiện sự thống nhất ở tên gọi là vòng tròn của thời gian, bánh xe của sự sống. Trong Chiêm tinh học, Hoàng đạo là tên của một dải các chòm sao, mà tên của nó được đặt theo ý nghĩa những biểu tượng và những huyền thoại.

Vòng Hoàng đạo được chia theo con số 12 hoàn hảo, tương ứng với 12 chòm sao (12 cung), cung Ma Kết hay còn có tên khác là Nam Dương là cung thứ 10. Ma Kết (Capricorn, Latinh Capricornus) được hình thành từ các yếu tố: “Caper có nghĩa là con dê,Cornu có nghĩa là sừng; vì vậy, Capricorn có nghĩa là sừng của con dê”[4]. Như vậy, con dê hay sừng dê trở thành biểu tượng của cung Ma Kết.

Huyền thoại về cung Ma Kết cũng rất phong phú, song câu chuyện về thần Pan được nhiều người biết đến nhất. Bán thần Pan trong Thần thoại Hy Lạp, thường được cho là con của thần Hermes và một nữĐiền dã (Nymph). Khi được sinh ra với hình hài quái dị, nửa trên là người với những chiếc sừng dê, nửa dưới là dê, nữ thần khiếp sợ đến phát điên, thương con thần Hermes đưa Pan về Olympus, và trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, của lễ hội, rượu nho. Trong một lần chiến đấu chống lại con quái vật Typhon, Pan đã nhảy xuống dòng sông Nil (Nile), biến thành con vật nửa cá nửa dê. Huyền thoài này có sự gặp gỡ với truyền thuyết về dê biển (Seagoat) ở Babylon, thần Ea: nửa dưới cơ thể thần là cá, đầu và mình là dê; ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền.

Dê biển là biểu tượng biên giới của các cảnh giới, nơi tâm thức của trái đất bên dưới tiếp xúc với các cao ý thức, hay giác ngộ, của trời ở trên. Điều này cũng được J. E. Cirlot khẳng định, trong ý nghĩa của cung hoàng đạo thứ mười này, đề cập đến những khuynh hướng kép của cuộc sống, một mặt, nó hướng tới vực thẳm (hoặc nước) và mặt khác làđỉnh cao (hay núi)[5].Ý thức cao hơn (tâm trí cao hơn) mong muốn lên và chinh phục, như hình ảnh con dê xinh đẹp, thông minh của ông Seguin[6]bị quyến rũ bởi vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi như một quyết tâm vượt thoát những giới hạn. Bản tính luôn kiên định, bền bỉ, năng lượng bất khuất và lòng dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn, lắm lúc đến độ bướng bỉnh và mù quáng như hình ảnh hai con dê qua cầu trong truyện ngụ ngôn Aesop[7].

Mang nét nghĩa về sự vận động của thời gian, cung Ma kết (từngày 21/12 đến ngày 20/1) là thời điểm đông chí, được gọi là “cổng phía Nam của Mặt trời” (Southern Gate of the Sun). Gọi như vậy bởi vì đây là giới hạn cuối cùng của chu kỳ Mặt trời. Ngày Đông chí (ngày 21 hoặc ngày 22/12) là ngày ngắn nhất trong năm, thời điểm mà Mặt trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu cuộc hành trình trở lại với miền cực bắc. Việc tới giới hạn, và vượt thoát bằng sự đảo ngược tiến trình của Mặt trời tương ứng với vòng tuần hoàn của cuộc sống, từcõi chết của thế giới vật chất đến sự hồi sinh của vạn vật, chứa đựng một năng lượng siêu thăng. Đó là khoảnh khắc Tái sinh của Mặt trời tương ứng với sự Giáng sinh của Người mang ánh sáng trên Trái đất (Chúa Jesus), và sự ra đời của năm mới.

Bản thân biểu tượng Sừng dê cũng chứa đựng những ý nghĩa thiêng liêng: những bản nguyên sơ khởi của vũ trụ. Theo huyền thoại, đó là sừng của con dê cái Amalthea, con dê đã nuôi thần Zeus bằng sữa của mình. Thủa hài đồng, trong lúc vui chơi, Zeus đã bẻ gãy một chiếc sừng của nó và đem tặng cho tiên nữ Adamanthea người sẽ nuôi dưỡng thần sau này, với lời hứa: “nó (chiếc sừng) sẽ luôn đầy ắp những hoa quả mà nàng (Adamanthea) thèm muốn”[8] và như một biểu tượng bổng lộc của thần linh, nó trở thành Sừng sung mãn (Horn of Plenty). Vĩnh viễn phong phú,sừng cũng được sử dụng như một vật uống rượu trong thời cổ đại, và là một biểu tượng kép nam và nữ, đực và cái: khi hướng trở lên, sừng thể hiện mặt nam tính(thâm nhập và quyết đoán), biểu tượng của dương vật; khi chỉ xuống dưới, là biểu hiện nữ tính(dễ tiếp thu hoặc bình chứa), biểu tượng của dạ con. Với ý nghĩa kép ấy, sừng tượng trưng cho năng lượng âm dương, lưỡng tính của vũ trụ.

Sừng cũng là biểu tượng của uy lực và quyền bính nên nó trở thành biểu hiệu của các thần (như Dionysos), noi gương thần linh, các thánh nhân (như Alexandre Đại đế) cũng tạc hình mình với chiếc sừng như khát vọng về sự phồn thịnh của đế chế ông, hoặc một chiếc mũ có sừng là một “nghệ thuật chiến tranh” của bọn hải tặc. Song, sự rẽ nhánh của cặp sừng cũng là biểu tượng của sự suy thoái của uy lực và quyền bính: quỷ dữ cũng luôn được hình dung là có sừng.

Sự Hiến sinh

Để tỏ lòng kính trọng, biết ơn hoặc để tẩy uế, chuộc tội, xa xưa, con người đã dâng lên thần linh những con vật đầu lòng, tốt nhất, khỏe nhất, thậm chí còn cung hiến cả con mình như Abraham đã hiến sinh Issac[9]. Có bao nhiêu tôn giáo, tín ngưỡng thì có bấy nhiêu nghi lễ hiến sinh, song chiên (cừu non), chó, dê, bò mộng,… vẫn là những động vật hiến sinh phổ biến nhất. Tuy khác nhau về cách thức, lễ vật nhưng mọi hành động hiến sinh đều quy tụ ở mục đích: vượt thoát tội lỗi, hướng tới cái đẹp, cái thiện.

Thừa nhận quyền lực tối cao của thần linh, hiến tế – hành động chuộc tội hay cầu phúc, như một sự trao đổi năng lượng: một sự biếu tặng và đền bồi; hơn nữa, hiến tế còn là hành động tự nhận thức.

Theo Kinh thánh viết về một lễ hiến sinh hai con dê đực, một trong hai con dê sẽ không bị hiến sinh nhưng nóbị kết tội và chồng chất mọi lầm lạc, thầy đại tư tế ” đặt hai tay lên đầu con dê còn sống mà xưng thú hết mọi sai lầm, hết mọi phản nghịch, nghĩa là hết mọi tội lỗi của con dân Israel, như thể trút tất cả lên đầu nó, rồi dùng tay một người đang chờ sẵn mà đuổi nó vào sa mạc. Con dê sẽ mang trên mình mọi lỗi lầm của họ vào hoang địa“. Con dê đã mang đi những tội lỗi của người dân vào hoang địa cho Azazel[10] như một sự trừng phạt, lưu đày, do đó giải phóng họ khỏi mọi hậu quả. Như Chúa Christ đã khổ nạn trên thập giá để cứu chuộc tất cả tội lỗi của nhân loại (như một hành động cứu rỗi), con dê đực trở thành thánh thể được kén chọn như Thiên chúađã chọn con mình.

Vượt lên trên ý nghĩa biếu tặng và đền bồi, hiến tế còn là sự” ca ngợi chiến thắng bên trong, như là một biểu tượng chiến thắng của bản chất tinh thần đối với bản chất sinh vật“[11]; cho nên, ” yếu tính của sự hiến sinh chínhlà cái đẹp“[12]. Con người thuần dưỡng động vật là quá trình thoát ra khỏi khỏi thú tính, hướng về nhân tính. Muốn chế ngự và vượt thoát thú tính thì trước tiên phải ý thức về thú tính đó, và sự hiến sinh là biểu hiện cho năng lực tự nhận thức ấy. Bởi thân xác con người được biểu thị bằng động vật, và lễ hiến sinh động vật là một hình thức chỉ sự hiến sinh con người: “con vật hiến sinh là con vật thay thế người dâng hiến”[13]. Như vậy, hiến sinh là hành động tự thanh lọc và vượt qua những bản năng thú tính vì chúng ta đã ý thức và chế ngự được nó.

Thuộc tính của thần Rượu nho

Khác biệt với sự vượt thoát bằng sự hiến sinh, trong câu chuyện của Artemis, sự tác động của con dê lạitheo chiềuđảo ngược. Con dê hoang dã là con vật thánh thiêng đối với Artemis[14] – nữ thần thiện xạ. Theo một số huyền thoại nàng được xem là trinh nữ suốt đời, bảo vệ sự trong trắng theo hướng khắc kỷ, yêu chuộng sự hoang dã khởi nguyên, màđiển hình là huyền thoại về hoàng tử Acteon xấu số, xứ Thebes, bị đàn chó săn rượt đuổi và xé xác vì chàngbắt gặp nữ thần đang tắm,đã xúc phạm đến sự trong trắng thuần khiết của nữ thần. Tuy nhiên, một số truyện lại thừa nhận sự quy phục của “trinh nữ thợ săn” trước vẻ cường tráng quyến rũ của thần Pan, dưới dạng một con dê đực màu trắng[15]. Ở đây, dê đực (tính dương) là năng lực sinh sản của thiên nhiên làm thay đổi (chuyển hóa) sự đơn nhất khởi thủy (tínhâm – Artemis), từđó, vạn vậtnảy nụ, vũ trụ sinh sôi.

Dionysos (Dionysus), trong thần thoại Hy Lạp, là vị thần Rượu nho, con trai của thần Zeus với Semele, một người trần xinh đẹp. Bị nữ thần Hera ghen tuông hãm hại, Semele bị thiêu cháy bởi ánh sáng chói lòa, tiếng sấmkinh thiên động địa của vịchúa tể, Zeus kịp thời đưa đứa bé ra khỏi bụng nàng, rồi khâu vào đùi của mình. Vì vậy, Dionysos còn có những tên khác như hai lần mang thai hay hai lần sinh hạ. Nhưng điều này cũng tương ứng với vòng tròn của lễ thụ pháp, của sự sống như chúa Jesus: sinh ra – chết đi – tái sinh, vượt thoát mọi giới hạn. Điều này còn được thể hiện trong suốt tuổi thơ nhiều bi kịch: bị Hera liên tục truy đuổi giết hại, “Dionysos biến thành con dê”[16] để tránh tai mắt của nữ thần. Sự kiệt sức và bị giết chết bởi các thế lực hắc ám nhưng thần vẫn chiến thắng qua phong thái tinh thần lạc quan của mình, thần vẫn hồi sinh vào mùa xuân bằng chất nhựa của những mầm nho, như chính sự chuyển hóa từ quả nho thành rượu nho thơm lừng, và đến lượt nó, rượu nho đem đến cho người thưởng thức sự lôi cuốn đầy hứng khởi, mê say…

Theo F. Nietzsche[17], bi kịch bắt nguồn từ những bài hoan ca về thần rượu nho, thần của sự giải phóng, sự xóa bỏ những cấm kỵ, tượng trưng cho sức mạnh sự sống muốn vươn lên mọi gò bó, vượt thoát mọi giới hạn. Bi kịch, (tragedie có gốc từ tiếng Hy Lạp, kết hợp tragos(con dê) và ode (bài ca)),là tiếng hát của con dê đực[18], khởi thủy là những bài hát trong lễ hội Dionysos, kèm theo lễ hiến sinh con dê đực. Và như trên đã phân tích, lễ hiến sinh bao hàm quá trình đồng hóa, bởi dê đực là một thuộc tính, một hiện thân của Dionysos, ca ngợi thần rượu nho là ca ngơi tinh thần lạc quan, bất chấp mọi sức mạnh ngoại giới, như chính cuộc đời nhiều đau đớn của thần. Có lẽ, vì vậy mà Aristotle xem bản chất thẩm mỹ của nghệ thuật (trước hết là bi kịch) là sự thanh lọc (Katharsis), bằng việc gợi lên lòng thương cảm và nỗi sợ hãi.

Là vị thần địa ngục, và làmột biểu tượng của sự phóng túng, của nỗi đam mê khao khát bất tận,…theo Carl Jung, huyền thoại Dionysos là vực thẳm của sự “giải thể những say mê” của mỗi cá nhân, như là kết quả của cảm xúc mang đến những thái cực: khoái cảm và đau đớn, vẻ đẹp và sự tàn bạo, thần khải và sa đọa, trác táng và siêu thoát… như bản chất sự thôi thúc của vô thức được biểu đạt bằng hình ảnh con dê.

Vượt thoát những giới hạn trong biểu tượng con dê là sự chuyển mùa từ cái chết sang hồi sinh trong vòng hoàng đạo, là sự chế ngự thú tính, hướng đến cái đẹp trong lễ hiến sinh, là nỗ lực tinh thần hóa mọi sinh thể, từ cỏ cây sang trạng thái xuất thần, từnhững đau đớn bi kịch đến sự cao cả trong nhân cách và sự thanh lọc trong tâm hồn… Tuy nhiên, những lực làm tiêu tán nhân tính cũng là một vectơ trong biểu tượng con dê: sự thoái bộ trở về trạng thái nguyên thủy hỗn mang của sự sống, sự sa đọa của Satan, sự thoái hóa của bản năng, dục tính, và quyền lực. Những mặt lấp lửng lưỡng nan của biểu tượng cũng chính là khuôn mặt của sự sống như ý nghĩa tên gọi của thần Pan[19] trong nhận thức của người Hy Lạp cổ đại. Nhờ cái đối lập, ta nhận thức được cái đối lập; nhận thức và lựa chọn tiến hóa hay thoái hóa nằm ở sự sâu sắc của sự nhận thức ấy!

Tài liệu tham khảo

Năm 2015 (Ất Mùi), hy vọng Dê Vàng sẽ đến sự Cát tường, Thịnh vượng, An vui. Năm mới mở ra nhiều cơ hội và thách thức, vượt qua được thách thức và mở rộng chiều kích mọi giới hạn là khát vọng muôn đời của mỗi con người. Nhưng vượt thoát chỉ là những khoảnh khắc mang tính bước ngoặt, điều căn cốt là tạo dựng được thế cân bằng, ổn định trong hòa bình thì mới mong có cơ may vượt thoát thành công./.

Chevalier J., Gheerbrant A. (Phạm Vĩnh Cư chủ biên, 2002), Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới, Nxb Đà Nẵng Trường viết văn Nguyễn Du, Đà Nẵng.

Francois Froger J., Pierre Durand J. (Lê Thành dịch, 2012), Biểu tượng và ý nghĩa các loài thú trong Kinh thánh, Nxb Hồng Đức, Hà Nội.

Joseph “Joe” Panek, The Sea Goat [Goat Fish] and Capricorn(Symbolism, Mythology and Astrology), http://www.aseekersthoughts.com/2013/01/the-sea-goat-goat-fish-and capricorn.html, Tuesday, January 1, 2013.

Francois Jullien (Hoàng Ngọc Hiến dịch) (2009), Nghiên cứu so sánh văn hóa Đông – Tây, Nxb Lao động, Hà Nội.

J. E. Cirlot (2001), A Dictionary Of Symbols, published in the Taylor & Francis e-Library.

Janua Coeli: Heaven’s Gates, http://www.mother-god.com/heavens-gates.html

Kinh thánh(Cựu ước và Tân ước, 2008), Nxb Tôn giáo, Hà Nội.

Nguyễn Văn Khỏa (2007), Thần thoại Hy Lạp, Nxb Văn học, Hà Nội.

Scott Littleton C., (Chương Ngọc dịch, 2006), Huyền thoại thế giới, Nxb Mỹ thuật, Hà Nội.

[1] Nhân vật trong tiểu thuyết Robinson Crusoecủa nhà văn Anh Daniel Defoe (1660-1731).

[2] Dê trong biểu tượng văn hóa,http://vi.wikipedia.org/wiki/D%C3%AA_trong_bi%E1%BB%83u_t%C6%B0%E1%BB%A3ng_v%C4%83n_h%C3%B3a.

[3] Francois Jullien (Hoàng Ngọc Hiến dịch) (2009), Nghiên cứu so sánh văn hóa Đông – Tây, Nxb Lao động, Hà Nội, tr. 53.

[4] Joseph “Joe” Panek, The Sea Goat [Goat Fish] and Capricorn (Symbolism, Mythology and Astrology), http://www.aseekersthoughts.com/2013/01/the-sea-goat-goat-fish-and-capricorn.html, Tuesday, January 1, 2013.

[5] “refers to the dual tendencies of life towards the abyss (or water) on the one hand, and the heights (or mountains) on the other”, J. E. Cirlot (2001), A Dictionary Of Symbols, published in the Taylor & Francis e-Library, tr.38.

[6] Con dê của ông Seguin của nhà văn Pháp, Alphonse Daudet (1840-1897).

[7] Aesop là con người tài năng mà bất hạnh, sống ở Hy Lạp vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên. Ông bị giết hại nhưng tác phẩm của ông sống mãi với những bài học sâu sắc về luân lý, đạo đức và cách sống đẹp.

[8] Chevalier J., Gheerbrant A. (Phạm Vĩnh Cư chủ biên, 2002), Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới, Nxb Đà Nẵng Trường viết văn Nguyễn Du, Đà Nẵng, tr.840.

[9] Theo Kinh Thánh, để chứng minh lòng tôn kính Thiên chúa Abraham đã nghe theo lời Người hiến tế đứa con duy nhất của mình là Issac. Song, Chúa chỉ muốn thử thách đức tin của Abraham.

[10] Tên một con quỷ sống trong hoang mạc, bị Chúa trời nguyền rủa.

[11] Chevalier J., Gheerbrant A., sđd, tr.398.

[12] Francois Froger J., Pierre Durand J. (Lê Thành dịch, 2012), Biểu tượng và ý nghĩa các loài thú trong Kinh thánh, Nxb Hồng Đức, Hà Nội, tr.135.

[13] Chevalier J., Gheerbrant A., sđd, tr.397.

[14] Là một trong mười hai vị thần bất tử trên đỉnh Olympus, nàng là con gái của Zeus với Leto, là chị song sinh với thần ánh sáng Apollon.

[15] Scott Littleton C., (Chương Ngọc dịch, 2006), Huyền thoại thế giới, Nxb Mỹ thuật, Hà Nội, tr.183.

[16] Nguyễn Văn Khỏa (2007), Thần thoại Hy Lạp, Nxb Văn học, Hà Nội, tr.284.

[17] Friedrich Wilhelm Nietzsche (1844-1900), triết gia người Đức, trong tác phẩmThe Birth of Tragedy (1967), ông chỉ ra nguồn gốc ra đời của Bi kịch.

[18] Chevalier J., Gheerbrant A., sđd, tr.253.

[19] Pan, trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là tất cả, Pan là hiện thân cho xu hướng vốn có của vũ trụ.

Bạn đang xem bài viết Từ Cách Sư Tử Dạy Con, Chúng Ta Rút Ra Được Bài Học Gì? trên website Duongveyeuthuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!